Chân lý 'sờ voi'

TP - Người đời từ bao năm nay đều biết đến câu chuyện “Thầy bói xem voi” và cười chê về sự phiến diện của các thầy bói đó.

Một ông sờ vòi, một ông sờ tai, một ông cầm đuôi… ông nào cũng cho rằng mình là người biết rõ nhất về hình dáng một con voi. Thế rồi các ông xô xát, tranh cãi nhau, ai cũng nhận phần đúng.

Trong thực tế không ít người làm việc theo kiểu “sờ voi” như các thầy. Mới chỉ nghe báo cáo, nghe phong thanh đồn đại nhưng đã cho rằng mình hiểu hết vấn đề để rồi đi đến quyết định không hợp lòng dân.

Vừa rồi về quê, tôi được nghe kể một câu chuyện dở khóc, dở cười về cách làm việc kiểu “sờ voi” của ông chủ tịch xã.

Trong khi bà con dân làng đang vận động quyên góp tiền của, góp sức đẩy nhanh tiến độ tu sửa con đường cái, thì ông chủ tịch xã cầm tiền của dân lại tìm mọi lý do cản trở tiến độ làm đường.

Thì ra ông nghe đâu thông tin sắp có doanh nghiệp về xã đầu tư xây dựng Cty may mặc. “Ôm cây đợi thỏ”, ông nghĩ rằng muốn phát triển Cty thì phải tu sửa đường sá.

Đợi mãi chẳng thấy, tiền dân đã đút túi mà đường vẫn chưa làm xong. Ngày mưa thì bùn lầy, ngày nắng thì bụi bẩn, dân khổ không biết kêu ai.

Vào các bệnh viện, cách làm việc kiểu “sờ voi” không thiếu. Chẳng cần khám, chẳng chụp chiếu, chỉ cần nghe, cần hỏi “đau ở đâu ? ”, “muốn khám gì ? ”… là kê đơn, bốc thuốc như thường.

Thế mới có những “thầy lang rởm” chữa bệnh bằng cách “sờ, bóp, gõ” hay chữa bệnh bằng trứng gà như báo chí đã đưa tin… Đúng bệnh thì chẳng sao, không may chẩn đoán sai thì...

Các nhà báo của chúng ta cũng không ít người mắc phải tật này. Vẫn biết  thời buổi công nghệ hiện đại, thông tin cần phải nhanh. Tuy nhiên không phải vì thế mà vội vàng đánh mất đi tính khách quan, chân thật, bóp méo sự kiện vấn đề.

Bài học “ăn bưởi gây ung thư” mới đây là một. Dịch từ báo nước ngoài, khi chưa xác minh nguồn gốc mà lại đi áp đặt cho hoàn cảnh của Việt Nam. Người tiêu dùng hoang mang, nông dân trồng bưởi điêu đứng, thiệt hại tiền của.

Vai trò của báo chí suy cho cùng là phục vụ nhân dân, vậy mà chỉ một vài nhà báo “sờ voi” đã làm khổ dân, làm giảm lòng tin của dân.

Thân Văn Hoàng
Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá