Cậu bé 10 tuổi hiểu tường tận mọi cơn bão ở Việt Nam

An Khánh có thể kể vanh vách tên, đặc điểm của các cơn bão từng đổ bộ vào Việt Nam và những thiệt hại chúng gây ra.

Xuất hiện trên chương trình "Mặt trời bé con" (Little Big Shots) tối 25/11, bé An Khánh (10 tuổi) khiến MC và tất cả khán giả phải ngạc nhiên vì đam mê dành cho những cơn bão và vốn kiến thức sâu sắc về lĩnh vực này.

Cậu bé quê Thanh Hóa cho biết tình cờ biết đến bão và yêu thích vì sức mạnh chứ không phải sự tàn phá của nó.

Khi MC nhắc đến bão Damrey, An Khánh ngay lập tức đáp lời: "Cháu đã xem tất cả cơn bão từng đổ bộ vào Việt Nam và cháu thấy cơn bão số 12 năm nay gây ra thiệt hại nhiều nhất cho nước ta. Tổng thiệt hại là 548 triệu đôla Mỹ".

An Khánh đoán tên bão qua hình ảnh. Video: VTV
Em tiếp tục nói trong tiếng vỗ tay của khán giả: "Nhiệt độ nước biển trên 24 độ C, kết hợp với không khí ấm, độ ẩm cao là những điều kiện thích hợp để tạo ra một cơn bão bình thường. Còn nếu nhiệt độ nước biển từ 28 độ C trở lên thì một siêu bão rất dễ hình thành".

An Khánh mang đến kiến thức mà ngay cả nhiều người lớn còn mơ hồ, từ việc hai cách đo bão là thang cấp bão và gió giật, đến vùng biển Việt Nam hầu hết là bão yếu nên chỉ dùng thang đo sức gió Beaufort...

Bị lôi cuốn bởi các cơn bão, An Khánh còn tìm hiểu rộng ra thế giới và biết được siêu bão Olivia (Australia, 1996) giật 408 km/h là kỷ lục về tốc độ gió.

Khi nhìn những hình ảnh trên màn hình, An Khánh nhận diện được ngay tên cơn bão, cấp độ, đặc điểm, sức tàn phá trong sự ngỡ ngàng của mọi người.

 An Khánh thể hiện hiểu biết về bão. Video: VTV

Thanh Hóa, quê của An Khánh cũng là khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão. Em cho rằng khi tìm hiểu kỹ về bão, chúng ta sẽ chủ động đối phó được tốt hơn.

Cậu bé học lớp 5 rất thích trở thành nhà khí tượng học. Ngoài ra, em còn thích đọc truyện chữ, truyện dài chứ không phải truyện tranh như nhiều bạn cùng tuổi. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là tác giả yêu thích của An Khánh, trong đó cuốn "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" khiến em ấn tượng nhất.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá