Cẩm Ly trải lòng khi ngồi 'ghế nóng' Giọng hát Việt nhí

Hôm chung kết, tôi khóc vì nhiều áp lực dồn nén và cũng khóc vì hạnh phúc khi các bé được khán giả đón nhận, ủng hộ. Cái mà tôi quý nhất trong thời gian tham gia chương trình đó là tình cảm các bé với mình, chúng tôi coi nhau như một gia đình.

Ca sĩ Cẩm Ly.
Ca sĩ Cẩm Ly.

Được biết, liveshow lần này chị năn nỉ mãi ông xã Minh Vy mới cho hai con gái tham gia. Không những vậy, liveshow còn có sự góp mặt của các danh ca hải ngoại?

Từ trước đến nay vợ chồng tôi không có ý định cho hai con gái biểu diễn cùng, chỉ thỉnh thoảng để các bé xuất hiện ở cuối tiết mục hoặc cuối liveshow. Nhưng liveshow lần này, hai bé nhờ mẹ năn nỉ ba cho tham gia. Hai bé rất đam mê và có khiếu nghệ thuật, dù chúng tôi không hướng các con theo nghề. Ở nhà, hai bé thường tự tổ chức "liveshow" bằng cách sắp xếp đồ đạc thành sân khấu rồi thoải mái ca hát, nhảy múa nên tôi cũng yên tâm cho con tham gia đêm diễn.

Phải mất gần 2 năm sau "Tự tình quê hương 4" thì tôi và ekip của mình mới chuẩn bị được cho "Tự tình quê hương 5". Trong quá trình chuẩn bị, bất cứ khi nào nghĩ ra ý tưởng gì mới là tôi liền ghi chép lại để xây dựng kịch bản cho liveshow hay hơn. Với "Tự tình quê hương 5", tôi hy vọng sẽ mang đến cho khán giả một liveshow các ca khúc quê hương, dân ca và tình khúc nhạc trẻ chất lượng, hoành tráng. Đặc biệt, ngoài biểu diễn với các ca sĩ cùng thời như Đan Trường, Quốc Đại, Vân Quang Long…, đây là lần đầu tiên tôi kết hợp cùng hai danh ca Phương Dung và Giao Linh trong một tiết mục tam ca nên cũng khá lo lắng.

Tại sao năm 2014 chị lỡ hẹn để đến năm nay mới tiếp tục "Tự tình quê hương"? Có phải vì chị quá bận rộn với các chương trình truyền hình thực tế?

Năm rồi, tôi có ra album "Hát cho người tình nhớ" để bù lỗ cho khán giả. Đúng là công việc giám khảo cho các chương trình truyền hình thực tế khiến vợ chồng tôi khá bận rộn, không chuẩn bị kịp khiến các fan hụt hẫng.

Các bé của "Giọng hát Việt nhí" 2014 sẽ góp mặt trong live show của chị chứ?

Dĩ nhiên rồi. Chương trình sẽ có một tiết mục kết hợp đầy bất ngờ của tôi với các học trò nhí của mình. Tôi mong các bé sẽ yêu dòng nhạc dân ca hơn.

Còn nhớ trước khi ngồi ghế "nóng" "Giọng hát Việt nhí" 2014, chị chia sẻ rằng mình rất lo lắng và ngại. Nhưng sau khi kết thúc "Giọng hát Việt nhí", chị tiếp tục tham gia chương trình truyền hình thực tế "Vợ chồng mình hát". Chị bắt đầu có thiện cảm với truyền hình thực tế rồi chăng?

Tính tôi vốn ngại va chạm, quen sống kiểu hòa bình. Từ trước đến giờ, thấy các chương trình truyền hình thực tế nhiều thị phi, giám khảo hay bị "ném đá" nên tôi rất sợ và quyết không tham gia chương trình nào hết. Ban tổ chức họ toàn mời qua ông xã. Anh ấy thuyết phục một hồi, mình cũng xuôi theo. Tôi nghĩ, chương trình "Giọng hát Việt nhí" dành cho trẻ con nên khả năng bị "ném đá" chắc sẽ ít hơn các chương trình khác.

Ở mùa trước, tôi có coi các bé thi, thấy rất dễ thương, giống như hai bé nhà mình vậy. Nhưng nghe tin tôi tham gia, các fan đa phần rất lo lắng, can ngăn vì tôi quá hiền, không thích hợp với kiểu giành giật, chặt chém của chương trình. Vậy là tôi bị áp lực. Khi vòng "Giấu mặt" lên sóng thì tôi phần nào tạm yên tâm vì mình ít bị "ném đá". Áp lực nhiều khi cũng tự mình gây nên vì tôi tính tôi hay lo lắm.

Còn "Vợ chồng mình hát", tôi nhận lời tham gia vì có ông xã ngồi chung ghế "nóng", tâm lý thoải mái hơn. Chương trình này nhẹ nhàng và đỡ áp lực, vì tôi không phải chịu trách nhiệm về các thí sinh, mà chỉ góp ý cho họ. Chương trình lại mang tính gia đình hơn là nặng về thi hát.

Quãng thời gian làm huấn luyện viên "Giọng hát Việt nhí" đã đem lại cho chị điều gì?

Tham gia rồi, tôi mới thấy những phức tạp của truyền hình thực tế. Làm huấn luyện viên là một công việc cực kỳ nặng nề và mệt mỏi. Bản thân tôi thấy hai chữ trách nhiệm nhiều hơn. Tôi sống thiên về tình cảm nên quyết định chọn bé nào, loại bé nào đều cảm thấy bị giằng xé. Nhìn các bé khóc, tôi thấy mình như người có lỗi. Đau lòng khi các bé sa sút phong độ, bị so sánh ác ý với các thí sinh khác, đau lòng khi mình bị nghi ngờ thiên vị các bé… Tôi lo lắng cho các bé đến mức sút 2 kí, giờ vẫn mãi không lên cân được.

Hôm chung kết, tôi khóc vì nhiều áp lực dồn nén và cũng khóc vì hạnh phúc khi các bé được khán giả đón nhận, ủng hộ. Cái mà tôi quý nhất trong thời gian tham gia chương trình đó là tình cảm các bé với mình, chúng tôi coi nhau như một gia đình. Rất nhiều kỷ niệm đẹp của cô trò như đi chơi Suối Tiên, chạy xe đụng, chơi thú nhún… Mình coi các bé như con nên luôn lo lắng, theo sát các bé từ chuyện ăn uống, ngủ nghỉ đến các bài thi, trang phục…

Thời gian làm huấn luyện viên của các chương trình truyền hình thực tế, công việc của chị và cuộc sống gia đình có ảnh hưởng nhiều không?

Tham gia chương trình, nhiều dự án âm nhạc, show diễn tôi đành phải gác lại. Thời gian chăm sóc con cái cũng ít nhiều bị xao lãng. Lúc nào đầu óc mình cũng nghĩ về các thí sinh, các bài hát, tay chân tất bật chuẩn bị cho các vòng thi. Để bù cho con, tôi cho các bé tham gia các buổi tập hoặc theo dõi, cổ vũ cho phần thi của các thí sinh. Nhờ vậy các bé gần mẹ và hiểu công việc của mẹ hơn. Cũng may có ông xã Minh Vy hỗ trợ và luôn theo sát vợ nên gánh nặng cũng được san sẻ.

Cẩm Ly trải lòng khi ngồi 'ghế nóng' Giọng hát Việt nhí - ảnh 1 Cẩm Ly tại chung kết “Giọng hát Việt nhí” 2014.
Bé Thiện Nhân sau khi giành ngôi vị quán quân, tên tuổi có vẻ mờ nhạt so với Phương Mỹ Chi của huấn luyện viên Hiền Thục mùa đầu? Điều này có làm chị buồn không?

Mỗi bé là một phiên bản hoàn toàn khác, mang màu sắc khác nhau. Đừng so sánh khiến các bé gặp áp lực. Tuổi các bé cần được người lớn yêu thương, ủng hộ, chứ không phải là đem ra so sánh. Thời điểm Thiện Nhân mới đoạt quán quân, có rất nhiều lời mời nhưng tôi hạn chế cho bé đi diễn để đầu tư vào việc học.

Trước khi tham gia chương trình, tôi đã nói với các bé và phụ huynh rằng, chỉ nên xem cuộc thi như một trại hè để các bé vui chơi, kết giao bè bạn, để thỏa niềm vui ca hát nên đừng quá nặng nề hơn thua. Sau cuộc thi, các bé có thể tham gia một vài chương trình phù hợp, cha mẹ giúp bé giữ niềm đam mê bằng cách cho đi bồi dưỡng nhưng tôi khuyên gia đình không để các bé chạy show kiếm tiền, nếu nghĩ cho tương lai của con. Nhân còn quá nhỏ nên chúng tôi chưa muốn hướng cô bé vào con đường của một ca sĩ chuyên nghiệp hay tính toán đến lợi nhuận. Điều vợ chồng tôi mong muốn là cháu học giỏi, ngoan ngoãn và không bị mai một tài năng.

Vừa qua, Thiện Nhân có thành tích học tập khá tốt nên tôi mới cho phép bé tham gia vài chương trình ca nhạc và làm album đầu tay "Thương về miền Trung" cho bé. Khi Thiện Nhân vào lớp 10, có thể chúng tôi sẽ cho bé theo học nhạc viện. Nhưng tôi vẫn chờ đợi ý kiến từ gia đình bé.

"Giọng hát Việt nhí" 2015 vừa kết thúc mùa sơ tuyển tại hai miền Bắc, Nam. Công chúng rất mong chị tiếp tục giữ vị trí huấn luyện viên năm nay.

Tôi cũng có nhận được lời mời của ban tổ chức, nhưng tôi chưa hé lộ được gì lúc này.

Hai con gái của gia đình chị cũng có khiếu ca hát. Chị có tạo điều kiện để các bé đi thi chương trình này và định hướng theo nghiệp của cha mẹ?

Như đã nói, các con tôi cũng như các thí sinh, các bé đều còn nhỏ nên tôi muốn các bé tập trung vào việc học. Tất nhiên tôi cũng không quá khắt khe, bằng chứng là tôi cho các bé tham gia đêm diễn của mình. Tôi cũng cho các bé tham gia thường xuyên các chương trình văn nghệ của trường. Tôi không định hướng cho các bé nhưng các bé rất có khiếu. Tuy không được ai chỉ vẽ nhưng các bé đều tự tìm tòi, tổ chức cho mình hẳn liveshow. Cô chị đạo diễn chương trình, cô em dàn dựng. Còn trang phục thì phải nhờ mẹ. Nếu các bé muốn theo con đường ca hát thì vợ chồng tôi sẵn sàng ủng hộ hết mình.

So với dàn ca sĩ của "Làn sóng xanh" năm xưa, dường như Cẩm Ly là ca sĩ khá im ắng và kín kẽ. Chị không sợ khán giả quên mình sao?

Tôi là tuýp người của gia đình, hướng nội nên rất ngại scandal. Vì vậy, tôi ít xuất hiện trên báo để chia sẻ thông tin về đời sống cá nhân. Đôi khi mình lặng lẽ quá thì dễ bị công chúng quên lãng, nhưng đó là bản chất con người tôi, biết làm sao được. Thôi thì được cái này thì mất cái khác. Tôi vẫn chạy show nhưng ít hơn và chỉ ở thành phố chứ không đi tỉnh. Các show lễ Tết hoặc đi diễn ở nước ngoài thì tôi cũng hạn chế để dành thời gian cho gia đình. Nhưng mỗi năm, tôi vẫn cố gắng ra sản phẩm mới hay tổ chức liveshow đều đặn để giữ lửa nghề và tri ân khán giả. Tính tôi thích bình yên nên không sử dụng Facebook vì thấy nơi đó cũng tiềm ẩn thị phi. Lâu lâu, tôi lên trang của fan hâm mộ để xem qua thôi.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Theo Cảnh Sát Toàn Cầu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá