Cầm nhầm

TP - Khi bị tố đạo thiết kế, “nữ hoàng nội y” thừa nhận, đồ trong shop của cô 90% là copy nhưng cô chẳng thấy vấn đề gì, bởi “ở Việt Nam cái chuyện đó diễn ra hằng ngày như cơm bữa”.

Cầm nhầm

Ngọc Trinh nói hiện tượng “đạo” diễn ra hằng ngày, quả cũng không ngoa. Còn nhớ khi Tăng Thanh Hà bị vướng ồn ào với vụ diện đồ nhái, cách đây vài năm, diva Thanh Lam đã lên tiếng bênh người đẹp này: “Nếu tôi là Hà, tôi sẵn sàng trả lời rằng tôi chỉ mặc hàng may nhái thiết kế ngoại thôi, bởi số tiền lẽ ra để mua cái váy ấy, tôi muốn để dành cho mẹ tôi đi chùa làm từ thiện, để dành cho con tôi sau này được đi học trong những môi trường tốt nhất, và rất có thể, chính cái váy nhái đó, sau khi mặc một lần, tôi sẽ có cơ hội bán nó và lấy tiền đó làm từ thiện. Cái đó mới đáng quí hơn nhiều sự bóng bẩy bề ngoài”. Thanh Lam nghĩ theo kiểu của đám đông cứ “cầm nhầm” sáng tạo của người khác để được lợi cho mình, còn mặc người bị thiệt hại là những nhà thiết kế thời trang.

Mới đây, làng giải trí lại xôn xao trước cuộc khấu chiến bóng gió giữa ca sỹ Tuấn Hưng và “đàn chị” Thu Phương. Có phải bài hát “Dòng sông lơ đãng” ám ảnh Thu Phương đến mức khiến chị lơ đãng  trình diễn ca khúc độc quyền của người khác trên sân khấu mà không hề xin phép? Đến khi bị Tuấn Hưng nhắc nhở, ca sỹ hải ngoại lại lên tiếng bao biện cho việc “cầm nhầm” ca khúc của người khác trên trang cá nhân: “Biết bao nhiêu ca sĩ (kể cả nổi tiếng- ngôi sao) hát những bài hát mà lời do tôi viết. Họ không biết mà có khi cũng chẳng cần biết để nói một lời cảm ơn. Tôi cũng không băn khoăn…”. Rồi cô còn tâm sự cùng báo chí: “Tôi vẫn cứ nghĩ rằng, không phải độc quyền bài hát là một điều gì quá lớn lao mà quan trọng là tác phẩm ấy có đến được với những người yêu thương và có được chia sẻ hay không”. Cứ nói như Thu Phương thì ca sỹ bỏ tiền ra mua ca khúc độc quyền để làm gì? Cũng chẳng cần đến pháp luật bảo vệ quyền tác giả.

Hành vi ăn cắp trong cuộc sống đời thường, thường được người ta trốn tránh, che đậy. Còn "cầm nhầm" trong làng giải trí ở ta lại khá hồn nhiên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng