'Cát-xê diễn viên chỉ đủ thuê nhà, ăn cơm bụi'

Tài tử chia sẻ, đằng sau vẻ hào nhoáng của giới phim ảnh, nhiều người phải sống chật vật để bám trụ với nghề.

Diễn viên Kinh Quốc.
Diễn viên Kinh Quốc.

Việc góp mặt thường xuyên trong các phim truyền hình mang lại thu nhập cho anh như thế nào?

Đóng phim vất vả thì ai cũng biết rồi. Việc quay 3 ngày 3 đêm liên tục là chuyện bình thường. Thế nên diễn viên phải có sức khỏe thật tốt, chịu được áp lực cao và phải học hỏi không ngừng. Đòi hỏi của nghề là thế nhưng cát-xê thì... Nói thật nhé, bạn đừng hy vọng đóng xong phim nào đó sẽ có nhiều tiền, sẽ mua cái này, cái kia. Xin thưa, đó chỉ là ảo tưởng.

Nhiều bạn trẻ khi gặp tôi thường hỏi: “Anh Quốc ơi làm sao để nổi tiếng giống anh được?”. Tôi trả lời ngay: “Các bạn đang làm công việc nào đó thì hãy cố làm tốt rồi sau này sẽ trở thành ông chủ bà chủ, chứ đừng theo nghề này làm gì. Vì cái nghề này không nuôi sống ai cả”.

Anh có thể chia sẻ rõ hơn về thù lao của diễn viên?

Thu nhập của diễn viên nói chung cực kỳ bấp bênh. Hôm nay có thể nhận cát-xê 100 triệu đồng nhưng ngày mai có thể chẳng có xu nào, không có phim để đóng, mà nếu có phim đóng thì cũng không chắc là mình vẫn ở mức thù lao đó.

Kinh tế nhiều năm qua lại khó khăn, nhà sản xuất cắt cái gì được là cắt để tiết kiệm chi phí tối đa. Cho nên, cát-xê trả cho diễn viên vốn thấp nay lại càng thấp. Nhiều diễn viên hiện nay đều ở nhà thuê. Nhiều người ăn uống chỉ cho qua ngày qua bữa, thậm chí chịu đói để cố sống sót, bám trụ nghề diễn. Những người không hiểu chuyện, lại ác ý phê phán: “Ôi anh này, chị này chạy sô bất kể vai lớn vai nhỏ …”. Tôi thì chỉ biết thông cảm cho những diễn viên ấy vì nếu không đóng phim thì họ làm gì có tiền để trả cho những hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền xăng… đang ngày càng đắt đỏ?

Nhưng thực tế, nhiều diễn viên vẫn mua nhà lầu, sắm xe sang đấy thôi?

Tiền đâu mà xây nhà lầu, sắm xe hơi? Đây không phải là Hollywood. Với những diễn viên Hollywood tên tuổi, chỉ cần một vai diễn, họ có thể trở thành triệu phú nhưng còn ở Việt Nam, thu nhập bình thường của một diễn viên là khá “hẻo”. Có thể nói, diễn viên sống với nghề một cách chật vật ngoại trừ một số đã thành danh nhưng cũng xin khẳng định luôn: ngay cả ngôi sao điện ảnh cũng không dư dả gì như các bạn tưởng tượng.

Có lẽ khán giả nhìn thấy trên… báo những diễn viên đi xe hơi, ở nhà lầu thì nghĩ đóng phim chắc là giàu lắm, nhờ đóng phim mới có tiền mua những vật dụng xa hoa. Nhưng thực chất thì không (cười).

Anh nghĩ sao khi những điều vừa chia sẻ là cách gián tiếp để anh nói rằng giới showbiz chỉ sống với vẻ bề ngoài?

Không riêng gì giới showbiz, bây giờ nhiều người cũng sống kiểu như vậy. Vì thế, chúng ta đừng nhìn ai chỉ với vẻ bề ngoài.

Người càng giàu là người càng kín tiếng. Người tối ngày khoe khoang, hễ mở miệng là nói chuyện tiền tỷ thì phải coi chừng, đừng có tin. Nhiều người hôm nay đi xe đẹp, ăn uống tươi cười rạng rỡ nhưng hôm sau thì bể nợ. Thời buổi này biết đâu được…

Có thể nói bây giờ giá trị ảo gần như lấn át những giá trị thật nhưng đến một lúc nào đó thì người ta cũng sẽ nhận ra. Ai có ném đá tôi thì tôi chịu, vì đây là sự thật.

Vậy theo anh vì sao vẫn rất nhiều người thích lao vào nghề diễn?

Tôi nghĩ tùy theo mục đích của mỗi người, có người chỉ muốn nổi tiếng và họ không quan tâm đến vấn đề gì khác. Còn có người lại hết sức đam mê và họ chỉ muốn được đóng phim để thỏa mãn đam mê đó. Nhưng cũng có người thông qua việc đóng phim để làm… chuyện khác.

Anh nghĩ mình thuộc mẫu người nào khi đến với phim ảnh?

Khi chập chững mới vào nghề tôi thấy mình giống người tốt. Nhưng sau một thời gian dài sống với nghề tôi nghĩ mình giống người... xấu. Và sau một thời gian dài nữa tôi lại nghĩ mình… chẳng giống ai. Đấy là cách nói hài hước dựa theo bộ phim cao bồi Mỹ mà tôi rất thích: "The good the bad and the ugly", tạm dịch là "Người tốt, kẻ xấu và tên vô loại" (cười).

Hiện nay anh đang tham gia những phim nào?

Tôi đang có 3 bộ phim truyền hình chiếu trên tivi là Châu Sa, Quý bà lắm chiêu và Chữ hiếu thời @. Bộ phim truyền hình Bước nhảy Hoàn vũ tôi thủ vai chính cũng sắp chiếu. Ngoài ra, tôi còn một vai thứ chính trong bộ phim điện ảnh nước ngoài Noble, dự định ra mắt tại Việt Nam trong năm nay và nhiều nơi khác trên thế giới.

Phim điện ảnh Noble có bối cảnh rơi vào những năm 1990. Noble là nhân vật chính của phim, bà là người sáng lập ra trung tâm trẻ mồ côi. Tôi đóng vai vệ sĩ của bà trong phim. Phim này được quay một nửa bối cảnh ở Việt Nam còn lại là ở Anh.

Theo Anh Trúc

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá