'Chông chênh' những phận làm dâu xứ Đài lấy nước mắt khán giả

TPO - Phim “Chông chênh” về những số phận làm cô dâu Đài Loan lên sóng tối 13/3 trong chương trình VTV đặc biệt.

Những câu chuyện đau xót về cô dâu Việt ở Đài Loan lên sóng VTV Đặc biệt
Những câu chuyện đau xót về cô dâu Việt ở Đài Loan lên sóng VTV Đặc biệt
“Chông chênh” là phim thứ tư phát sóng trên VTV Đặc biệt của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư. Đạo diễn từ giành nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế với bộ phim Hai đứa trẻ, Miền đất hứa.
Đề tài cô dâu Việt từng được nhắc tới không ít trên nhiều phương tiện truyền thông. Hàng trăm ngàn cô dâu lấy chồng Đài Loan qua nhiều hình thức khác nhau.
Khi khai thác đề tài này, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư không tiếp cận theo cách thông thường, bằng sự tinh tế và nhạy cảm nghề nghiệp, ê kíp tìm đến những cô dâu có số phận đặc biệt: Không có giấy tờ, mất quốc tịch. Đó là những người phụ nữ cả cuộc đời vì mắc kẹt giữa những quy định và hoàn cảnh éo le.
Hàng loạt câu hỏi như họ là ai? Tại sao họ lại mất quốc tịch? Vì sao họ không có giấy tờ phải sống vất vưởng? Sao họ không trở về Việt Nam với người thân? Tất cả được giải đáp qua bộ phim với những hình ảnh chân thực, không dàn dựng, không sắp đặt.
'Chông chênh' những phận làm dâu xứ Đài lấy nước mắt khán giả - ảnh 1 Những thân phận cô dâu mất quốc tịch ở Đài Loan
Phim dài 46 phút. Đạo diễn theo chân nhân vật dẫn chuyện Kim Hà, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ ngượng ngùng xấu hổ đến xót xa, thương cảm; từ băn khoăn trăn trở đến căm phẫn rồi vỡ òa cảm xúc với những cuộc hội ngộ bất ngờ. Đây là bộ phim tài liệu không dùng lời bình, để tự câu chuyện của các cô dâu Việt bật lên.
Phim còn hé lộ phần nào đường dây mua bán quốc tịch xuyên quốc gia và cái giá mà những người phụ nữ đáng thương phải trả cho những kẻ trục lợi bất chính. “Chúng tôi muốn kể được thực trạng của cuộc sống, phản ánh được vấn đề đang tồn tại và hy vọng sẽ có hành động nào đó để có cách giải quyết tích cực giúp đỡ khoảng 100 cô Dâu Việt tại Loan đang bị rơi vào hoàn cảnh không có các giấy tờ tùy thân”, đạo diễn nói.
"Chông chênh" lên sóng VTV Đặc biệt lúc 20h10 tối 13/3 trên VTV1.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng