40 năm nghiệp diễn của Nguyễn Hậu 'Thung lũng hoang vắng' vừa qua đời

TPO - Nguyễn Hậu - Diễn viên trong vai ông hiệu trưởng của bộ phim Thung lũng hoang vắng vừa qua đời vào lúc sáng sớm nay tại nhà riêng thuộc quận 7- TPHCM.

40 năm nghiệp diễn của Nguyễn Hậu 'Thung lũng hoang vắng' vừa qua đời

Là một diễn viên điện ảnh lâu năm tại phía Nam, Nguyễn Hậu được biết tới với hàng trăm vai phụ, trong đó vai diễn trong phim Hoa mới nở- Xóm tôi là vai diễn đầu tiên của ông khi gia nhập làng điện ảnh năm 1972.

Sau năm 1975, Nguyễn Hậu về quê ở Sa Đéc (Đồng Tháp) và gia nhập đoàn kịch nói Cửu Long. 13 năm theo nghiệp kịch, Nguyễn Hậu đã có được nhiều giải thưởng, trong đó đáng nhớ nhất là Huy chương Bạc cá nhân tại Liên hoan các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc.     

Tuy nhiên sau đó, Nguyễn Hậu lại rời đoàn kịch Cửu Long để lên Sài Gòn, tiếp tục theo nghiệp đuổi phim ảnh. 

Là một diễn viên có nhiều kinh nghiệm, được nhiều đạo diễn đánh giá là nhiệt tình, sẵn sàng nhận những vai diễn khó, vai diễn nghèo đất diễn nhưng có lẽ vì cái duyên chưa tới nên suốt bao năm, Nguyễn Hậu chỉ được đóng những vai diễn phụ.

Trong gần 40 năm đóng phim, Nguyễn Hậu đã đảm nhận hàng trăm vai diễn, chủ yếu là vai phụ nhưng lại rất được khán giả yêu mến trong nhiều bộ phim gây tiếng vang như Ông cố vấn, Đất phương Nam, Người đẹp Tây Đô, Xóm nước đen, Người đàn bà yếu đuối..

Mặc dù đóng nhiều phim nhưng vì thu nhập của diễn phụ không cao nên Nguyễn Hậu còn đảm nhận làm thêm nhiều công việc liên quan đến phim ảnh như Casting, phụ diễn, lồng tiếng, trợ lý đạo diễn. Với công việc nào, Nguyễn Hậu cũng không nề hà và luôn hết mình cho nghệ thuật.

40 năm nghiệp diễn của Nguyễn Hậu 'Thung lũng hoang vắng' vừa qua đời - ảnh 1 Nguyễn Hậu trong phim Thung lũng hoang vắng

Năm 2001, nữ đạo diễn nữ Nhuệ Giang đã nhìn thấy nhân vật hiệu trưởng cho bộ phim của mình qua Nguyễn Hậu và mời ông tham gia. Cùng với 2 diễn viên Hồng Ánh và Tuyết Hạnh, Nguyễn Hậu đã làm lên thành công của bộ phim Thung lũng hoang vắng khi làm lên cái đẹp của sự nghiệp “Trồng người” tại vùng núi Tây Bắc.

Thung lũng hoang vắng đã gặt hái nhiều thành công như được mời tham dự nhiều Liên hoan phim ở Trung Quốc, Singapore, Úc, Hàn Quốc, được nhận giải Fipresci dành cho phim châu Á tại Liên hoan phim ở Melbourne, giải A của Hội Điện ảnh Việt Nam, giải Bông sen bạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 13. Phim cũng đã góp phần đưa tên tuổi của nữ đạo diễn Phạm Nhuệ Giang và nữ diễn viên Hồng Ánh đi xa hơn. Còn Nguyễn Hậu- Ông hiệu trưởng khó tính trong phim cũng được giới chuyên môn đánh giá cao.

40 năm nghiệp diễn của Nguyễn Hậu 'Thung lũng hoang vắng' vừa qua đời - ảnh 2 Nguyễn Hậu trong phim Đất phương Nam 

Tuy nhiên đó là vai chính duy nhất của Nguyễn Hậu. Sau đó trở lại Sài Gòn, Nguyễn Hậu vẫn tiếp tục tham gia các vai diễn phụ của nhiều bộ phim. Tâm sự với mọi người, Nguyễn Hậu cũng cho rằng ông vẫn mơ sẽ có được một kịch bản hay như Thung lũng hoang vắng để ông có thể tỏa sáng. Nhưng ước mơ của Nguyễn Hậu đã dang dở khi vào năm 2008, ông bị phát hiện ung thu gan. Nhưng Nguyễn Hậu vẫn tiếp tục tham gia đóng phim cho tới cách đây 2 tháng, khi bệnh trở nặng ông mới chịu nghỉ ngơi để điều trị.

40 năm nghiệp diễn của Nguyễn Hậu 'Thung lũng hoang vắng' vừa qua đời - ảnh 3 Nguyễn Hậu trong phim Truy tìm hung thủ

Hiện linh cữu của nghệ sĩ Nguyễn Hậu được quàng tại Phòng cộng đồng của Chung cư Hoàng Anh- Gia Lai 2 tại quận 7- TP HCM. Lễ nhập quan đã được thực hiện vào 12h trưa 14/2 (Tức 29 Tết Mậu Tuất). Lễ động quan diễn ra vào 12h trưa 15/2 và sau đó thi hài Nguyễn Hậu sẽ được an táng tại nghĩa trang tỉnh Bình Dương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá