Bốn mỹ nữ 8X của làng điện ảnh Trung Quốc

TP - Năm 2012, báo điện tử QQ.com tổ chức bình chọn “Tân tứ tiểu Hoa đán thế hệ 8X”. Những người lọt vào danh sách gồm: Dương Mịch, Lưu Thi Thi, Bạch Bách Hà và Trương Hân Nghệ. Bản danh sách này đã được các báo điện tử lớn như Sohu, Xinhua, China.com, Xinmin, Đài truyền hình Internet (INT)... nhất trí công nhận.

Bốn mỹ nữ 8X của làng điện ảnh Trung Quốc

> Mỹ nhân Hoa ngữ và những "đại gia bóng tối"
> Top 20 mỹ nhân của màn ảnh Hoa ngữ

Bạch Bách Hà thành đạt nhờ lời khuyên của đạo diễn Trương Nghệ Mưu
Bạch Bách Hà thành đạt nhờ lời khuyên của đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Đây là lần đầu tiên, kết quả bình chọn đạt được sự đồng thuận cao đến vậy. Các cuộc bình chọn của những năm trước luôn gặp những sự ì xèo, thậm chí có cuộc bình chọn không được công chúng tán thưởng.

Dương Mịch

Sinh năm 1986, Dương Mịch (Mini Yang) đến với làng giải trí rất sớm. Bốn tuổi, cô đã xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với vai diễn trong phim Võ trạng nguyên Tô Khất Nhi, 7 tuổi được tham gia đóng Đường Minh Hoàng, 18 tuổi được mời đóng vai chính trong phim nhựa Đồng thoại Bắc Kinh… Đến nay, Dương Mịch đã tham gia 29 phim bộ video và 16 phim nhựa, chủ yếu là dòng phim cổ trang; tiêu biểu là các phim video Thần điêu đại hiệp (2006), Tiên kiếm kỳ hiệp (2009), Cung (2011), phim nhựa Họa Bì 2 (2012).

Bốn mỹ nữ 8X của làng điện ảnh Trung Quốc - ảnh 2

2012 là năm cực kỳ bận rộn nhưng đại thành công của Dương Mịch: cô tham gia đóng tới 4 phim video và 9 phim nhựa, phát hành 4 đĩa đơn và 1 album, đoạt được 10 giải thưởng và danh hiệu các loại trên cả 3 lĩnh vực ca nhạc, đóng phim và làm người mẫu; trong đó có các giải danh giá như “Nữ ca sĩ được hoan nghênh nhất trong năm”, “Nghệ sĩ Đại lục toàn năng được hoan nghênh nhất”, “Nữ minh tinh điện ảnh có giá trị thương mại nhất”…. Sau khi đóng cặp với nam tài tử Hongkong Lưu Khải Uy trong phim Như Ý (2011), hai người đã “phim giả tình thật” và hiện họ đã công khai tình yêu trước công chúng.

Lưu Thi Thi

Sinh năm 1987, Lưu Thi Thi (Cecilia Liu) là diễn viên điện ảnh đồng thời là diễn viên múa người dân tộc Hồi.

Bốn mỹ nữ 8X của làng điện ảnh Trung Quốc - ảnh 3

Cô tốt nghiệp Học viện Múa Bắc Kinh chuyên ngành ballet, nhưng lại thành công trong sự nghiệp đóng phim cổ trang video và phim nhựa.

Năm 2004, khi còn đang là sinh viên trường múa, Lưu Thi Thi đã được mời đóng vai trong phim Nguyệt ảnh phong hà, từ 2006 bắt đầu đóng phim “dồn dập”.

Đến năm 2011, Lưu Thi Thi mới gây nên cơn sốt với vai diễn chính trong phim Bộ bộ kinh tâm, được trao giải Bạch Ngọc lan dành cho Nữ diễn viên hay nhất tại LHP truyền hình Thượng Hải lần thứ 18.

Năm 2012, cô “thừa thắng xông lên”, đóng liền 3 phim bộ video và 2 phim nhựa, đều rất thành công, được trao 8 giải thưởng trong nước và quốc tế, trong đó có giải Nữ thần Kim ưng tại LHP truyền hình TQ lần 9, Nữ diễn viên được báo chí hoan nghênh nhất…

Bạch Bách Hà

Sinh năm 1984, Bạch Bách Hà là nghệ danh của Bạch Tuyết. Khi đang là sinh viên trường múa, Bạch Tuyết đi casting vai nữ chính cho phim Hạnh phúc thời quang của Trương Nghệ Mưu.

Bốn mỹ nữ 8X của làng điện ảnh Trung Quốc - ảnh 4

Cô không được chọn, nhưng vị đạo diễn tài ba này đã nhận thấy ở cô gái này tiềm năng diễn xuất nên ông đề nghị cô thi vào Học viện Hí kịch Trung ương.

Bạch Tuyết nghe theo và quả nhiên cái tên “Bạch Bách Hà” đã đạt tới đỉnh cao của sự nghiệp khi năm 2011 đoạt được giải Bách hoa lần thứ 31 dành cho nữ diễn viên điện ảnh xuất sắc nhất với vai diễn trong phim 33 ngày thất tình và được đề cử giải Kim mã lần thứ 49.

Năm 2012 là năm thành công của Bạch Bách Hà: cô được mời đóng vai chính trong 4 phim bộ video và 1 phim nhựa. Năm 2013, cô đã được mời ký hợp đồng đóng 3 bộ phim nhựa.

Bạch Bách Hà đã kết hôn năm 2006 với nam ca sĩ Trần Vũ Phàm. Hiện hai người đang sống hạnh phúc bên cậu con trai kháu khỉnh.

Trương Hân Nghệ

Sinh năm 1981, Trương Hân Nghệ là “chị cả” của “Tân tứ tiểu Hoa đán 8X” năm 2012. Quê tỉnh Tứ Xuyên, năm 1998 cô tốt nghiệp Học viện nghệ thuật tỉnh này rồi đến Thâm Quyến làm diễn viên đoàn ca múa thành phố.

Bốn mỹ nữ 8X của làng điện ảnh Trung Quốc - ảnh 5

Không mấy thành công, cô thi đỗ và vào học Học viện Hí kịch TW (2001-2005). Sau khi ra trường, Trương Hân Nghệ bắt đầu diễn kịch, đóng phim bộ video và cả phim nhựa.

Cô đã đóng cả thảy 30 phim các loại, nhưng chỉ đến năm 2012 cô mới thực sự thành công và tạo nên cơn sốt với vai Lâm Hạ trong phim truyền hình Câu chuyện tình Bắc Kinh và vai chính trong phim nhựa Thất phu.

Các vai diễn thành công đã khiến Trương Hân Nghệ nhận được 4 giải thưởng trong năm 2012.

Tứ tiểu hoa đán - Cuộc bình chọn khó khăn

Từ những năm 2000, ở Trung Quốc có tập quán bình chọn 4 gương mặt nữ diễn viên xuất sắc nhất trong năm, gọi là “Tứ Hoa đán”.

Cuộc bình chọn đầu tiên diễn ra năm 2002 với 4 gương mặt được bình chọn là Từ Tịnh Lôi, Châu Tấn, Triệu Vy, Chương Tử Di và được gọi là Tứ đại Hoa đán.

Những năm sau đó, thỉnh thoảng lại có cơ quan truyền thông nào đó đứng ra bình chọn, lại có thêm một lứa diễn viên trẻ tài năng mới được tôn vinh và được gọi là “Tứ tiểu Hoa đán”.

Năm 2005, một cuộc bình chọn được tiến hành nhưng các ý kiến quá mâu thuẫn, số phiếu bình chọn tản mát, nên không chọn được những gương mặt thật sự xuất sắc.

Năm 2009, báo điện tử QQ.com liên kết với một số cơ quan truyền thông tổ chức bình chọn “Tứ tiểu Hoa đán thế hệ 8x”, những người được chọn là: Huỳnh Thánh Y, Vương Nhược Đồng, Dương Mịch, Lưu Diệc Phi.

Tháng 9-2010, Cty truyền thông điện tử Võng Dị (163.com) đứng ra tổ chức bình chọn “Tứ tiểu Hoa đán 9X”, chọn ra được 4 người đẹp là: Châu Đông Vũ, Từ Kiều, Dương Tử, Lâm Diệu Khả. Tuy nhiên do hoạt động nghệ thuật của họ khá mờ nhạt, thành tích chưa nổi bật nên động cơ, tiêu chuẩn bình chọn và kết quả của cuộc bình chọn này không được chào đón như mong đợi của những người tổ chức.

Lan Hương
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá