Bức Tường sẽ không thể là Bức Tường nếu thiếu Trần Lập

TPO - Đó từng là nhận xét của Rocker Hồ Quang Hưng, trưởng nhóm Little Wings về ban nhạc “Bức Tường” trên báo Thể thao & Văn hóa.

Ảnh chụp ban nhạc "Bức Tường" 20 năm trước (tháng 2/1996).
Ảnh chụp ban nhạc "Bức Tường" 20 năm trước (tháng 2/1996).

Nói “Bức Tường không thể là Bức Tường nếu thiếu Trần Lập” có vẻ đề cao người thủ lĩnh và ít nhiều có sự tủi thân cho những thành viên khác trong ban nhạc nhưng sẽ không một người hẹp hòi nào phản đối quan điểm này. Thậm chí nó đúng, rất đúng!

Có thể nói, Trần Lập vừa là thủ lĩnh, vừa là linh hồn của Bức Tường. Anh sáng tác, đại diện cho khí chất của ban nhạc, là người phát ngôn, cũng là một chuyên gia PR có hạng. Không ai khác, chính Trần Lập là người đã dẫn dắt Bức tường vượt qua rất nhiều khó khăn để tạo được chỗ đứng nhất định trong thị trường âm nhạc và trong lòng người hâm mộ.

Còn nhớ, trong cuốn tự truyện “Bên kia Bức tường”, Thủ lĩnh Trần Lập từng chia sẻ về những ngày đầu khởi nghiệp gian khổ. Họ phải tự thu âm, tự tìm nhà phát hành, tự dán từng chiếc tem cho CD đầu tay. Các thành viên của nhóm bao lần ngồi chờ trước cổng VTV, thấp thỏm hy vọng vào các buổi ghi hình phát sóng để rồi phải thất vọng ra về. Có biết bao buổi biểu diễn ngoài trời khi mưa như trút nước nhưng họ vẫn hừng hực cháy bất chấp nỗi lo nhạc cụ bị ướt, cát-xê nào bù cho lại.

Ít ai biết rằng không ít bài "đinh" của ban nhạc, vốn có ca từ đầy chất nổi loạn và phản kháng khi mới ra đời, đã phải chịu sự cắt gọt để có thể được phát hành vào thời điểm ấy. Bản thân Trần Lập và các thành viên khác đã phải tự lo từ A-Z để ra CD, đồng thời phải gồng mình chịu sức ép từ chính cộng đồng Rock, vốn luôn coi Bức tường là "tội đồ" vì đã pop hóa Rock Việt.

Tuy nhiên, những khó khăn đó không khiến họ mất tinh thần và dao động như khi nghe những lời chê bai. Và bằng niềm đam mê mãnh liệt với rock và tinh thần kỷ luật tốt, họ đã cùng nhau vượt qua những khó khăn. Hơn hết, họ được tiếp sức mạnh từ người thủ lĩnh giống như một chiến binh- Trần Lập.

Bức Tường sẽ không thể là Bức Tường nếu thiếu Trần Lập - ảnh 1 Trần Lập là thủ lĩnh và được xem là linh hồn của "Bức Tường".
Qua lời kể của một nhân viên từng làm việc dưới quyền Trần Lập thì anh cống hiến cho ban nhạc, đắm chìm với nghệ thuật đến mức bê trễ việc công ty rồi mâu thuẫn với sếp. Đó là thời điểm chuẩn bị ra album “Khám phá” và Trần Lập chăm chút từng li từng tí, làm hết mọi việc.

Rồi một thời gian, Trần Lập vừa phải lo công việc, vừa làm album, vừa chăm mẹ già ốm nặng. Thậm chí phải đưa ban nhạc về nhà tập trong khi bị hàng xóm rầy la.

Chính Trần Lập từng kể, một thời gian, chúng tôi khó khăn lắm, ước vọng có, đam mê tràn đầy mà nhiều khi lực bất tòng tâm. Cũng nhiều khi, mọi người tính chuyện ai đi đường nấy, lo toan khởi nghiệp ổn định hơn cái thú nhạc nhẽo bạc bẽo này. Lâu lắm không có ai mời biểu diễn, có biểu diễn cũng không có thu nhập gì đáng kể. Nhạc cụ không có, gia đình, bạn bè đều không tin mấy, mọi người nản dần.

Rồi thì không tờ báo nào nói đến chúng tôi nữa, thi thoảng có lời đồn thổi vỉa hè rằng chúng tôi đã bỏ cuộc, tan rã và rơi vào quên lãng. 

Tôi là người buồn nhất vì đã dốc sức với tập thể này quá nhiều.

Buổi họp “cuối cùng” ấy, mọi người ít nói. Người thì xé gói mì tôm ra nhai khô với nhau, còn tôi chỉ nhớ là mình ngồi giữa nhà tay cào cào lên cái dây đàn gỉ ngoét. Rút cuộc tôi cũng nói được ra một điều: “Chúng ta gieo hạt mãi rồi, đổ mồ hôi nước mắt rồi, bao nhiêu khó khăn đã cùng nhau vượt. Giờ đây, tôi chỉ biết tin là cây có muộn thì rồi cũng có khi ra trái, không lẽ giờ bỏ sao?”...

Đây cũng chính là hoàn cảnh ra đời của bài hát “Đường đến ngày vinh quang”. Ca khúc này giúp Bức Tường ghi dấu ấn và vụt sáng.

Chỉ ngần ấy câu chuyện, lời kể thôi đủ hiểu những cống hiến và hi sinh của Trần Lập cho ban nhạc Bức Tường, hơn nữa là đóng góp cho nên âm nhạc Việt. 

Ban nhạc Bức tường ban đầu có tên là The Wall được thành lập vào năm 1995 với 5 sinh viên của trường Đại học xây dựng Hà Nội là Tuấn Hùng (chơi bass), Nguyễn Hoàng (guitar rhythm), Đức Hiệp (drums), Quang Hà (guitar lead) và cuối cùng Trần Lập là giọng ca chính. Trưởng thành từ phong trào ca nhạc sinh viên, Bức Tường dần trở thành một trong những ban nhạc rock chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam.

Trần Lập cũng đảm nhận vai trò sáng tác chính với hơn 30 ca khúc, đặc biệt ca khúc ''Đường đến đỉnh vinh quang'' đã đưa ''Bức tường'' thật sự đến đỉnh vinh quang, ghi đậm dấu ấn đối với giới trẻ Việt lúc bấy giờ. Tính đến nay ban nhạc ''Bức tường'' vẫn là một tượng đài bất hủ trong làng rock Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Cùng chủ đề

Mới - Nóng