Bắt đầu khảo tuyển ông đồ Văn Miếu

TP - Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám phát thông báo ngày 27/11 về việc Khảo tuyển người viết chữ tại Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019. Chủ đề khảo tuyển năm nay “Văn hiến”.

Bắt đầu khảo tuyển ông đồ Văn Miếu
Bắt đầu khảo tuyển ông đồ Văn Miếu

Các ông đồ đăng ký từ 3 đến 23/12 tại Phòng Nghiên cứu Sưu tầm (Di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám). Người tham gia đảm bảo một số tiêu chí về trình độ, đạo đức, tuân thủ quy định về an ninh.

Chỉ tiêu cuộc khảo tuyển năm nay là 37 người. Trước đó BTC cấp “chứng chỉ” cho 23 người trúng tuyển ba năm liên tiếp, và khách mời, thành viên Ban Khảo tuyển, BTC. Trong đó, 29 chỉ tiêu Thư pháp chữ Hán Nôm và 8 chỉ tiêu Thư pháp chữ Quốc ngữ.

Thí sinh được tuyển chọn thông qua hai phần thi là văn phạm và thực hành. Ở phần thi văn phạm đối với các nhà Thư pháp Hán Nôm, Ban Khảo tuyển kiểm tra kiến thức chữ nghĩa Hán Nôm cơ bản. Đối với Thư pháp giải nghĩa một đoạn văn bia Tiến sĩ theo chủ đề “Văn hiến”… Dự kiến thời gian khảo tuyển là ngày 5/1/2019.

Rút kinh nghiệm từ các cuộc trước, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu lên kế hoạch khảo tuyển sớm, chú trọng tiêu chí công khai, minh bạch. Trung tâm phối hợp chặt chẽ với các CLB thư pháp, chuyên gia để tổ chức cuộc sát hạch khách quan và đúng quy định.

“Kỳ vọng lớn nhất là chọn được những người cho chữ có chất lượng, có trình độ thực sự. Cho chữ là hành vi văn hoá, chúng tôi mong các ông đồ ứng xử văn hoá tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám”, ông Lê Xuân Kiêu nói. Giữa một số ông đồ từng xảy ra xích mích và có hành vi chưa chuẩn mực.

Ngoài các lều cho chữ của 60 ông đồ bên hồ Văn, BTC dành không gian để triển lãm tác phẩm thư pháp chất lượng. Năm nay thay vì chọn tác phẩm từ thí sinh, BTC phát động sáng tác để chọn tác phẩm chất lượng.     

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng