Cha đẻ 'Người Nhện' qua đời bí ẩn ở tuổi 90

Nghệ sĩ Steve Ditko, người đồng sáng tạo ra 2 nhân vật Spider-Man và Doctor Strange cùng "ông trùm" Stan Lee ở Marvel, vừa qua đời hôm 27/6 ở tuổi 90.

Steve Ditko là nghệ sĩ truyện tranh huyền thoại nhưng sống ẩn dật nên không nổi tiếng như Stan Lee. Ảnh: Hollywood Reporter.
Steve Ditko là nghệ sĩ truyện tranh huyền thoại nhưng sống ẩn dật nên không nổi tiếng như Stan Lee. Ảnh: Hollywood Reporter.

Theo Hollywood Reporter, Sở Cảnh sát New York cho biết Ditko được tìm thấy đã chết tại căn hộ riêng vào hôm 29/6, nhưng khám nghiệm tử thi cho thấy ông có khả năng tử vong từ 2 ngày trước đó.

Hiện tại, nguyên nhân về cái chết của nghệ sĩ truyện tranh huyền thoại chưa được xác định rõ ràng.

Vào năm 1961, Steve Ditko và Stan Lee cùng tạo ra Spider-Man. Lee lúc đó là tổng biên tập của Marvel Comics. Ông đã trao cơ hội sáng tạo cho Ditko sau khi không hài lòng với ý tưởng của Jack Kirby về một siêu anh hùng dành cho tuổi teen với năng lực giống nhện.

Ditko là người đã tạo nên toàn bộ vẻ ngoài quen thuộc của Spider-Man hiện nay: bộ đồ nhện đỏ xanh, cách bắn tơ nhện... Nhân vật Spider-Man lần đầu xuất hiện trong truyện tranh Amazing Fantasy No.15. Ẩn phẩm này thành công ngoài mong đợi và nhân vật được sản xuất tiếp series The Amazing Spider-Man.

Cha đẻ 'Người Nhện' qua đời bí ẩn ở tuổi 90 - ảnh 1 Truyện tranh Doctor Strange của Steve Ditko. Ảnh: Marvel.

Bên cạnh nhân vật kinh điển này, Ditko cũng góp phần sáng tạo ra những nhân vật khác trong truyện tranh Người Nhện như Doctor Octopus, Sandman, Lizard và Green Goblin. Từ tập No.25, Ditko cũng góp mặt trong nhóm tác giả kịch bản. Vai trò của ông với bộ truyện kết thúc ở ấn phẩm No.38.

Vào năm 1963, Ditko tiếp tục sáng tạo thêm một siêu anh hùng Marvel khác, Doctor Strange. Nhân vật ra mắt trong ấn phẩm Strange Tales No.110, và Ditko tiếp tục làm việc cho đến No.146 vào tháng 7/1966.

Nhưng sau đó, Ditko lại bất hòa với Stan Lee và rời Marvel. Ông không bao giờ giải thích lý do bất hòa. Nhưng dư luận tin rằng cả hai không có cùng ý tưởng trong việc phát triển 2 nhân vật Người Nhện và Doctor Strange.

Trong khi Lee luôn là bộ mặt của Marvel Comics, thì Ditko cho rằng Lee muốn quảng bá bản thân hơn là đẩy mạnh công ty. Ông cũng cho rằng mình đáng được chia sẻ cổ phiếu vì sáng tạo ra các nhân vật quan trọng.

Sau Marvel, Ditko tiếp tục làm việc trong ngành truyện tranh cho các hãng Charlton, DC Comics và nhiều công ty nhỏ khác. Ông trở lại Marvel vào năm 1979. Bên cạnh các nhân vật Marvel, ông còn sáng tạo ra các nhân vật ngoài vũ trụ này như Mr. A và The Question, Hawk, Dove, Creeper (cho DC).

Vì lối sống trầm lặng, Ditko được mệnh danh là "J.D. Salinger của giới truyện tranh". Từ thập niên 1970, ông ít khi trả lời phỏng vấn và bắt đầu sống ẩn dật. Ông cũng không tham gia quảng bá các phim Người Nhện và Doctor Strange khi ra mắt.

Cũng theo Hollywood Reporter, trong 90 năm cuộc đời, Ditko không kết hôn và cũng không có con cái kế thừa di sản.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá