Art In The Forest: Không gian “đắt giá” cho từng tác phẩm

Hiếm có triển lãm nào được giới nghệ sĩ và công chúng trông đợi như Art In The Forest (AIF). Người ta chờ đợi những khung hình độc đáo của bức tranh thiên nhiên giữa rừng ven hồ, nơi các tác phẩm nghệ thuật đa phong cách vươn mình giữa không gian rộng lớn, quyện vào hơi thở của đất trời Đại Lải.

Bức tranh nghệ thuật đương đại giữa rừng

AIF ra mắt lần đầu tiên năm 2015 tại khu resort có không gian nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam - Flamingo Đại Lải Resort và ngay lập tức tạo ra nguồn cảm hứng mới về triển lãm giữa rừng. Không gian xanh mát, trong lành, tràn ngập hoa lá cỏ cây và vi vút thông xanh chính là phông nền tuyệt vời nhất, làm nổi bật trọn vẹn giá trị các tác phẩm điêu khắc, hội họa nơi đây.

Gần 100 tác phẩm hội họa và điêu khắc từ hàng chục nghệ sĩ trong và ngoài nước trải qua các kỳ AIF thường niên, được trưng bày trong khuôn viên của Resort 5 sao ven hồ Đại Lải, trải dài từ cổng vào đến các con đường nội khu, nổi bật giữa không gian của rừng và vườn, hòa quyện với vẻ đẹp của kiến trúc xanh trên cao thuần khiết. Các tác phẩm điêu khắc, hội họa của các nghệ sĩ từ Việt Nam, Nhật Bản, Singapore, Tây Ban Nha… như những mảnh ghép hợp lý của một công trình land - art, tạo ra lối thưởng thức tràn trề cảm hứng tự nhiên.

Art In The Forest: Không gian “đắt giá” cho từng tác phẩm - ảnh 1 Không gian xanh mướt của Flamingo Đại Lải Resort gợi cảm hứng nghệ thuật trọn vẹn cho nghệ sĩ (Ảnh: Nhà báo Nguyễn Xuân Bình)

Không gian này chính là cái nôi cho các nghệ sĩ nhiều thế hệ được “rong chơi” trong thế giới sáng tạo của mình. Hiếm có triển lãm nào mà tác phẩm của nghệ sĩ trở thành mảnh ghép của không gian tại chỗ, thời gian trưng bày kéo dài, nghệ sĩ có thể “thăm nom”, chỉnh sửa tác phẩm thường xuyên như tại AIF.

Hoàn toàn khác với những dạng triển lãm đưa tác phẩm đến với công chúng trong vài ngày rồi… lưu kho, hay vài năm sau nghệ sĩ quay lại thì tác phẩm của mình đã xuống cấp nặng nề. Mỗi tác phẩm tại AIF đều có một “đời sống riêng” của nó giữa thiên nhiên khoáng đạt. Lao động nghệ thuật của người nghệ sĩ được trân trọng. Và cuối cùng, công chúng có thêm một triển lãm ngoài trời mãn nhãn, nơi lưu giữ những giá trị của nghệ thuật đương đại trong dòng chảy thời gian.

Không gian “đắt giá” cho từng tác phẩm

Tham gia triển lãm là 9 gương mặt nghệ sĩ ở các mảng điêu khắc và hội họa. Họ mang đến Flamingo Đại Lải Resort những tác phẩm tâm đắc về đề tài cuộc sống, thiên nhiên và con người qua những trải nghiệm khác biệt về tuổi đời hay góc nhìn. Không gian rừng thông bên hồ Đại Lải trở thành chất xúc tác cho các tác phẩm được kết nối, tương tác với người xem, được phô bày hết vẻ đẹp của màu sắc, chất liệu và cả xúc cảm, tư duy, cá tính rất riêng của người nghệ sĩ.

Art In The Forest: Không gian “đắt giá” cho từng tác phẩm - ảnh 2 Những tác phẩm được trưng bày hài hòa giữa thiên nhiên thoáng đãng trải dài từ cổng đến khắp các con đường nội khu của khu resort, mang lại cảm giác tự nhiên chứ không hề sắp đặt

Mỗi năm, AIF lại mang về bảo tàng giữa rừng của mình thêm nhiều tác phẩm đa dạng trong cách thể hiện, phong phú trong ý tưởng, công phu trong cách đầu tư, khai thác được tối đa sự tổng hòa của nghệ thuật và thiên nhiên, mối quan hệ hòa quyện, không tách biệt. Thiên nhiên chính là một phần hơi thở tác phẩm, và tác phẩm được thiên nhiên nâng lên một tầm cao mới, nổi bật, tự do, phóng khoáng. Thoát ra khỏi phòng tranh với bốn bức tường, thoát ra khỏi không gian nhỏ hẹp của những triển lãm “công nghiệp”, nghệ sĩ như “cá gặp nước”, còn tác phẩm được phô diễn hết vẻ đẹp của mình giữa một không gian rất rộng, rất xanh, rất riêng, rất đa chiều và không trộn lẫn.

Nhắc đến AIF 2018, Lê Thanh Tùng – họa sĩ trẻ lần đầu tiên tham dự triển lãm, cho biết: Điều lớn nhất hấp dẫn Tùng chính là không gian triển lãm khoáng đạt, xanh mát của Flamingo Đại Lải Resort. “Một tác phẩm nghệ thuật chỉ có thể chạm đến cảm xúc của người xem nếu được đặt trong một không gian hoàn hảo phù hợp. Tôi đã từng tham gia nhiều triển lãm nhưng hiếm có triển lãm nào có sự đầu tư lớn về không gian đến thế” – Lê Thanh Tùng chia sẻ.

Còn với nhà điêu khắc Trần Hoàng Cơ – khách mời danh dự AIF 2018, ông đánh giá cao về sự đầu tư không gian nghệ thuật đương đại cho các nghệ sĩ trẻ. Theo ông, với một triển lãm có tiếng tăm như AIF, đây chắc chắn sẽ là “cú hích lớn” với các nghệ sĩ trẻ. “Chắc chắn AIF sẽ tạo động lực lớn cho người trẻ, để họ có thể tiếp tục say mê sáng tạo, trong lứa tuổi có thể coi là tinh hoa của mình trên con đường nghệ thuật” – ông Trần Hoàng Cơ khẳng định.

Art In The Forest: Không gian “đắt giá” cho từng tác phẩm - ảnh 3 Trưng bày tác phẩm trong các studio đặt giữa rừng tại AIF 2018 tạo cảm hứng tươi mới

Một không gian sáng tạo đích thực, tôn vinh những nghệ sĩ tài năng chân chính, mang tác phẩm đương đại đến gần hơn với công chúng. Đó là điều CĐT Flamingo đã làm được trong hành trình âm thầm xây dựng, vun đắp các dự án nghệ thuật nhiều năm nay. Một bảo tàng nghệ thuật đương đại giữa rừng lớn nhất Việt Nam, quy tụ hàng trăm tác phẩm hội họa và điêu khắc được tích lũy qua từng năm, đã và đang thành hình, góp thêm một công trình nhân văn vào dòng chảy nghệ thuật đương đại vốn còn khan hiếm những “sân chơi” có tầm.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm tại Flamingo Đại Lải Resort, họa sỹ Lương Xuân Đoàn, phó Chủ tịch thường trực Hội mỹ thuật Việt Nam đánh giá: “Tôi cho rằng đây là một không gian công cộng mang màu sắc văn hóa lớn, có sự tương tác giữa công chúng và nghệ thuật, bất kỳ ai đến đây cũng cảm thấy nhẹ nhõm tận hưởng giá trị nghệ thuật. Flamingo đã khẳng định uy tín hàng đầu của họ trong vai trò tiên phong, tạo động lực thúc đẩy nghệ thuật phát triển. Tôi hy vọng tín hiệu vui này sẽ lan truyền đến các doanh nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá