Buổi sáng biến mất TPCT

TP - Đó là tên truyện ngắn của Ngô Phan Lưu – một tác giả “mới tinh” với các giải thưởng văn học, dù đã trên 60 tuổi và đã âm thầm sáng tác từ rất lâu.

Tên truyện đã giúp tác giả đoạt giải nhất này được lấy làm tên chung cho “tuyển tập truyện ngắn hay và đoạt giải cuộc thi báo Văn nghệ 2006 – 2007”.

Tất nhiên, trong tập truyện, có “Thung Lam” của Hồ Thị Ngọc Hoài – một cô giáo ở Nghệ An, đồng “tân khoa”  của cuộc thi. Việc hai tác giả đoạt giải cao nhất đều là người viết chưa nổi danh chứng tỏ nỗ lực phát hiện nhân tố mới của báo Văn nghệ và cũng là một trong những điểm hấp dẫn của tập truyện ngắn này.

Bạn sẽ gặp ở đây “I am đàn bà” (Y Ban) đậm đặc chất sống, “Người nông dân nhỏ bé” (Hoàng Thế Sinh) với hiện thực đan xen những câu chuyện tiếu lâm hiện đại, “Đợi đò” (Kiều Bích Hậu) với ảo ảnh của tình yêu, lòng tốt giữa thế giới hiện đại bề bộn bê tông và computer, “Lãi quan viên” (Nguyễn Bổng) với thân phận đáng thương của các vai hề công chức phố huyện...

Qua tập truyện ngắn này, NXB Hội nhà văn, báo Văn nghệ và Nhã Nam mong muốn giới thiệu 36 truyện chọn lọc với các tiêu chí: hay, mới mẻ, độc đáo. Từ lâu, truyện ngắn trên Văn nghệ đã là một “thương hiệu” mạnh trong những người yêu văn chương. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá