Sao khuấy đảo Cannes

TP - Giới điện ảnh hướng về thành phố miền Nam nước Pháp để bắt đầu tiệc phim uy tín, tưng bừng mở màn tối 16-5 (giờ Pháp), dự kiến đón khoảng 80 nghìn người yêu điện ảnh.

Sao đổ bộ LHP Cannes
Sao đổ bộ LHP Cannes

> Phạm Băng Băng đẹp hút hồn tại LHP Cannes

Sao đổ bộ LHP Cannes
Sao đổ bộ LHP Cannes.

Moonrise Kingdom (Vương quốc trăng lên), bộ phim mở màn Cannes cùng sự xuất hiện của ê kíp bước trên thảm đỏ: Wes Anderson, Bruce Willis, Tilda Swinton, Bill Murray, Edward Norton và nhạc sĩ Alexandre Desplats.

Trước đó, nữ diễn viên Bérénice Bejo, ngôi sao phim Nghệ sĩ diện đầm đỏ quyến rũ dẫn dắt buổi khai mạc. Năm nay poster chính thức của Cannes là hình ảnh Marilyn Monroe, qua đời tròn 50 năm.

Rồi những Eva Longoria, Will Smith, Alec Balwin lần lượt đốt nóng thảm đỏ. Đó mới chỉ là những gương mặt đầu tiên xuất hiện ở Cannes. Chưa kể Diane Kruger, Emmanuelle Devos, Ewan McGregor có mặt cho vai trò giám khảo.

“Cannes, đó là sự biểu dương lực lượng điện ảnh thế giới”, Chủ tịch LHP Cannes, Gilles Jacob nhận xét. Gần đây, Cannes vượt qua các LHP lớn khác đón những tên tuổi điện ảnh Hollywood và thế giới.

Mùa giải thưởng năm nay hứa hẹn là điểm hẹn cho những tài tử đình đám. Brad Pitt xuất hiện trong Killing them softly, Robert Pattinson trong Cosmopolis, Mathew McCaunaughey (Paperboy và Mud), Zac Efron trong Paperboy.

Shia Laboeuf đến Cannes vì hai lí do: nam diễn viên chính trong Lawless (Hỗn loạn), và đạo diễn cho phim ngắn đầu tay trong Tuần lễ phê bình.

Cannes còn đón Peter Doherty rocker tai tiếng và tài năng- trở thành nhân vật chính trong phim của đạo diễn Sylvie Verheyde. Rồi Clive Owen trong vai nhà văn Hemingway cũng gây sốt, dù không trong danh mục tranh giải.

Trong suốt những ngày diễn ra LHP tới tận 27-5, Cannes dự định đón 80 nghìn người yêu điện ảnh, các đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất tham gia trình chiếu, xuất hiện ở chợ phim tìm kiếm cơ hội đầu tư, bán phim.

22 bộ phim được đón chờ ở mục tranh Cành cọ vàng, với hội đồng giám khảo 9 thành viên do đạo diễn Ý Nanni Moretti đứng đầu.

Vị chủ tịch dành những lời ưu ái cho nước Pháp: “Cảm ơn đất nước, không giống các nơi khác, luôn dành cho điện ảnh một chỗ đứng quan trọng trong xã hội”. Đạo diễn từng 6 lần có phim tranh giải, năm 2001 rinh Cành cọ vàng có ý chỉ trích ông Silvio Berlusconi đã xem nhẹ văn hóa ở nước Ý.

Còn nữ giám khảo Andrea Arnold (từng được Giải thưởng Hội đồng giám khảo 2009 cho Fish Tank) phàn nàn, cuộc đua tranh năm nay hầu như vắng bóng nữ đạo diễn.

Nữ đạo diễn này cảm thấy sự có mặt của mình trong thành phần giám khảo như ơn huệ. Nhà thiết kế người Pháp Jean-Paul Gaultier là thành viên duy nhất chẳng dính chút nào đến điện ảnh.

Bù lại, vị giám khảo này có sự nồng nhiệt khi đặt niềm tin ở các phim đến Cannes: “Tôi chờ đợi sự ngạc nhiên, cảm xúc và niềm vui sướng khi ngấu nghiến điện ảnh”.

Scandal mang tên Sacha Baron Cohen

Trong lúc giới điện ảnh rộn ràng đón chào Cannes, thì nam diễn viên nước Anh Sacha Baron Cohen chính là điều gây sốc đầu tiên. Cohen cưỡi lạc đà, ăn vận như nhà độc tài tiến đến Cannes.

Trang phục trong phim Độc tài, anh vào vai chính nhân vật lấy cảm hứng từ Saddam Hussein, sớm ra rạp Pháp ngày 20-6. Hành vi kỳ cục gợi lại hình ảnh Cohen ôm bình tro ghi tên Kim Jong Il dự Oscar hồi tháng 2.

Lê Nhi
Theo Cyberpress, ParisMatch

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sao

Mới - Nóng