Bùi Công Duy - Niềm tự hào của nhạc Việt

TPO - Bùi Công Duy - khách mời duy nhất diễn tấu cùng dàn nhạc nổi tiếng đến từ nước Đức - Berliner Symphoniker đã tạo nên 'cơn bão' những tràng vỗ tay vang dội trong bản Concerto Mendelssohn.

Bùi Công Duy - Niềm tự hào của nhạc Việt

Với nét nhạc mở đầu tươi trẻ, đầy tự nhiên của tác phẩm, Mendelssohn đã mất đến 6 năm, từ năm 1838 đến năm 1844, để hoàn thiện bản concerto violon giọng Mi thứ của mình.

Bản concerto được  tuân theo cấu trúc concerto cổ điển có ba chương nhanh-chậm-nhanh. Tuy nhiên, Mendelssohn đã có những phá cách tinh tế và độc đáo với tác phẩm này.

Bùi Công Duy - Niềm tự hào của nhạc Việt - ảnh 1

Đoạn mở màn (Overture) của đêm diễn là trích đoạn được quen biết và biểu diễn nhiều nhất của toàn vở opera. Tác phẩm mở đầu bằng với một chùm móc kép ấn tượng, tiếp theo đó là chủ đề thứ nhất vui tươi, rạo rực.

Chủ đề thứ hai, vang lên với dàn cello và sau đó là toàn dàn dây, ấm áp hơn và đậm chất dân ca Nga. Hai chủ đề tiếp tục thay phiên nhau phát triển và tác phẩm kết thúc với một đoạn Coda huy hoàng.

Bùi Công Duy - Niềm tự hào của nhạc Việt - ảnh 2

Nhạc trưởng Lior Shambadal là một người tài năng. Ông đã khiến khán giả Việt Nam trầm trồ và vô cùng thích thú với buổi hòa nhạc do ông chỉ huy.

Đã rất nhiều lần khán giả đã phải đứng dậy vỗ tay liên hồi, vỗ theo nhịp bước của ông đi từ cánh gà ra sân khấu.

Đặc biệt, khán giả còn ồ lên thích thú khi vị nhạc trưởng tài danh này cầm mảnh giấy và đọc bằng tiếng Việt: "Cảm ơn! Xin chào các bạn Việt Nam. Chúng tôi sẽ trở lại với các bạn", một tràng vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt đã vang lên dành cho Lior Shambadal.

Bùi Công Duy - Niềm tự hào của nhạc Việt - ảnh 3

Xúc động nhất có lẽ là tiết mục giao hưởng dựa trên giai điệu của bài Bèo dạt mây trôi (dân ca quan họ Bắc Ninh), được tất cả khán giả đồng thanh hát theo các nghệ sĩ đang chơi đàn trên sân khấu. Đó thực sự là những giây phút khó quên trong buổi hòa nhạc..

N.Đinh

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá