Diễn viên Minh Tít: ‘Không suy sụp khi có lời chê vai diễn trong Táo quân'

TPO - “Nhiều người hay so sánh Trung Ruồi với Minh Tít. Họ thích Trung Ruồi hơn tôi, có thể vì những vai của Trung Ruồi dễ gây cười hơn. Nhưng quan trọng là chúng tôi không so đo với nhau, không ai nghĩ mình hơn người còn lại”.

Hình ảnh Minh Tít trong vở diễn "Ông không phải là bố tôi".
Hình ảnh Minh Tít trong vở diễn "Ông không phải là bố tôi".

Nổi lên từ serie hài Kem Xôi cho đến khi xuất hiện trong chương trình Táo quân 2017, thông tin về diễn viên Minh Tít được khá nhiều người hâm mộ quan tâm và tìm kiếm. Trò chuyện với Minh Tít, nam diễn viên trẻ khá kiệm lời và khiêm tốn khi nói về mình. Anh không ngại chia sẻ về những vai diễn quần chúng đầu tiên, dù chỉ xuất hiện một vài giây ngắn ngủi, thậm chí xem đi xem lại cả chục lần không nhận ra mình lên hình ở thời điểm nào vẫn sung sướng đi mua cả loạt đĩa về tặng người thân, bạn bè. Minh Tít cũng thẳng thắn nói về “người chống lưng” cho mình trong suốt con đường nghệ thuật mà nam diễn viên đã và đang đi. Bên cạnh đó là những chuyện đời, chuyện nghề được Minh Tít dốc bầu tâm sự. 

Chào Minh Tít, có vẻ như bạn đang khá bận rộn?

Đúng vậy. Không phải tôi kiêu hay chảnh đâu nhưng thời gian để có một cuộc hẹn ngoài công việc quả không dễ dàng. Tôi thậm chí không được nghỉ Tết và từ đó cho đến giờ là lịch diễn dày đặc. Bên cạnh lịch diễn ở Nhà hát, tôi mới sắp xếp diễn bên ngoài. Bởi dù sao tôi cũng thuộc biên chế của Nhà hát Kịch Hà Nội.

Thời gian nào bạn dành cho gia đình?

Tôi tự thấy mình chưa làm tròn trách nhiệm với gia đình. Nhưng tôi may mắn có gia đình, đặc biệt là vợ luôn ủng hộ hết mình và không bao giờ ca thán. Tôi và vợ đã có 8 năm gắn bó trước khi đi đến kết hôn nên tôi biết cô ấy xác định trước tương lai sẽ thế nào. Tôi luôn thầm cảm ơn vì sự hi sinh của cô ấy.

Là một diễn viên hay bắt cặp với các diễn viên nữ xinh đẹp, gợi cảm, vợ bạn có ghen không?

Bản thân các diễn viên nữ đóng cặp với tôi như: Hạnh Sino, Yến Xôi, Bạch Quỳnh… đều là bạn thân thiết của cả hai vợ chồng. Hơn nữa, từ chính tôi sẽ không để chuyện gì xảy ra khiến vợ phải ghen.

Ngược thời gian một chút, bạn có thể chia sẻ về vai diễn của mình trong chương trình Táo quân 2017 không?

Như các bạn thấy đấy, với vai diễn và khoảng thời lượng tôi xuất hiện trong Táo quân 2017 thì khó có thể nói gì. Nhưng bản thân tôi thấy vinh dự khi được trao sự tin tưởng để được mời tham gia chương trình lớn như vậy. Và tôi đã làm hết sức mình để bày tỏ sự trân trọng. Tôi nghĩ tôi đã không phụ lòng những người đã tin tưởng mình.

Bạn nghĩ sao về những phản hồi về chương trình Táo quân sau đêm giao thừa?

Tôi biết có những bài báo chê diễn xuất của lớp trẻ ở chương trình Táo quân 2017, trong đó có tôi. Tôi không lấy làm buồn hay suy sụp. Ngược lại, thật buồn cười nếu so sánh chúng tôi với các đàn anh, đàn chị, những người thuộc lớp cây đa, cây đề trong lĩnh vực diễn xuất. Nói chúng tôi mờ nhạt cũng đúng, nhưng là mờ nhạt so với thế hệ đi trước. Riêng tôi, tôi cảm thấy mình đã “tròn vai”, tôi không lấn sân và nhiệm vụ tôi được giao chỉ như thế thôi!

Bạn nghĩ mình được gì sau khi tham gia Táo quân?

Được gọi tên, được là chính mình.

Bạn có thể nói cụ thể hơn không?

Khi nổi lên từ Kem Xôi, đi diễn, tôi và Trung Ruồi được giới thiệu chung là nhóm hài Kem Xôi. Còn khi bước ra từ Táo quân, chúng tôi đã được gọi tên riêng là nhóm hài Minh Tít- Trung Ruồi. Như thế chẳng phải là hạnh phúc rồi sao. Bên cạnh đó, cũng nhờ Táo quân, chúng tôi có nhiều lời mời đi diễn hơn.

minh tít - ảnh 1 Dù vào vai hài kịch hay chính kịch, Minh Tít đều luôn hết mình với sự tin tưởng mình được giao phó.

Với những gì đang có, anh còn nhớ vai diễn đầu tiên của mình như thế nào không?

Vai diễn đầu tiên của tôi là một vai quần chúng trong đĩa hài Tết “Người ngựa ngựa người” của nghệ sĩ Xuân Hinh. Tôi trong vai thanh niên cầm đào đi đón giao thừa. Tôi háo hức lắm vì lần đâu đi quay mà gặp nghệ sĩ Xuân Hinh. Đó cũng là bài thi học kì của tôi trong trường Đại học Sân khấu Điện ảnh nên tôi cố gắng tập trung theo dõi để xem có gì hay sẽ học hỏi. Nói chung cảm xúc rất khó tả. Tôi khoe với cả nhà vì được lên hình là oai lắm rồi.

Cát-xê tôi được trả khoảng 150 hay 200 nghìn gì đó, gồm cả công việc phụ trách nhóm diễn viên quần chúng nữa. Đến khi đĩa phát hành, tôi chạy đi mua về tặng cho người thân, bạn bè cứ như tôi là diễn viên chính vậy. Mở đĩa ra xem, tôi không biết là mình xuất hiện lúc nào. Thậm chí tôi tạm dừng để nhìn cho kĩ nhưng chỉ thấy mờ mờ.  

Nghệ sĩ Xuân Hinh có phải thần tượng của bạn?

Nghệ sĩ Xuân Hinh là người mà tôi luôn ngưỡng mộ nhưng tôi thần tượng nghệ sĩ Công Lý. Tôi thần tượng anh ấy từ nhỏ. Tôi thường được bố mẹ cho lên nhà hát để xem anh diễn. Nghệ sĩ Công Lý chính là mục tiêu tôi mong muốn trở thành diễn viên.

Thật tình cờ vì sau khi tốt nghiệp đại học, tôi được NSND Hoàng Dũng nhận về Nhà hát và phân công vào đoàn của anh Công Lý. Từ đó, tôi được thần tượng dìu dắt, chỉ bảo cho đến bây giờ. Tất cả những vai diễn, kể cả việc được tham gia Táo quân cũng nhờ anh Công Lý giới thiệu. Mỗi bước đi của tôi đều có bàn tay của anh Công Lý dẫn lối. Tôi coi anh như người thầy và người anh trong gia đình.

minh tít - ảnh 2 Minh Tít- Trung Ruồi là một cặp bài trùng trên sân khấu.

Với bạn diễn Trung Ruồi, anh có “áp lực” khi bị so sánh?

Nhiều người thường so sánh chúng tôi với nhau. Họ thích Trung Ruồi hơn vì những vai của Trung Ruồi dễ gây cười hơn tôi. Một khán giả tinh ý, sâu sắc sẽ biết giữa chúng tôi có sự thỏa thuận để người tung, kẻ hứng tạo ra 2 hình ảnh đối lập. 

Những vai gây cười, Trung Ruồi làm hiệu quả hơn, bản thân Trung Ruồi có ngoại hình khá đặc biệt. Tôi có vai trò tung miếng hài cho Trung Ruồi bắt. Không nói ai quan trọng hơn. Tuy nhiên vẫn có khán giả họ thích xem miếng tung của mình hơn là miếng hứng. Đó là nguồn động viên để mình làm tốt hơn. Tôi tin Trung Ruồi cũng có những khán giả của riêng mình. Quan trong nhất là chúng tôi không so đo với nhau, không ai nghĩ mình hơn người còn lại. Chúng tôi tự phân công theo sở trường của mỗi người để hướng đến mục tiêu cuối cùng là mang đến tiếng cười cho khán giả.

Liệu Trung Ruổi- Minh Tít có thành một cặp bài trùng thứ hai giống Tự Long- Xuân Bắc?

Chúng tôi không đặt mục tiêu và đi theo con đường giống ai. Cả Trung Ruồi và Minh Tít luôn cố gắng phát huy tối đa khả năng của mình để cống hiến cho khán giả. Rõ ràng, Minh Tít vẫn đi diễn mà không có Trung Ruồi, ngược lại Trung Ruồi cũng như vậy. Và không nhất định phải diễn với nhau mới hay. Còn khi khán giả muốn thì chúng tôi đáp ứng.

Tương lai, Minh Tít muốn hướng đến diễn viên hài có tiếng hay một diễn viên điện ảnh xuất sắc?

Tôi được đào tạo tất cả những mảng đó. Bản thân tôi chưa bao giờ nhận mình là diễn viên hài. Ở Nhà hát Kịch Hà Nội tôi hay được giao những vai diễn hài kịch. Tôi tâm niệm, dù với bất cứ vai diễn nào, hay đứng trên sân khấu nào tôi đều mong muốn mang đến những sản phẩm sạch, có định hướng. Dù cười hay khóc cũng cần có thông điệp trong đó để khán giả của mình sẽ tự rút ra những bài học và nhớ lâu hơn.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ với chúng tôi!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Talks

Mới - Nóng