Cát-xê khủng của ca sĩ hải ngoại về nước biểu diễn

Một ông bầu đã chịu chi cho ca sĩ Như Quỳnh 15.000 USD/show, song thủ tục chưa ổn nên cô chưa có dịp hội ngộ khán giả quê hương.

Cát-xê khủng của ca sĩ hải ngoại về nước biểu diễn

10.000 USD/show vẫn... hơi thấp!

Thông tin ca sĩ Như Quỳnh, K.L về nước hát râm ran đã lâu nhưng đến nay chưa có chương trình nào của 2 ngôi sao trong làng ca nhạc hải ngoại này được xác nhận. Có nguồn tin cho hay, ca sĩ K.L sẽ được đưa về với mức giá khoảng 300.000 USD cho 6 show.

Một nguồn khác cho biết, ông bầu đất Bắc là T. đã chịu chi cho Như Quỳnh 15.000 USD/show, song thủ tục chưa ổn nên cô chưa có dịp hội ngộ khán giả. Dù vậy, nhiều bầu show tên tuổi khác, có thể lo được thủ tục nhanh hơn, mời chào Như Quỳnh về hát với giá 10.000 USD/show nhưng bị cho là… hơi thấp.

Giới làm nghề khẳng định, cát-xê không phải là nguyên nhân chính của việc các ngôi sao hải ngoại chưa về bởi bầu show trong nước rất "chịu chi", có lẽ phía bầu show và ca sĩ còn đang băn khoăn về chuyện "thiên thời địa lợi".

Theo lời các ca sĩ hải ngoại, giá cả lúc này phụ thuộc vào tên tuổi của người đưa họ trở về. Nếu người đưa về thân tình, quen biết, giá có thể thấp hơn so với những bầu show khác. Ví như Tuấn Anh, Vũ Khanh, Ý Lan… có mức cát-xê cho từng show sự kiện từ 4.000 đến 6.000 USD, tuy nhiên hát cho những show nhà tổ chức là người đã đưa họ về Việt Nam chỉ từ 2.500 đến 5.000 USD. Tất cả mức cát-xê trên chưa kể vé máy bay, ăn, ở (khoảng hơn 2.000 USD).

Gấp đôi cát-xê diễn ở các nước giàu

Ca sĩ Bằng Kiều
Ca sĩ Bằng Kiều.
 

Bà Xuân Hòa, chủ phòng trà Tiếng Xưa, TP.HCM, từng đưa nhiều ca sĩ hải ngoại về nước, khẳng định: "Tôi đã có nhiều cơ hội tiếp xúc các ca sĩ thuộc hàng top của dòng nhạc xưa. Họ đi lưu diễn ở Canada, Úc, châu Âu và luôn nói rằng cát-xê do các nhà tổ chức Việt Nam trả cho ca sĩ hải ngoại cao gấp đôi ở các nước trên thế giới, đó là sự thật 100%".

Thực tế này xem ra ít người nghĩ đến. Tại hải ngoại, giá các ngôi sao khoảng 2.000 đến 3.000 USD nhưng không nhiều show, nghệ sĩ chỉ hát vào các ngày cuối tuần. Song khi họ được mời về Việt Nam, giá có khi là 10.000 USD.

Bà Xuân Hòa nói thêm: "Năm 2006, những ca sĩ hải ngoại về Việt Nam giá thường ít hơn giá của họ ở Mỹ hay các nước khác, vì họ biết khán giả Việt khó trả hàng trăm USD để mua vé xem một đêm diễn. Tuy nhiên, những năm gần đây, các nhà tổ chức ở Việt Nam lại… hào phóng tăng giá gấp đôi và đôi khi gấp ba để có được ca sĩ họ muốn. Từ đó, họ quen với giá mới nên thường xuyên áp dụng cho những lần về kế tiếp".

Ca sĩ Thanh Tuyền (hiện đã bị tạm ngưng hát trong nước) ban đầu về hát với giá cát-xê khoảng 3.000 USD, nhưng sau đó một ông bầu "chịu chi" đưa lên 5.000 USD. Từ đó Thanh Tuyền giữ luôn giá này khiến một số bầu show muốn mời cũng "bó tay".

Ca sĩ Bằng Kiều trở về lần đầu tiên cũng có giá hơn 10.000 USD/show. Tuấn Vũ trước đây được trả 5.000 USD nhưng sau đó có người nâng lên 7.000-8.000 USD. Ca sĩ Quang Lê lần trở về đầu tiên khoảng 10.000 USD (cho các show mang tính sự kiện) là con số ít người biết. Tuy nhiên, vì tình cảm khán giả, hiện nay giá anh đã "hữu nghị" hơn, trung bình 5.000 - 6.000 USD.

Ca sĩ Quang Lê
Ca sĩ Quang Lê.

Cát-xê các ca sĩ khác như Tuấn Ngọc, Trịnh Nam Sơn, Khánh Hà, Nguyễn Hưng, Trường Vũ, Mạnh Đình, Thanh Hà, Mạnh Quỳnh, Phi Nhung… từ 2.000 đến 6.000 USD tùy tính chất chương trình.

Giá cao hay thấp là chuyện "thuận mua vừa bán" giữa bầu show và ca sĩ. Thế nhưng điều đáng nói là vì sự cạnh tranh đưa cho được ngôi sao hải ngoại về nước, một số bầu show đẩy giá quá cao và hệ lụy là giá vé bán ra phải cao (để không bị lỗ).

Tất nhiên, giá vé cao chỉ một số ít khán giả… cắn răng chấp nhận vì quá yêu ca sĩ, dẫn đến show diễn không đạt doanh thu như mong muốn.

Theo Thanh Niên/ zing.vn

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá