'Câu chuyện đầu năm' vẫn 'hot'

TP - Những năm trở lại đây, cứ dịp đầu xuân, “Câu chuyện đầu năm”, một sáng tác trước 1975 của cố nhạc sỹ Hoài An, lại được các ca sỹ đua nhau lựa chọn.

Em gái Lý Hùng cũng bị nhạc phẩm của Hoài An quyến rũ
Em gái Lý Hùng cũng bị nhạc phẩm của Hoài An quyến rũ

Một giai đoạn dài, “Mùa xuân nho nhỏ”, một sáng tác của nhạc sỹ Trần Hoàn, phổ thơ Thanh Hải “làm mưa, làm gió” từ thành thị đến nông thôn. Những năm gần đây, “Mùa xuân nho nhỏ” trở nên thầm lặng hơn. Không hẳn vì giai điệu của nó đã gây nhàm chán song hình như những khát vọng cao đẹp của thi sĩ Thanh Hải (ông viết bài thơ này khi nằm trên giường bệnh): “Một mùa xuân nho nhỏ/ Lặng lẽ dâng cho đời”, ít tìm được sự đồng điệu hơn trong đời sống mà cái tôi và sự hưởng thụ được đề cao như hiện nay?

“Câu chuyện đầu năm” thì khác. Ra đời trước 1975, trong thời kỳ lịch sử biến động song nhạc phẩm của Hoài An không u ám, không hận thù, không đề cập tới bổn phận hay trách nhiệm. Sức hấp dẫn của nó được không ít người chỉ ra, nằm ở sự giản dị, gần gũi: “Trên đường đi lễ xuân đầu năm/Qua một năm ruột rối tơ tằm/Năm mới nhiều ước vọng chờ mong/May nhiều rủi ít ngóng trông/Vui cùng pháo nổ rượu hồng”...

Trước đây, các danh ca hàng đầu của hải ngoại đã nô nức thể hiện “Câu chuyện đầu năm”. Rên rỉ cỡ Chế Linh cũng từng hát nhạc phẩm này. Một trong những người thể hiện “Câu chuyện đầu năm” thành công nhất phải kể đến Như Quỳnh, trong cuốn Paris By Night 76, khi đó chị đang độ rực rỡ về nhan sắc và giọng ca. MV của Như Quỳnh hiện nay đã đạt 14 triệu lượt xem trên youtube, là “tường thành” mà ca sỹ trẻ khó vượt qua. Ở thời kỳ ca khúc trước 1975 còn gặp khó, một số ca sỹ đã đổi lời “đón xuân nơi trận tiền” thành “đón xuân qua mọi miền”. Song hiện nay ca từ đã được trả lại nguyên gốc.

Không khó để điểm danh những giọng ca trong nước bị quyến rũ bởi “Câu chuyện đầu năm”. Những ca sỹ dành đam mê hoặc kiếm tìm thành công ở dòng nhạc bolero phần nhiều đều từng thử sức với ca khúc này, từ những cái tên đình đám như Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên đến những cái tên vừa vụt sáng trong làng ca nhạc. Thậm chí, những người đẹp hát cũng không bỏ qua “trào lưu”. Đầu năm 2014, người đẹp Trà Ngọc Hằng ra MV “Câu chuyện đầu năm”. Bất chấp nỗ lực trẻ  hóa bằng cách pha thêm đoạn rap,  MV của cô vẫn nhanh chóng rơi vào quên lãng.

Xuân 2019, sức hút của “Câu chuyện đầu năm” không hề giảm nhiệt. Ca sỹ Đinh Hiền Anh ra MV  được đầu tư phần nhìn trau chuốt, phần phối mới của nhạc sỹ Hoài Sa, ít nhiều thu hút khán giả, vừa “chào hàng” đã đạt vài trăm ngàn lượt xem khiến nữ ca sỹ  thốt lên hai tiếng “quá hạnh phúc” trên trang cá nhân. Trước thềm năm mới, Yuuki Ánh Bùi, Á quân Thần tượng Bolero 2018 cũng tung ra MV “Câu chuyện đầu năm”. Ngay cả Lý Hương, em gái “ngôi sao” dòng “phim mì ăn liền” một thời, cũng không thể làm ngơ với sáng tác cũ của Hoài An. Cô  vừa khoe MV có sự góp mặt rộn ràng của cả gia đình.

“Câu chuyện đầu năm” chưa khi nào hết “hot” một phần cho thấy sức sống bền bỉ của những ca khúc trước 1975. Bao giờ ca khúc xưa giảm nhiệt, điều đó tùy thuộc không nhỏ vào sự lan tỏa của những ca khúc mới. Nhưng với sự “cởi trói”  ca khúc trước 1975 thì sự tấn công của chúng vào thị trường âm nhạc trong nước có thể còn mạnh mẽ hơn nữa. Hay, dở khó bàn. Song lại đưa đến cơ hội cho không ít người làm kinh doanh nghệ thuật.  Một trung tâm ca nhạc lớn ở hải ngoại dự định thực hiện một chương trình ở thủ đô Thái Lan vào khoảng tháng 9 năm nay, với mục đích quy tụ fan dòng nhạc xưa ở trong nước. Vừa đi xem ca nhạc, vừa tranh thủ du lịch, đang là một trải nghiệm được những bạn trẻ cuồng thần tượng lại có điều kiện tài chính ưa thích.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng