Ca sỹ Phương Thanh: Tôi là người bị đồn nhiều nhất showbiz

TPO - Phương Thanh đã chia sẻ như vậy tại buổi tọa đàm “Lan tỏa tin tốt trên mạng xã hội” do báo Thanh Niên tổ chức sáng nay (19/4) tại TPHCM. Chương trình thu hút đông đảo chuyên gia xã hội học, tâm lý học, nghệ sỹ...tham gia.

Ca sỹ Phương Thanh: Tôi là người bị đồn nhiều nhất showbiz
“Bàn phím có thể giết chết người”

Bản thân là một người trẻ từng gánh chịu cú sốc khá lớn, Bùi Thị Hồng Hạnh (sinh viên Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM) nói cuộc sống của bạn lúc đó bị đảo lộn khi tự dưng hình ảnh cá nhân bị đưa ra bôi nhọ.

Hồng Hạnh cho hay cách đây không lâu, trên mạng có người dùng hình ảnh của mình để mời gọi làm nghề không hợp pháp, khiến cuộc sống của một sinh viên như cô bị đảo lộn, những bạn sinh viên khác cũng lo lắng, sợ hãi và phải báo công an để được giải quyết. “Thật sự tai họa này ảnh hưởng đến cuộc sống mình rất nhiều, khiến gia đình hoang mang, nhìn nhận mình bằng con mắt khác, bản thân mình thấy xấu hổ trước mọi người”, Hạnh chia sẻ.

chia sẻ câu chuyện đẹp, Tọa đàm, Lan tỏa câu chuyện đẹp, thanh niên sống đẹp - ảnh 1 Thạc sỹ tâm lý Tô Nhi A
Từ hoàn cảnh chính mình, Hạnh gửi lời khuyên đến bạn trẻ: Khi mình chưa biết sự vụ ra sao, mình nên báo với đội ngũ quản trị của các MXH. Ngoài ra cũng không nên bàn tán xôn xao để tránh ảnh hưởng đến những người khác. “Bàn phím chết có thể giết chết những người trong cuộc. Khi gặp tin đồn, tốt nhất không nên đọc, không share những tin như vậy, điều đó giúp chúng ta có cuộc sống lành mạnh, tốt đẹp hơn”, nữ sinh Hồng Hạnh bày tỏ.

Đồng cảm với hoàn cảnh của Hạnh, TS. Phạm Thị Thúy (Học viện Hành chính Quốc gia - cơ sở TPHCM), cho rằng tin xấu đã xúc phạm người khác, gây hậu quả nghiêm trọng khiến họ có thể tự tử, có thể sụp đổ cả một công ty, tổ chức, đoàn thể.

“Mỗi người khi đưa tin phải có tính nhân văn trong đó. Quan trọng hơn, chúng ta cần làm gì đó để đưa thông tin giải pháp sau mỗi câu chuyện để góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Truyền thông có tính xã hội hóa con người rất mạnh. Nên món ăn trong kênh này phải đảm bảo tính tích cực, để tạo ra tinh thần tích cực cho con người”, cô Phạm Thị Thúy chia sẻ.

Chuyên gia tâm lý Tô Nhi A nêu quan điểm, một bản tin tốt hay không là nằm ở chủ thể tiếp nhận. “Động cơ chia sẻ là gì, cách chia sẻ ra sao? Mạng xã hội chỉ là một công cụ, con dao vào tay bà nội trợ sẽ là món ăn, còn trong một kẻ dã tâm sẽ thành tội ác”, Th.S tâm lý Tô Nhi A dẫn chứng và cho rằng mỗi người phải biết cách đưa tin, phải có năng lực đưa tin để đảm bảo truyền tải tin tốt cho mọi người trong thời đại bùng nổ thông tin ngày nay.

Truyền năng lượng tích cực, xa lánh tin xấu

Cũng từng là nạn nhân của những tin đồn, bị lan truyền hình ảnh không tốt, Á hậu Quý bà Thế giới Thu Hương cho rằng mỗi người sẽ phải đón nhận nhiều thông tin xấu, tốt đến mình. “Thu Hương biết rằng mình không thể nào “đập hết muỗi”, không thể nào dẹp hết các thông tin không hay đó. Khi đó, mình chỉ nói không phải mình trong những chuyện không liên quan đến mình và tiếp tục sống cuộc đời của mình. Bằng hành động mỗi ngày của mình sẽ chứng minh mình là ai. Nếu hoa hướng dương hướng đến mặt trời, thì mình hướng đến đều tốt đẹp, rồi điều tốt đẹp sẽ đến với mình. Tin tốt có rất nhiều trên mạng, vấn đề chúng ta sử dụng như thế nào để lan tỏa tốt”, Á hậu từng là Hoa khôi Thể thao bày tỏ.

chia sẻ câu chuyện đẹp, Tọa đàm, Lan tỏa câu chuyện đẹp, thanh niên sống đẹp - ảnh 2
Á hậu Quý bà Thế giới Thu Hương chia sẻ câu chuyện của mình. "Bằng hành động mỗi ngày của mình sẽ chứng minh mình là ai. Nếu hoa hướng dương hướng đến mặt trời, thì mình hướng đến đều tốt đẹp, rồi điều tốt đẹp sẽ đến với mình"- bà Hương nói. 
Trong khi đó, ca sỹ Phương Thanh cho hay cô là “người bị đồn nhiều nhất trong giới” bởi chính bề ngoài xù xì, lạ lẫm cá tính của mình. “Phương Thanh không bao giờ đính chính. Mà luôn tươi tắn, năng động trong mọi trường hợp, thích nghi trọng mọi hoàn cảnh và quan trọng là phải tràn đầy năng lượng tích cực để giữ tinh thần được sảng khoái, vui vẻ”, ca sỹ Phương Thanh chia sẻ.
chia sẻ câu chuyện đẹp, Tọa đàm, Lan tỏa câu chuyện đẹp, thanh niên sống đẹp - ảnh 3 Ca sỹ Phương Thanh tại buổi tọa đàm
TS. Triệu Thanh Lê, giảng viên Khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, nói trong dòng chảy thông tin trên mạng, độc giả thông minh sẽ là người biết gạn lọc những tin tốt; biết tiếp cận, chia sẻ tin tốt trên mạng.
Theo cô Lê, dự án “Độc giả thông minh” do khoa BC-TT thực hiện sẽ hướng dẫn bạn trẻ đọc tin, thể hiện trách nhiệm trên MXH. Bên cạnh việc giới thiệu với hàng chục ngàn sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM, dự án sẽ tiếp cận đến các trường học tại các quận, huyện để tiến tới lồng ghép vào các giờ sinh hoạt định hướng và tạo cho các em thói quen tốt khi sử dụng MXH.
chia sẻ câu chuyện đẹp, Tọa đàm, Lan tỏa câu chuyện đẹp, thanh niên sống đẹp - ảnh 4 Giảng viên Triệu Thanh Lê, khoa Báo chí - Truyền thông, ĐH KHXH&NVTrước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, sự bùng nổ lớn mạnh của mạng xã hội thì tin tức càng có điều kiện phát tán, lan tỏa cấp số nhân. Trong số làn sóng thông tin mà chúng ta tiếp nhận hàng ngày trên mạng xã hội, có những tin tốt, tin xấu, thậm chí là tin giả mạo. Tuy nhiên, một thực tế hiện nay là tin xấu, tin giả mạo ngày càng xuất hiện nhiều và lan tỏa rất nhanh trên mạng xã hội. Để góp phần lan tỏa những thông tin tốt đẹp và tạo cảm hứng hướng đến những điều tích cực cho giới trẻ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trong đông đảo thanh thiếu niên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng