Các web 'dính phốt' sử dụng nhạc trái phép

TPO - Hiệp hội công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) đang khẩn thiết yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý sai phạm của các trang nhạc thuộc 24h, FPT Online và NCT.

Các web 'dính phốt' sử dụng nhạc trái phép

Cụ thể, các trang nhạc có tên miền nhaccuatui.com, nhacvui.vn, nhacso.net đã liên đới đến việc sử dụng trái phép các tác phẩm âm nhạc. RIAV còn kêu gọi các doanh nghiệp không hợp tác quảng cáo với những website này để tránh tiếp tay cho việc sử dụng nhạc không bản quyền.

Theo thông tin từ RIAV, đơn vị này đã nhiều lần liên hệ, đàm phán với các công ty chủ quản 3 trang nhạc trên là 24h, FPT - FPT Online và NCT về vấn đề bản quyền âm nhạc. Tuy nhiên, các công ty này đều tỏ ra thiếu nhiệt tình và phớt lờ những đề nghị từ RIAV.

Trước thái độ thiếu thiện chí này, RIAV đã yêu cầu 3 website nói trên gỡ toàn bộ kho nhạc của RIAV khỏi website nhacvui.vn, nhaccuatui.com và nhacso.net. Tuy vậy, đến thời điểm hiện nay, các công ty trên vẫn “mặc nhiên” dùng các bản ghi âm của RIAV và không có động thái nào cho thấy sẽ gỡ bỏ các tác phẩm này ra khỏi web. Sự việc không chỉ gây bức xúc cho RIAV mà rất nhiều nghệ sĩ, nhà sản xuất âm nhạc trong nước.

Bà Trương Thị Thu Dung, Phó chủ tịch RIAV bày tỏ : “Chúng tôi kính mong cơ quan chức năng tiến hành thanh kiểm tra và xử lý nội dung vi phạm bản quyền theo đúng quy định pháp luật để tạo niềm tin trong dư luận. Đồng thời, chúng tôi thông báo đến các doanh nghiệp có hợp tác quảng cáo với những doanh nghiệp sở hữu website đang sử dụng nhạc trái phép của RIAV, để tránh tiếp tay cho việc sử dụng nhạc vi phạm bản quyền”.

Ba công ty này đã từng ký hợp đồng về quyền sử dụng các bản thu âm RIAV trên website của họ và hợp đồng đã kết thúc vào tháng 7/2013. RIAV ngỏ ý muốn tiếp tục hợp tác để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho những bản thu âm mà RIAV đang sở hữu cũng như tạo môi trường kinh doanh nhạc số lành mạnh, tôn trọng bản quyền tác giả các ca khúc cũng như bản thu âm của các nghệ sĩ tại Việt Nam.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá