Bài hát hay nhất: Thừa lời khen, thiếu gì?

TPO - Nói như nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Bài hát hay nhất là cuộc chơi mà tất cả các thí sinh đều thắng, tất cả đều tuyệt vời. Nhưng đâu là bài hát hay nhất?

Cao Bá Hưng gây tranh cãi khi trở thành Quán quân chương trình Bài hát hay nhất mùa đầu tiên. Ảnh: Windy.
Cao Bá Hưng gây tranh cãi khi trở thành Quán quân chương trình Bài hát hay nhất mùa đầu tiên. Ảnh: Windy.

Đêm Chung kết Bài hát hay nhất diễn ra tối 22/1 đã khép lại mùa thi đầu tiên với chiến thắng thuộc về chàng trai 18 tuổi Cao Bá Hưng. Tuy nhiên, kết quả này khiến nhiều người còn băn khoăn, chưa thật sự hài lòng. Vì sao?

Trước hết, thể lệ cuộc thi trong đêm Chung kết gây nhiều tranh cãi. Khán giả yêu thích và theo dõi chương trình Bài hát hay nhất tỏ ra khó hiểu với quyết định chia 2 lượt đấu của ban tổ chức.

Một số ý kiến cho rằng, việc chia 9 thí sinh thi trong 2 lượt để tìm ra người có lượt bình chọn cao nhất trong mỗi lượt dễ tạo ra sự mất công bằng. Một bạn đọc viết: “Thời gian đầu theo dõi cuộc thi này, mình thấy chất. Nhưng chia ra 2 lượt thi kiểu này thì thấy có vấn đề hay sao rồi ấy. Sao không thi cùng 1 lúc, rồi cùng bình chọn, có phải là công bằng không. Lượt 1 toàn thì sinh chất, lượt 2 không phải chê, nhưng thấy không chất bằng. Cảm thấy quá thất vọng ở 1 cuộc thi mình mong đợi”.

Tài khoản cá nhân có tên H.P chia sẻ: “Tại sao lại thi kiểu chia ra 2 nhóm thế này nhỉ? Đây là cuộc thi phân cao thấp chọn ra người xứng đáng để giành quán quân. Chia 2 nhóm nhỡ có 1 nhóm có 2 bài ngang ngửa hay hơn nhóm còn lại thì sao? Lẽ ra nên để cạnh tranh công bằng 1 chọi 8 thì đúng hơn”.

chung kết bài hát hay nhất - ảnh 1
chung kết bài hát hay nhất - ảnh 2
chung kết bài hát hay nhất - ảnh 3 Một số bình luận của khán giả.

Đồng tình với những thắc mắc của khán giả, một trong 31 người của hội đồng chuyên môn - nhà báo Chu Minh Vũ đưa ra ý kiến: “Quá đáng khi đổ trứng vào chung một giỏ. Tất cả những người từng sáng tác hit đều xuất hiện ở lượt thi đầu tiên”.

Điều đáng nói thứ hai trong đêm Chung kết Bài hát hay nhất đó chính là chương trình thừa những lời khen. Kết thúc lượt thi thứ nhất, tất cả các vị huấn luyện viên đều “né” nhận xét cụ thể vào từng thí sinh mà đưa ra những lời khen “công thức”.

Cụ thể, Lê Minh Sơn cho rằng: “Đêm nay tôi không nhận xét gì nữa, vì trong suốt thời gian qua chúng tôi đã chứng kiến các em trưởng thành. Vào đến vòng thi này các em đều là những người tài năng”.

Nhạc sĩ Giáng Son tiếp lời: “Tôi cũng vậy, xem 5 phần trình diễn của các bạn tôi rất xúc động. Rõ ràng các em đều xứng đáng và trưởng thành hơn rất nhiều. Chúc mừng các em với phần thi hôm nay”.

Không có gì khác biệt, nhạc sĩ Đức Trí nói: “Phải nói thật là các bạn đều trưởng thành. Tôi thấy thú vị vô cùng. Tôi thấy các bạn không đi theo cách an toàn mà bay bổng theo sáng tạo và cảm xúc của riêng mình”.

Hào phóng trong lời khen nhất có lẽ là nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong: “Tôi nghĩ là tôi không coi các bạn là thí sinh nữa mà là những nghệ sĩ thực thụ. Phần trình diễn của 5 bạn sẽ khiến hội đồng chuyên môn và khán giả bình chọn rất khó khăn. Các bạn đem lại cho tôi cảm giác bàng hoàng”.

Rất nhiều những lời khen như thế nhưng liệu các sáng tác trong đêm Chung kết có thực sự thuyết phục? Lê Thiện Hiếu có vượt qua được chiếc bóng của chính mình là ca khúc “Ông bà anh”. Bùi Công Nam có tiếp tục khiến khán giả ngất ngây, say đắm như đã từng thể hiện với “Chí Phèo”… Nhiều người sẽ đồng tình cho rằng sáng tác của Phan Mạnh Quỳnh, Cao Bá Hưng, Trương Thảo Nhi, Hoàng Dũng… trong đêm Chung kết có hay nhưng ca khúc nào trở thành Bài hát hay nhất e rằng đều gây tranh cãi. Chính vì thế, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi Cao Bá Hưng phải nhận nhiều khen chê từ phía dư luận. Hay cũng chẳng lạ khi xuất hiện những bình luận mua giải, dàn xếp kết quả trong chương trình này…

Tuy nhiên, hãy xem Bài hát hay nhất cũng chỉ là một trong những sân chơi của những người yêu nhạc. Và nếu đã là sân chơi, gameshow, giải trí thì chúng ta chỉ nên thưởng thức nó chứ đừng kì vọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá