Aqua band- Những “Chàng Đông- ki” thời 4.0 trong âm nhạc

Ngày 9/7, ban nhạc rock mang tên Aqua ra mắt tại TPHCM với CD mang tên “Sống để yêu thương”. Chuyện chả có gì để nói nhiều bởi hàng ngày, hằng tuần các ban nhạc, ca sỹ mới ra mắt hà rầm nhưng với Aqua, lạ ở chỗ họ đến với âm nhạc chỉ duy nhất bằng tình yêu âm nhạc cháy bỏng. Có vẻ như họ đang là những chàng Đông- Ki muốn đâm đầu vào cối xay gió trong thời buổi 4.0 của âm nhạc.

Aqua band bao gồm 6 thành viên, trong đó trưởng nhóm là Phan Lữ Châu Hoàng (guitarist) cùng Hưng Trần (vocal), Chí Cường (guitarist) Nhật Huy (vocal) đều là dân IT chuyên nghiệp giỏi gõ phím máy tính hơn là bấm phím đàn. 2 thành viên còn lại thì Isaac Lê (Trống) đang còn học phổ thông và Quốc Đông (Piano) từng diễn viên kiêm cascadeur trong một số bộ phim điện ảnh. Nghĩa là Aqua toàn là dân tay ngang với âm nhạc nhưng vì sự đam mê nên học đã tìm đến với nhau, cùng nhau chơi nhạc trong một quán cà phê nhỏ ở quận 7 để rồi trong một lúc nổi hứng, cả nhóm quyết định thành lập ban nhạc. Nhưng vì dân tay ngang nên cả nhóm hoàn toàn làm theo kiểu ngẫu hứng, nghiệp dư. Như cái tên ban nhạc được đặt là Aqua mà theo lý giải của nhóm thì: “Aqua nghĩa là nước, một chất lỏng tuy yếu mềm nhưng lại có khả năng làm mòn được cả những vật cứng như đá. Hơn nữa, hơn 70% cơ thể con người là nước, nước rất cần thiết bởi chúng duy trì sự sống cho con người, cây cối, sinh vật… Vì vậy, nhóm mong muốn những sản phẩm âm nhạc của Aqua trở thành yếu tố quan trọng như nguồn nước trong mắt khán giả”. 

Khi được hỏi tại sao lại đặt tên nhóm trùng với tên một nhóm nhạc Đan Mạch đã nổi tiếng toàn thế giới thì trưởng nhóm Châu Hoàng cho biết khi quyết định đặt tên nhóm là Aqua, cả nhóm không hề biết trên thế giới đã có một ban nhạc trùng tên. Nhưng nhóm sẽ không đổi tên vì ý nghĩa cái tên với nhóm rất quan trọng(!). 

Thời buổi 4.0, các ban nhạc, ca sỹ đều có đủ chiêu trò PR để khán giả biết tới thì ngược lại, Aqua Band lại chọn hướng chỉ chuyên tâm vào âm nhạc. Họ tự sáng tác ca khúc, tự phối khí, hoà âm và biểu diễn. Chọn chủ đề mang tính hướng về cộng đồng là “Sống để yêu thương”, các ca khúc ra đời dựa trên những câu chuyện của các thành viên, sự trải nghiệm và chiêm nghiệm từ cuộc sống, trên những kỷ niệm trên chuỗi ngày thành bại của các thành viên qua hơn một năm gắn bó…. để ra mắt khán giả, Aqua tin rằng sẽ được khán giả đón nhận bởi “Album rất hay”. “Các thành viên đều có tài năng và quan trọng là có sự đam mê với âm nhạc nên chúng tôi tự tin con đường đi vào âm nhạc chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ thành công dù chúng tôi không có các chiêu trò PR”- Châu Hoàng cho biết. 

Ra mắt  sản phẩm đầu tay là album “Sống để đam mê”, nhóm thừa nhận đây là album đầu tiên nhưng cũng sẽ là album cuối cùng của nhóm bởi nhóm muốn hướng tới một ban nhạc mang tính cộng dồng, được biểu diễn trên những sân khấu lớn với hàng ngàn, hàng chục ngàn khán giả. “Chúng tôi muốn truyền sự đam mê âm nhạc trực tiếp đến với khán giả và đón nhận sự cổ vũ của khán giả. Với con đường trở thành ban nhạc rock, được biểu diễn trực tiếp luôn là khát khao của mỗi thành viên. Chúng tôi sẽ bước vào chuyên nghiệp với con đường như  thế”- Hưng Trần- ca sỹ chính cuả Aqua nói. 

Theo nhạc sỹ trẻ Huỳnh Long, Aqua ra đời chỉ với sự đam mê âm nhạc và tự tin mình sẽ thành công nhờ sự đam mê đó là điều hiếm thấy trên thị trường âm nhạc, nhất là trong bối cảnh các ca sỹ sỹ nổi danh hiện nay đa số đều nhờ các chiêu trò PR thì việc một ban nhạc chỉ quyết tâm vươn lên và đứng vững bằng chất lượng âm nhạc là điều rất khó khăn cho chính họ. “Thời buổi mà chất lượng âm nhạc không được xem là yếu tố chính để đi đến thành công thì hướng đi của Aqua quả thực là rất lạ, có thể ví như là chàng Đông- Ki đang lao đầu vào chiếc cối xay gió. Nhưng chính vì sự hồn nhiên như thế tôi thấy Aqua đáng yêu hơn bởi khát khao của họ không phải là sự nổi tiếng mà chính là tình yêu âm nhạc, mong muốn nhiều người cùng đồng cảm với âm nhạc của họ. Đó là điều tôi ủng hộ Aqua và mong họ sẽ đi tới cùng sự đam mê của mình”- Nhạc sỹ Huỳnh Long cho biết.     

"Thực ra trước khi ra mắt album đầu tay, Aqua Band đã có một chút hành trang nhất định khi họ là một cái tên không hề xa lạ trong giới nhạc Underground tại Sài Gòn. Aqua từng biểu diễn qua nhiều sân khấu, tỉnh thành khác nhau cũng như nhiều lần lên sóng của VTV. Nhưng hành trang đó có vẻ còn quá ít để khán giả có thể biết tới Aqua và họ còn quá nhiều việc phải làm nếu muốn trở thành một ban nhạc chuyên nghiệp"- Nguyễn Lê- Nhà phê bình âm nhạc. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng