38 bông chuối rừng trên giấy dó của Trần Ngọc Hưng

TPO - Triển lãm “Chuối rừng” của họa sỹ Trần Ngọc Hưng vừa được khai mạc chiều 18/9 tại Trung tâm Văn hóa Hàn quốc, 49 Nguyễn Du, Hà Nội và kéo dài đến 29/9.

Một tác phẩm "Chuối rừng' của Trần Ngọc Hưng.
Một tác phẩm "Chuối rừng' của Trần Ngọc Hưng.

Đó là 38 tác phẩm vẽ bằng bột màu trên giấy dó mô tả vẻ đẹp kiêu sa, lạ nhưng cũng rất đỗi thân quen của hoa chuối rừng. Những bông hoa đa sắc màu biến hóa liên tục khi thì rực rỡ khoe sắc, khi thì e ấp, thấp thoáng, ẩn hiện trong màu xanh của núi rừng bát ngát.

38 bức tranh sẽ là một vườn hoa chuối rừng đua sắc ngay giữa trung tâm Hà Nội.

Trần Ngọc Hưng là họa sỹ trẻ đã có nhiều thành công qua rất nhiều triển lãm hội họa về tranh sơn mài, tranh tượng, bột mầu… Tuy nhiên, “Chuối rừng” là thể nghiệm mới của họa sỹ trên chất liệu truyền thống, giấy dó.

38 bông chuối rừng trên giấy dó của Trần Ngọc Hưng - ảnh 1 Hoa chuối rừng trên giấy dó,một thể nghiệm mới của Trần Ngọc Hưng

Rực rỡ và phiêu du, tranh giấy dó của họa sỹ Trần Ngọc Hưng chứa đựng những cung bậc tình cảm, thể hiện những đam mê trên con đường dài sáng tác nghệ thuật. Trần Ngọc Hưng vẽ dễ dàng, ngọt ngào, đằm thắm, nhưng qua đó cũng thấy được kỹ thuật xử lý chất liệu điêu luyện, làm chủ hoàn toàn giấy và màu… chỉ để thể hiện cá tính sáng tạo của người nghệ sĩ.

Giấy dó là một chất liệu giấy truyền thống gắn liền với lịch sử dựng nước, giữ nước lâu đời của Việt Nam. Trong hội họa, rất nhiều các thế hệ họa sỹ Việt Nam đã tìm tòi và thành công với những thể nghiệm khác nhau trên giấy dó. Cũng giống giấy Hanji của Hàn Quốc, giấy dó càng ngày càng ít được sử dụng, dễ bị lãng quên trong cuộc sống hàng ngày.

Với lẽ đó, triển lãm lần này của Trần Ngọc Hưng sẽ truyền cảm hứng cho những ai yêu nét đẹp văn hóa truyền thống biết trân trọng và gìn giữ, phát huy giấy dó nhiều hơn nữa trong cuộc sống hiện đại, công nghiệp hóa ngày nay.

Thông qua triển lãm này, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc hy vọng sẽ góp một phần công sức vào việc đưa giấy dó trở lại với cuộc sống văn hóa đầy sôi động của người dân Việt Nam, giới thiệu những họa sỹ trẻ tài năng của Việt Nam đồng thời tăng cường hơn nữa giao lưu văn hóa nhân dân giữa hai nước thông qua những nét tương đồng về văn hóa.

Bà Park Hye-jin, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc cho biết: “Tôi chưa bao giờ có dịp ngắm nhìn những bông hoa chuối rừng ở Việt Nam. Tuy vậy, qua những tác phẩm hội họa xuất sắc của họa sỹ Trần Ngọc Hưng, tôi cảm nhận được vẻ đẹp đặc sắc, cuốn hút của loại hoa này. Đặc biệt, tôi rất ngạc nhiên khi được biết giấy dó giống như giấy Hanji của Hàn Quốc góp phần tạo nên sự hấp dẫn của từng tác phẩm tranh. Tôi mong rằng đây sẽ là cơ hội để người dân hai nước thêm trải nghiệm, khám phá những nét đẹp bình dị của thiên nhiên dưới bàn tay tài hoa của người họa sỹ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá