“Tình yêu là động lực phía sau mọi thứ...”

Đoạt 14 giải Goya (Giải điện ảnh của Tây Ban Nha), bao gồm giải Phim hay nhất, Giải Quả cầu vàng Phim nước ngoài hay nhất 2004, nay “The Sea Inside” (Trong lòng biển) lại đoạt thêm giải Oscar cho phim nước ngoài hay nhất.

“Trong lòng biển”, phim nước ngoài hay nhất:

“Tình yêu là động lực phía sau mọi thứ...”

“The Sea Inside” của đạo diễn Pedro Amenábar kể câu chuyện có thực của ông Ramón Sampedro (do Javier Bardem vào vai) bị liệt. Suốt 30 năm ròng Ramón đấu tranh cho quyền được chết không đau đớn và lòng tự trọng của bản thân mình. Lola Duenas, người đoạt giải Nữ diễn viên chính trong giải Goya trả lời phỏng vấn tờ First (Điện ảnh châu á) về bộ phim “The Sea Inside” vinh quang.

Chị có thể nói về vai diễn Rosa của chị trong phim?

Rosa là hình tượng có thật của Moncha, người đóng vai trò rất ý nghĩa những ngày cuối cùng của Ramón. Rosa là người phụ nữ đang tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống nhưng lại không biết điều khiển mối quan hệ ra sao. Cô ấy là người đàn bà phóng khoáng với một trái tim rộng mở và biết yêu. Cái cách cô ấy mong đợi ở Ramón thực sự có ích cho nhiều người, mặc dù tình yêu giữa họ là một tình yêu thụ động. Tôi ngưỡng mộ cô ấy. Có quá nhiều người không biết cách yêu thế nào.

Javier đã phải thay đổi ngoại hình để đóng một người đàn ông già hơn mình 20 tuổi và không thể sử dụng các chi. Chị có cảm thấy bị sốc khi nhìn thấy anh ấy như thế?

Nhiều, nhiều lắm. Ban đầu tôi còn không thể diễn nổi vì mỗi khi nhìn thấy Javier vào vai tôi lại khóc. Nhìn thẳng vào mắt Javier tôi thấy Ramón trong đó. Gia đình Ramón tới xem đoàn làm phim, họ cũng đã khóc. Đối với họ, Ramón đúng là đang sống, đi lại và tồn tại trước mắt họ.

Vậy điều gì khiến cho Ramón trở nên quyến rũ trước những người phụ nữ xung quanh ông ta?

Cách ông ta đối xử với mọi người, thật quảng đại, hài hước và biết cách lắng nghe. Ông ấy lại còn là một người rất hiểu biết nữa. Điều đó khiến mọi người không nghĩ ông ta xấu xí về mặt ngoại hình. Nụ cười của Ramón khiến... trái tim tôi muốn tan ra.

Bộ phim là một câu chuyện về tình yêu, cuộc sống và cái chết, còn bản thân chị nghĩ về những điều đó như thế nào?

Liệu tôi có đủ thời gian? (cười to). Thái độ của tôi đã thay đổi nhiều sau khi đóng bộ phim này. Trước đây tôi vô cùng sợ chết, thế nhưng cuộc đời của Ramón Sampedro đã dạy cho tôi biết, cái chết không đáng sợ, nó là một phần hoặc cả cuộc sống này. Khi yêu, tôi hiểu yêu thực sự (100%) thật khó dường nào. Để yêu thực sự không chỉ đơn thuần là yêu người đàn ông mình được ban tặng mà yêu một con người. Ramón, đau đớn đến vậy, nhưng ông nhìn đời vẫn cứ lạc quan. Ông muốn chết là bởi ông không muốn mình là một gánh nặng còn lại trong suốt cuộc đời người khác. Ông chết để những người khác được sống trọn vẹn cho bản thân mình.

Chị có thích biển không?

Tôi thích chứ, nhiều lắm, nhưng cách lãng mạn nhất mà tôi ngắm biển là ngồi từ trên bờ và mải mê cùng cảnh biển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sao

Mới - Nóng

Khám phá