Chấn chỉnh hầu đồng không đúng nơi quy định

TPO - Bộ VHTTDL ban hành văn bản về việc chấn chỉnh hoạt động hầu đồng trong thực hành di sản, thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.

Chấn chỉnh hầu đồng không đúng nơi quy định
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ký văn bản số 618 ngày 12/2 gửi các Sở VHTT, Sở VHTTDL các tỉnh thành, trong đó nêu rõ để thực hiện nghiêm túc Chương trình hành động quốc gia bảo vệ di sản thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, Bộ yêu cầu các địa phương kiểm tra và chấn chỉnh hiện tượng phản cảm, sai lệch bản chất di sản văn hóa phi vật thể này.
“Chỉ tổ chức hầu đồng ở những nơi có điện thờ Mẫu hoặc di tích thờ Mẫu, không tổ chức nghi lễ hầu đồng ở khu vực công cộng với tính chất một loại hình dịch vụ du lịch hay ca nhạc đường phố”, lãnh đạo Bộ yêu cầu. Thực tế, sau khi Thờ Mẫu được UNESCO ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, hầu đồng bùng phát hơn với những biến tướng hầu đồng phản cảm như hầu đồng không đúng nơi quy định.
Bên cạnh chấn chỉnh địa điểm, Bộ cũng đề nghị địa phương tuyên truyền về nhận thức cho người dân về thực hành di sản, khuyến cáo hạn chế đồ mã, đồ lễ đắt tiền để chia và phát lộc. Bộ cũng lưu ý tới hiện tượng lợi dụng hầu đồng, niềm tin của nhân dân để trục lợi, kiếm tiền và làm ảnh hưởng tới đời sống tâm linh của người Việt.
Bộ đề nghị các UBND tỉnh/thành phố ban hành quy chế về bảo vệ, phát huy giá trị di tích trong đó quy định rõ không gian và thời gian được phép thực hành hầu đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá