Bộ VHTTDL: Chúng tôi không che giấu hạn chế!

TP - Trước nhiều câu hỏi quanh cuộc bầu chọn 10 sự kiện tiêu biểu năm 2017, ông Nguyễn Thái Bình, Người phát ngôn Bộ VHTTDL nói dù không chọn ra hạn chế của ngành nhưng Bộ không né tránh vấn đề tồn tại trong năm.

Người phát ngôn Bộ VHTTDL: Không né tránh hạn chế. Ảnh:Nguyên Khánh.
Người phát ngôn Bộ VHTTDL: Không né tránh hạn chế. Ảnh:Nguyên Khánh.

ĐỔI MỚI

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL cho biết năm nay Bộ có nhiều cải tiến trong việc bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu của ngành: “Trước đây Bộ chỉ đề nghị cơ quan thuộc Bộ giới thiệu, nay chúng tôi mở rộng hơn, gửi các Sở tham gia đề cử”. Đây cũng là lần đầu Bộ tổ chức bầu chọn qua mạng, trên cổng thông tin điện tử của Bộ. Phần bầu chọn này chiếm 30% số phiếu bầu chọn do các cơ quan báo chí truyền thông.

Bộ đưa tiêu chí không bình chọn cụm sự kiện, chỉ chọn sự kiện tiêu biểu “đảm bảo tính chất tiêu biểu, tầm vóc quốc gia, tác động tích cực đến đời sống xã hội”. Trong 15 sự kiện vào vòng cuối để bỏ phiếu, có những sự kiện tiêu biểu không cần tranh cãi như: Hát Xoan Phú Thọ và Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ được UNESCO ghi danh Di sản văn hoá phi vật thể đại diện nhân loại; khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng kỷ lục, đội tuyển bóng đá nữ lần thứ 5 bước lên ngôi vô địch SEA Games.

Vẫn có những sự kiện gây tranh cãi như dấu ấn Việt Nam qua bộ phim Kong: Skull Island. Ông Bình giải thích, Bộ không bình chọn phim Kong: Skull Island, mà chọn dấu ấn Việt Nam qua bộ phim để quảng bá hình ảnh ra thế giới, góp phần đưa Việt Nam thành phim trường thế giới. Hơn nữa, đoàn làm phim Kong góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân, phim trường thu hút khách tham quan và mở ra cơ hội mới cho các đoàn phim quốc tế sau này.

Trước thắc mắc tại sao Bộ không chọn tồn tại hạn chế bên cạnh sự kiện tiêu biểu, Người phát ngôn Bộ VHTTDL nói: “Việc bình chọn sự kiện tiêu biểu không phải để tung hô, đó là kết quả và nỗ lực của toàn ngành, là động lực để ngành tiếp tục trong năm mới. Chúng tôi không che giấu hạn chế. Những tồn tại trong năm qua báo chí đưa nhiều rồi, chúng tôi cũng đọc nhiều và đều tìm hướng giải quyết”.

 NÓNG LẠI HOA HẬU ĐẠI DƯƠNG

Cho tới nay, Thanh tra Bộ VHTTDL mới đưa ra quyết định xử phạt hành chính 4 triệu đồng đối với BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương vì “vi phạm theo điểm b, khoản 1, điều 14 Nghị định 158 cho hành vi đưa người đẹp, người mẫu không đủ tiêu chuẩn dự thi”. Một báo đặt câu hỏi cho Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), có hay không việc Cục “bán giấy phép” cuộc thi nhan sắc, không có quyền can thiệp vào kết quả, tại sao chưa tước vương miện của Lê Âu Ngân Anh.

Lãnh đạo Cục giải thích, các cơ quan quản lý việc thực hiện cấp giấy phép là tuân theo thủ tục hành chính, các thủ tục đó được công khai trên phương tiện truyền thông. “Vì vậy không có chuyện bán giấy phép. Việc cấp giấy phép hoặc quản lý, xử lý vi phạm đều theo quy định pháp luật”, Lãnh đạo Cục NTBD dẫn các văn bản Cục gửi cho BTC cuộc thi, Sở Văn hóa Thể thao TPHCM yêu cầu báo cáo, văn bản gửi Thanh tra Bộ đề nghị vào cuộc làm rõ sai phạm. “Thanh tra là cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính và đề xuất hình phạt bổ sung”.

Lãnh đạo Cục lí giải, sau khi Thanh tra vào cuộc, đã xác định BTC sai phạm vì đưa thí sinh không đủ điều kiện dự thi nên chịu hình thức xử lý hành chính.

Sự thật là Lê Âu Ngân Anh cố tình vi phạm quy chế, che giấu sự thật từng can thiệp thẩm mỹ nhưng chưa bị xử lý. Lãnh đạo Cục chưa đưa ra được câu trả lời cuối cùng về việc Ngân Anh có sai phạm hay không và qua vụ việc này rút kinh nghiệm để hoàn thiện chính sách pháp luật trong thời gian tới, đồng thời đưa BTC cuộc thi vào danh sách cần xem xét đặc biệt trong việc tổ chức thi nhan sắc sau này.           

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá