Bạn học gì từ thương hiệu số 1 thế giới?

Coca-Cola (Coke), thương hiệu thành công nhất trong lịch sử thương mại luôn gây bất ngờ và áp đặt người tiêu dùng với những ‘’chiêu kinh doanh” hấp dẫn nhất.

Sách do Alpha Books và NXB Lao động - Xã hội ấn hành. 656 trang. Giá : 129.000 đồng

Làm sao thứ nước màu nâu sóng sánh lại được hơn 95% dân số thế giới biết tới? Và hãy thử tưởng tượng rằng nếu chồng tất cả các vỏ Coca-Cola từng được sản xuất, thành một cột thẳng tắp thì chiều dài của cột chai này sẽ vươn đến tận mặt trăng và quay trở lại trái đất… 1.323 lần!

Phải chăng thành công này chính là ở “Công thức tuyệt mật”, thứ công thức mà Coca-Cola đã giữ gìn “cẩn mật” trong hàng trăm năm trời, kể từ khi dược sĩ John Stith Pemberton chế ra một loại sirô sữa và bán nó cho một cửa hàng dược phẩm lớn nhất Atlanta vào ngày 8/5/1886?

Thực chất, chính Asa G. Candler, nhà lãnh đạo tài ba nhất của Coca-Cola (mua lại cổ phần của Coke vào năm 1888) mới là người biến chuyển suy nghĩ của người dân nước Mỹ từ hình ảnh của một loại “thuốc uống” Coke trở thành một thứ đồ uống “ngon lành và tươi mát”.

Nhưng thế cũng chưa đủ bởi nếu chỉ có thế, Coke cũng chỉ bó hẹp phạm vi của mình ở nước Mỹ.  Ernest Woodruff, chủ ngân hàng Atlanta vào năm 1911 dẫn đầu một nhóm đầu tư đã mua lại Coca-Cola từ các cổ đông của Candler. Và Robert W. Woodruff, cậu con trai 33 tuổi của Ernest trở thành chủ tịch tập đoàn và đưa hình ảnh của CocalCola lan rộng ra toàn thế giới trong vòng 6 thập kỷ sau đó.

Bạn có thể học được gì từ thương hiệu hàng đầu thế giới này? Dù bạn có là chủ doanh nghiệp, là nhà quản lý cấp cao, là nhân viên hay thậm chí chỉ là một sinh viên đại học? Câu trả lời là: quá nhiều điều bạn có thể học được khi bạn đọc hết cuốn sách Công thức tuyệt mật. Đó có thể là bài học xây dựng thương hiệu để trở thành có tầm trên thế giới, đó có thể là cách quản lý của một tập đoàn đa quốc gia đã hiện diện ở hơn 200 nước trên toàn thế giới, hoặc đơn giản là cách biến một sản phẩm thông thường (nước giải khát) thành một cái tên quen thuộc trong đầu của hàng tỉ người trên thế giới…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá