Bạn thân Bùi Xuân Phái nhận Giải thưởng lớn Vì tình yêu Hà Nội

TPO - Cụ Nguyễn Bá Đạm 96 tuổi được vinh danh ở Giải thưởng lớn tại lễ trao giải Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu Hà Nội 2018.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Bá Đạm, bạn thân Bùi Xuân Phái nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái 2018
Nhà nghiên cứu Nguyễn Bá Đạm, bạn thân Bùi Xuân Phái nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái 2018
Cụ Nguyễn Bá Đạm sinh năm 1922 tại Làng Mọc, Hà Nội vốn là giáo viên sử trường Phan Đình Phùng, là bạn tri kỷ của hoạ sĩ Bùi Xuân Phái, bạn tâm giao của các danh hoạ Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên và Nguyễn Sáng, rồi kết giao với anh em với nhà văn Nguyễn Tuân. Ông còn trở thành người mẫu cho danh hoạ Bùi Xuân Phái với 242 bức ký hoạ chân dung.
Hội đồng giám khảo đánh giá, dù ở tuổi 96 cụ Nguyễn Bá Đạm vẫn mẫn tiệp, ngày nào cũng ngồi vào bàn viết. Ông in hai cuốn Thuở ấy Hà Nội, Hà Nội những câu chuyện kể từ cuối TK19-20, chuẩn bị ra mắt cuốn Hà Nội xưa kia, năm sau ông định in Những chuyện chưa kể về các danh hoạ Hà Nội trong đó chủ yếu nói về bộ tứ Nghiêm-Liên-Sáng-Phái.
Bạn thân Bùi Xuân Phái nhận Giải thưởng lớn Vì tình yêu Hà Nội - ảnh 1 Cụ bà Nguyễn Thị Sính, phu nhân hoạ sĩ Bùi Xuân Phái gặp lại cụ Nguyễn Bá Đạm-bạn thân của chồng
“Ông chính là nhân chứng sống của đất văn vật Hà Nội, có những cống hiến thầm lặng cho văn hoá, lối sống thủ đô”, hội đồng đánh giá. Cụ Nguyễn Bá Đạm còn là người ưa sưu tầm tiền cổ lâu đời, từng viết chuyên khảo công phu về Tiền Việt Nam.
Ông Nguyễn Bá Đạm nối tiếp danh sách những người ưu tú được vinh danh ở hạng mục Giải thưởng lớn: Nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc, nhà văn Tô Hoài, GS.TSKH. Phan Huy Lê, nghệ sĩ guitar Văn Vượng, nhiếp ảnh gia Quang Phùng, nhà nghiên cứu Tảo Trang Vũ Tuân Sán, nhà nghiên cứu Giang Quân, nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng, nhà văn hoá Hữu Ngọc.
Một người nặng lòng vơi di sản văn hoá nói chung, văn hoá Hà Nội nói riêng PGS.TS. Nguyễn Văn Huy nhận giải Ý tưởng-Vì tình yêu Hà Nội. Ý tưởng của ông vượt qua hai ý tưởng đề cử khác-ý tưởng thành lập bảo tàng Hồ Gươm của KTS. Hoàng Thúc Hào, dự án thí điểm mô hình mới tại một khối nhà đơn của ông Martin Rama.
Bạn thân Bùi Xuân Phái nhận Giải thưởng lớn Vì tình yêu Hà Nội - ảnh 2 PGS.TS. Nguyễn Văn Huy nhận Giải Ý tưởng-Vì tình yêu Hà Nội 2018
PGS. Nguyễn Văn Huy và các nhà khoa học đề xuất bảo tồn di chỉ Vườn Chuối-nơi lưu giữ dấu vết những công dân đầu tiên của Thủ đô. PGS.TS. Nguyễn Văn Huy chính là người gửi thư kêu cứu lên UBND TP. Hà Nội về việc khu di chỉ Vườn Chuối có nguy cơ bị san phẳng. Cùng với lá thư ấy, ông tâm huyết đề xuất việc bảo vệ, tôn tạo không gian ấy thành bảo tàng.

“Tôi mong rằng Hà Nội giữ gìn bằng chứng lịch sử có hơn 3.500 năm tuổi ở Vườn Chuối như cách giữ gìn chiều sâu lịch sử của Thủ đô Hà Nội. Nếu không giữ gìn từng bằng chứng thì nó sẽ bị cạn dần, nông dân. Vì vậy tôi hiểu rằng giải thưởng này dành cho chúng tôi nhằm khuyên khích tất cả chúng ta cùng chung tay chung sức giữ gìn chiều sâu lịch sử của Hà Nội bằng giá trị vật thể và phi vật thể. Chiều sâu lịch sử của Hà Nội chính là các di sản vô cùng phong phú. Nó giúp cho thế hệ hôm nay và mai sau xây dựng Thủ đô ngày càng tốt đẹp hơn”, PGS. Huy phát biểu sau khi nhận giải.
Bạn thân Bùi Xuân Phái nhận Giải thưởng lớn Vì tình yêu Hà Nội - ảnh 3 Ông Quách Văn Địch, người hiến hai mỏ neo cổ cho Hà Nội
BTC trao Giải tác phẩm cho tập thơ Ta còn em của nhà thơ Phan Vũ và bộ phim Mon Hanoi (Hà Nội của tôi) của cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean Noel Poirier.

Ở hạng mục giải Việc làm-Vì tình yêu Hà Nội, BTC trao cho việc xây dựng phố bích hoạ Phùng Hưng do UBND quận Hoàn Kiếm, Korea Foundation và UN-Habitat phối hợp thực hiện trong khuôn khổ Dự án hợp tác chung Việt Nam-Hàn Quốc “Nghệ thuật cho không gian sống tốt đẹp hơn”, việc hiến hai mỏ neo cổ cho Bảo tàng Hà Nội của ông Quách Văn Địch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng