Cảnh đời chật vật mưu sinh của tài tử 'Lộc Đỉnh Ký'

Xa Bảo La - người đóng Đầu Đà Béo trong phim TVB - sống đời bấp bênh với nhiều nghề như tạp vụ, bảo vệ...

Với ngoại hình cao, gầy, khắc khổ, Xa Bảo La thường được giao các vai kỳ quái hoặc vai ác. Bên phải là hình ảnh gần đây của Xa Bảo La. Tài tử hiện 57 tuổi.
Với ngoại hình cao, gầy, khắc khổ, Xa Bảo La thường được giao các vai kỳ quái hoặc vai ác. Bên phải là hình ảnh gần đây của Xa Bảo La. Tài tử hiện 57 tuổi.

Xa Bảo La là diễn viên chuyên đóng vai phụ của Hong Kong. Anh từng góp mặt trong nhiều phim thập niên 1980 - 1990 của đài TVB như Bích huyết kiếmỶ Thiên Đồ Long KýBao la vùng trờiXã hội đenLộc Đỉnh Ký... Đó cũng là quãng thời gian yên ổn của tài tử.

Năm 2003, hết hợp đồng với TVB, Bảo La nhận được đề nghị gia hạn hợp đồng với khoản lương một năm 2.000 HKD (khoảng 5,7 triệu đồng). "Với số tiền đó, tôi thà ra đi còn hơn", tài tử chia sẻ trên trang On.

Thôi việc ở TVB, Xa Bảo La đôn đáo tìm công việc mới nhưng đi đâu cũng bị từ chối. "Người ta không nhận tôi, họ bảo không đủ tiền để trả cho ngôi sao". Không có thu nhập, Xa Bảo La lĩnh trợ cấp xã hội. Nam diễn viên túng quẫn tới mức không có tiền lo hậu sự cho mẹ. Lúc bấy giờ, anh buộc phải liên lạc với đài TVB cầu xin trợ giúp.

Được bạn bè giới thiệu, Xa Bảo La tha hương làm thuê, làm bảo vệ, tạp vụ... Anh nói công việc vất vả, thu nhập không ổn định nhưng còn tốt hơn là ngồi ở nhà chờ vận may.

Không chỉ chật vật về kinh tế, Xa Bảo La cảm nhận được sự lạnh lùng của người đời. "Có một ông phó đạo diễn, lúc tôi kết hôn, ông ấy cho xe cho người tới giúp. Khi tôi khó khăn, hỏi mượn tiền thì ông ấy không thèm trả lời. Gọi điện ông ấy không nghe máy. Tôi nhận ra khi anh sa cơ, cho anh vay tiền khác nào đá chìm đáy biển. Lên trời khó, cầu xin người khác còn khó hơn".

Xa Bảo La nói vẫn còn một người bạn "mang than cho anh trong ngày tuyết", đó là diễn viên Thi Giới Cường - người từng hợp tác với anh trong nhiều phim trước đây. Hiện nay hai người không thường gặp mặt nhưng vẫn liên lạc qua điện thoại. Thi Giới Cường nói: "Tôi may mắn hơn Xa Bảo La. Có thể ông trời biết tôi trải qua nhiều sóng gió nên ban cho tôi một chút. Bảo La cũng đã chịu đựng quá nhiều, anh ấy sẽ được đền đáp".

Cảnh đời chật vật mưu sinh của tài tử 'Lộc Đỉnh Ký' - ảnh 1 Xa Bảo La và vợ.
Hiện Xa Bảo La làm tạp vụ ở bệnh viện Pok Oi (Hong Kong). Công việc của anh là đón khách, giao hàng... "Gọi tôi là tổng quản cũng được, vì cái gì tôi cũng phải quản", Xa Bảo La đùa.

Lạc quan và không còn lưu luyến ngày tháng hoàng kim trong sự nghiệp song Xa Bảo La cho biết anh vẫn yêu nghề diễn. "Nhưng ngẫm lại, làm diễn viên nay có thu nhập mai không biết thế nào, tôi thà tiếp tục công việc hiện giờ". Khi được hỏi về mơ ước, Bảo La nói: "Tôi chỉ mong thực hiện được lời hứa với vợ hơn 20 năm qua, đó là tặng cô ấy một viên kim cương".

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng