Ca sĩ Minh Chuyên: Chú Quang muốn kiêu hãnh, tôi lại lụy tình

TP - Quán quân Sao Mai điểm hẹn 2010 không khác nhiều so với thời điểm cô đăng quang. Kiểu hát làm người ta “gai cột sống” không vì những nỗ lực bị bào mòn mà tỉnh táo hơn. Thậm chí ngay cả khi người thầy âm nhạc Phú Quang yêu cầu Chuyên phải “lạnh hơn, kiêu hãnh lên” thì trong bản chất cô vẫn là người lụy tình.

Ca sĩ Minh Chuyên.
Ca sĩ Minh Chuyên.

Cuộc gặp với Phú Quang và sự ra đời của album “Thời gian có bao giờ trở lại” đánh dấu một bước chuyển nghề nghiệp của Chuyên. Trước đó, như một ca sĩ đàn anh đánh giá, Chuyên hát muốn lửa có lửa, muốn giọng có giọng, muốn kỹ (thuật) có kỹ (Minh Chuyên tốt nghiệp trường Cao đẳng nghệ thuật quân đội) nhưng phải đến khi gặp Phú Quang, cô gái sinh năm 1988 mới bổ sung thêm vào nhóm mỹ từ ấy cái sự “tình”. Bây giờ Chuyên hát tình hơn. Đàn anh nhận xét: như thế là vừa vặn, Chuyên 30 tuổi, đủ để cảm những trải nghiệm sâu lắng trong ca khúc Phú Quang, nếu cuộc gặp này đến sớm vài năm, cô chắc chắn không bắt được nhịp của nhạc sĩ này nhanh đến thế.

Ca sĩ Minh Chuyên: Chú Quang muốn kiêu hãnh, tôi lại lụy tình - ảnh 1 Với cô giáo NSƯT Hà Thủy.

Người trong giới và cả fan hâm mộ đồn đoán Chuyên là “nàng thơ” mới của Phú Quang, bị ông phủ nhận: tôi sáng tác không phụ thuộc nàng thơ! Thế nhưng, trong hai đêm nhạc vừa diễn ra ở Nhà Hát Lớn, đêm nào Phú Quang cũng trực tiếp đứng trên sân khấu lăng xê hết lời: “Tôi thích Minh Chuyên ở sự dung dị nhưng lại bão lửa, không màu mè. Nếu còn giữ được cốt cách này, chắc chắn Chuyên sẽ tiến xa”.  Có người so sánh Chuyên với Ngọc anh 3A, Phú Quang giữ thói quen kín kẽ vẫn khẳng định: mỗi người một kiểu, khó so sánh. Lúc sau ông lại bảo: tôi thích Chuyên hơn, đánh giá cao hơn. Ngày xưa Ngọc Anh hát bốn bài được hai, Chuyên một lần hát bốn được cả bốn. Phú Quang cũng nhiều lần lấy 21 năm học nhạc và mấy chục năm làm nghề khẳng định: tôi nhìn ca sĩ không bao giờ nhầm, chọn Chuyên cộng tác cũng là vì thấy được khả năng còn lên nữa của cô ấy!

Chuyên luôn khẳng định cô bị Phú Quang át vía, “chú bảo gì răm rắp làm theo”, trong khi chính cô không biết, ngọn lửa của mình đã thuyết phục lại tác giả “Em ơi Hà Nội phố”. Trong cả quá trình tập cho album “Thời gian có bao giờ trở lại” Phú Quang thường xuyên yêu cầu Chuyên phải lạnh hơn, kiêu hãnh hơn. Cô bảo: bản chất là người si tình và lụy tình, hát bài tình ca nào cũng như thấy mình trong đó, tỉnh không nổi!

Chuyên từng thử sức ở rất nhiều thể loại khác nhau: dân gian đương đại, rock, nhạc đỏ… thậm chí một trong số các album của cô chỉ chuyên những bài hát về thanh niên, về Đoàn… thì cuối cùng tình ca vẫn là những giai điệu khiến Chuyên mê đắm nhất. Cô giáo Hà Thủy nhận xét: “Hát cứ như là được ân điển vậy, đó là Chuyên. Giữ được niềm vui khi hát, niềm say mê, trân trọng với âm nhạc ngay cả khi hoàn cảnh riêng có chuyện này chuyện khác. Từ thời điểm bắt đầu tôi đã biết Chuyên sẽ làm nên chuyện”.

Chuyên từng sáng tác, hai ca khúc của cô đã được xuất hiện trong album “Đã có một thời em yêu anh như thế”. Cũng là ca sĩ nhạy cảm với ngôn ngữ, có thể tự tin viết lời, đặt hàng bài hát theo ý tưởng của mình. Một trong những lý do thích nhạc Phú Quang là vì nhiều từ khó và hiểm.

“Minh Chuyên bây giờ, lên sân khấu thì mặc váy công chúa, thướt tha nhả tình ca, nhưng nhìn thế nào tôi cũng vẫn thấy bên trong cái vỏ công chúa ấy, là một Minh Chuyên quần bò áo phông bốc lửa hát “Nhìn lại mình đi” (ca khúc Chuyên đặt riêng nhạc sĩ Dương Trường Giang). Nói thật cái chất trẻ ấy, cái giọng vừa dày vừa bốc ấy nó phải dành cho đám đông hàng chục nghìn người, nó phải thuộc về lớp thanh niên biết chơi, biết bơi ra ngoài biển lớn”. (Khán giả Nguyễn Thanh Tùng).

Ca sĩ Minh Chuyên: Chú Quang muốn kiêu hãnh, tôi lại lụy tình - ảnh 2 Với nhạc sĩ Phú Quang.

Bạn bè, người quen nhắc đến Chuyên, câu thứ nhất là: nó hát hay lắm, câu thứ hai: ăn nhiều lắm! Chuyên mê ẩm thực, thích ăn và không kiêng ăn, đâu có món ngon là có mặt, kể cả quán vỉa hè vừa ăn vừa nhấp nhổm để còn dành chỗ cho người đến sau. Trong làng giải trí người người sống bằng viên vitamin tổng hợp, mình Chuyên một trường phái. Cô kể: em biết mình hạn chế về sắc, có phấn đấu thế nào cũng thế thôi, nên em nghĩ mình cần bù lại bằng thanh. Nhịn ăn có thể gầy đi, lên hình đẹp hơn nhưng sẽ mất sức. Từng có đoạn em ăn ít, hát yếu hẳn, thế là về sau không bao giờ nghĩ đến “bóp mồm bóp miệng” nữa. Để bảo vệ giọng hát, giữ sức khỏe là một hạng mục được Chuyên lập trình cẩn thận. Không uống đá, không ăn đói, nếu mai có show thì tối nay thất tình đau lòng muốn chết cũng cố ép mình phải ngủ. Ăn đủ, ngủ đủ mới đủ sức cất giọng. Cũng bởi “đó là yêu cầu tối thiểu mà còn không làm được thì những việc khác làm thế nào”.

Hai đề tài mà Chuyên có thể nói không biết chán, một là về ẩm thực, hai là về… chó. Từng có thời điểm Chuyên nuôi 11 con chó các loại. Trong nhà, chiếm một không gian không nhỏ là đồ đạc, đồ chơi… của chó. Chuyên không có sức kháng cự với những con vật cưng. Rảnh rỗi chỉ quay cuồng với đống “con, cháu” đuôi xù. Chó mẹ đẻ chó con lại phải căng thẳng tìm chủ mới để cho, mà nhất định phải tìm người “yêu chó” mới yên lòng. Hàng xóm nhà Chuyên kể như đùa: tiền làm bao nhiêu phân nửa nó dành cho chó. Nuôi con chó giờ đắt lắm, nó ốm đau nhức đầu sổ mũi là bạc triệu như chơi. Nó còn đang gửi nhà chị một con gà trống người ta cho để thịt. Nó không thịt, bắt chị nuôi, còn đặt tên là… Thêu Nguyễn.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng