365 chuyện kể hằng đêm

Mỗi ngày có thể mang đến cho bé yêu một niềm vui, một câu chuyện dí dỏm và khơi dậy trong trẻ trí tưởng tượng phong phú cùng những bài học giản dị và ý nghĩa về cuộc sống xung quanh là điều bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn.

Cuốn sách 365 chuyện kể hằng đêm do tập thể các tác giả Catherine Tessandier, Valerie Videau, Laure De Bailliencourt, Guillaume Trannoy sáng tác là một cuốn sách mang đến những điều kỳ diệu ấy.

Hệ thống các câu chuyện trong sách được trình bày nối tiếp về mặt thời gian theo đơn vị ngày, có truyện kết thúc trong một ngày, cũng có truyện trải dài nhiều ngày với nhiều tình tiết bất ngờ, thú vị. Mối liên kết giữa các câu chuyện được tạo lập từ sự vận động theo chuỗi thời gian suốt một năm của hệ thống nhân vật là cộng đồng cư dân “các loài vật”.

Cuốn sách mở đầu bằng câu chuyện về mùa xuân ngập tràn sự ấm áp và niềm vui, đánh thức muôn loài sau giấc ngủ đông dài để đón năm mới và nó kết thúc với các câu chuyện kể vào những ngày cuối năm, khi Giáng sinh bắt đầu.

Thế giới nhân vật trong truyện là đông đảo các loài vật với nhiều tính cách độc đáo, thú vị và ngộ nghĩnh nhiều khi thật giống trẻ thơ. Này là chú muỗi Pico “háu ăn” đã không vâng lời Muỗi trưởng đoàn mà lén đi hút máu bọn trẻ. Này là một lớp học của những chú vẹt thích nhại lời thầy, đành phải đeo tai nghe trong giờ học. Rồi một con sóc luôn nói “Dạ vâng” gặp một con sóc luôn nói “Dạ không”…

Cả những cảm xúc rung động trong trẻo khi nàng ếch Aglaé bắt đầu biết yêu… Những câu chuyện hài hước và vui nhộn về các động vật nhỏ đáng yêu  ấy sẽ dạy cho trẻ bao bài học ý nghĩa về cuộc sống như giá trị của sức lao động, niềm vui khi được quan tâm, sẻ chia, hay sự cần thiết của tính tự lập…

Với 196 trang truyện được in mầu trên chất liệu giấy đẹp, minh họa sống động, ngộ nghĩnh, 365 chuyện kể hằng đêm thực sự là một thế giới tuyệt diệu của trẻ thơ. Mở cuốn sách, các em sẽ lạc vào một không gian thiên nhiên huyền diệu, được kết bạn với bao con vật nhỏ và nhận ra chính mình qua từng nghĩ suy và hành động của những người bạn nhỏ ấy.

Trích đoạn tham khảo:

Tháng Tư

1. Ngày Cá tháng Tư

Sáng nay, chuyện gì đang diễn ra trong trường học của cá thu thế nhỉ? Có tiếng rì rầm to nhỉ, nhất là khi cô giáo đi vào giữa các dãy ghế. Hôm nay là ngày Cá tháng Tư! Mọi người đang chờ cơ hội để nói dối. Matteo thì thầm với các bạn:

- Chúng ta gặp nhau ở chỗ rửa tay phía sau căng tin nhé!

Reng! Reng! Như đã hẹn, đàn cá thu tụ tập trong nhà vệ sinh. Matteo lôi bút vẽ ra và chấm những nốt đỏ lên người các bạn. Luc lo lắng hỏi:

- Vết mực này sẽ mờ đi chứ? Vì… bố mẹ tớ nghiêm khắc lắm.

- Tất nhiên rồi! Đó là loại mực rất nhạy cảm với da và sẽ mờ đi sau bốn giờ.

Thế là đàn cá thu đều có những nốt đỏ từ đầu đến đuôi.

2. Reng! Reng!

Matteo thì thào với các bạn:

- Chuông kêu rồi. Hãy về lớp và nhớ giả vờ là bị ốm đấy nhé!

- Miễn là chúng ta đừng nói khác nhau là được! – Luc run run.

Đàn cá thu yên lặng chờ cô giáo đến. Cô giáo thốt lên khi nhìn cả lớp toàn chấm đỏ:

- Trời các em bị sao vậy?

Matteo trả lời, không hề cười:

- Chúng em buồn nôn lắm! Có lẽ đó là do chúng em ăn phải loài phù du.

Chưa bao giờ cô giáo lại bơi nhanh đến vậy. Cô đi tìm cô y tá Pikdur. Cô Pikdur khám bệnh cho tất cả đàn cá rồi thông báo:

- Tôi sẽ gọi xe cứu thương đưa mọi người đến bệnh viện. Bọn trẻ này bị bệnh tiêu hóa rất nặng.

Đàn cá hét lên:

- Không! Không đi bệnh viện đâu! Thưa cô, đó chỉ là lời nói dối ngày cá tháng Tư thôi ạ. Từ lần sau, chúng em không dám như vậy nữa.

3. Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Luc tin chắc câu chuyện này sẽ không kết thúc tốt đẹp. Cô giáo bảo đàn cá:

- Các em vào ngay bồn rửa sạch các vết này đi. Cô không muốn nhìn thấy một chấm đỏ nào nữa!

Trong trường không còn tiếng xì xào bàn tán nữa, tất cả đều sợ hãi im lặng. Chỉ có cô giáo và cô y tá có ý định trả đũa. Cô giáo nói:

- Chúng ta sẽ đi thăm con tàu Lão già Cá mập trắng.

- Lão ta vẫn còn sống sao? – Luc sợ hãi hỏi.

Matteo nói:

- Không, chúng ta chỉ đến đó chơi trốn tìm. Hay lắm cậu sẽ thấy.

Tất cả đều diễn ra tốt đẹp, Luc không còn sợ nữa. Đến lượt cô giáo và cô y tá trốn. Matteo và đám bạn đi tìm trong khoang tàu: Không có ai cả. Khi chúng đang tìm quanh boong tàu thì thấy hai cái đầu nhô ra khỏi khối đá: Một con cá mập và một con cá voi!

- Cứu! Cô giáo ơi! Cô Pukdur ơi! Cứu với!

- Cô giáo và cô y tá bỏ mặt nạ ra cười nói:

- Các cô đây! Ngày cá tháng Tư mà các con.

Từ hôm đó, ở trường học của cá Thu, ai cũng phải chú ý ngày cá tháng Tư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá