Affordable Art Fair: Cuộc chơi riêng của người trẻ, thậm chí vô danh

TP - Vừa qua, Hathor Art Gallery có ra một thông báo chiêu mộ khá rầm rộ. Theo đó, các họa sĩ tuổi từ 18- 39 nếu vượt qua vòng tuyển chọn thì sẽ được tài trợ để đem tranh tham dự Affordable Art Fair (tạm dịch: Hội chợ Nghệ thuật giá phải chăng) tại London. Theo một giám tuyển, đây là cơ hội tốt để các nghệ sĩ trẻ xác lập tên tuổi và giới thiệu mình với thị trường.

Ông Bảo Hoài Nam giới thiệu triển lãm của Mai Đại Lưu và Vũ Mười
Ông Bảo Hoài Nam giới thiệu triển lãm của Mai Đại Lưu và Vũ Mười

Cuộc chơi riêng của người trẻ, thậm chí vô danh

Affordable Art Fair là một Hội chợ nghệ thuật thường niên đã được tổ chức tại nhiều quốc gia như: Anh, Mỹ, Canada, Thụy Điển, Ý, HongKong, Singapore... Mỗi phiên hội chợ, trung bình có khoảng hơn 25.000 khách tham dự.

Điều đặc biệt của hội chợ này là nó nhắm đến lượng khách hàng tầm trung và phổ thông, cung cấp đa dạng sản phẩm hội họa có tính ứng dụng cao. Do vậy, các họa sĩ tên tuổi thường không xuất hiện tại đây. Affordable Art Fair có thể nói là sân chơi riêng cho những họa sĩ trẻ, thậm chí vô danh. Qua hơn 20 năm hoạt động, rất nhiều tên tuổi của hội họa đương đại thế giới đã đi ra từ những phiên “Giá phải chăng”.

Anh Bảo Hoài Nam (Giám đốc Nghệ thuật của Hathor Art Gallery) cho biết: Đây là năm đầu tiên Hathor tham dự Affordable Art Fair. Năm nay, quy chế của Hội chợ quy định các tác phẩm sẽ bán trong khoảng 9 ngàn bảng trở xuống. Họ cũng yêu cầu nghệ sĩ tham dự phải là người đang còn sống. Nhân đó, Hathor định ra mức tuổi của nghệ sĩ là 18-39 tuổi. Các nghệ sĩ chỉ cần gửi hồ sơ và một tác phẩm ưng ý nhất về Hathor, sau khi qua được vòng sơ khảo, hồ sơ nghệ sĩ tiếp tục được gửi qua London để Ban tổ chức Hội chợ ở đây trực tiếp đánh giá và tuyển chọn lần cuối. Các tác phẩm được chọn sẽ được Hathor tài trợ toàn bộ chi phí ước tính khoảng gần 5 ngàn bảng Anh để tham dự Affordable Art Fair tại London vào tháng 5 và tháng 11 tại Singapore.

Để đảm bảo quyền lợi cho nghệ sĩ, anh Nam nhấn mạnh: kể cả trong trường hợp tranh, tượng đem đi không bán được thì Hathor cũng vẫn sẽ mua lại ít nhất 50% số tác phẩm đó. Bù lại, nghệ sĩ sẽ phải dành số tranh, tượng đó riêng cho Hathor và không được bán đi nơi khác cho đến khi hết hợp đồng.

Nói về tiêu chí nghệ thuật của các tác phẩm, anh Nam nhấn mạnh: không giới hạn hình thức, chỉ cần phong cách hiện đại và có sự bùng nổ trong sáng tạo.

Đầu tư mạo hiểm

Trước đó, Hathor cũng đồng thời mua đứt hơn 30 bức tranh của hai họa sĩ trẻ chưa nổi là Mai Đại Lưu và Vũ Mười để triển lãm. Ông Nguyễn Đức Tiến (Art Dealer - nhà môi giới nghệ thuật, cựu học viên Sotheby’s Institute of Art, Sotheby’s Auction House, New York) cho rằng đây là đầu tư mạo hiểm nhưng cần thiết cho sự phát triển của thị trường hội họa trong nước. Bản thân Mai Đại Lưu nói rằng, anh chịu rất nhiều áp lực trong suốt 5 năm qua để theo đuổi lối vẽ của mình và vững vàng trước những so sánh với Basquiat hoặc Lê Kinh Tài...

Tham vọng của anh Bảo Hoài Nam khi tham dự Affordable Art Fair là tạo ra một sân chơi mới, ít nhất mỗi năm hai lần cho các họa sĩ trẻ và hỗ trợ cho họ làm tác phẩm, tìm đầu ra.

Nói thêm, đây không phải lần đầu tiên một phòng tranh của Việt Nam đăng ký tham dự Affordable Art Fair. Trước đó, liên tiếp các năm 2012, 2013 Arthouse Vietnam ở Hội An cũng từng có mặt tại Affordable Art Fair và gặt hái được kết quả bước đầu.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Đức Tiến, những Affordable Art Fair (kể cả quy mô trong nước) là một sân chơi tuyệt vời để giới thiệu với công chúng những tác phẩm của các họa sĩ trẻ có triển vọng, cũng là một nơi khách mua tranh “phải đến” để có thể sở hữu được những tác phẩm nghệ thuật với giá phải chăng trước khi các tác giả trở nên nổi tiếng. 

Các tác giả muốn tham dự Affordable Art Fair có thể gửi bản scan hoặc ảnh chụp tác phẩm dung lượng lớn về địa chỉ email: hathorartgallery@gmail.com kèm một bản tự giới thiệu về bản thân và sự nghiệp sáng tác của họa sĩ. Thời hạn nhận hồ sơ: từ nay cho đến hết 7/1/2019.

Affordable Art Fair: Cuộc chơi riêng của người trẻ, thậm chí vô danh - ảnh 1 Tranh: Vũ Mười
Affordable Art Fair: Cuộc chơi riêng của người trẻ, thậm chí vô danh - ảnh 2 Tranh: Mai Đại Lưu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng