Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN: Triển lãm xác người ở TPHCM là vô nhân tính

TPO - Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nói với Tiền Phong rằng ông hoàn toàn không đồng tình với triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” đang diễn ra tại TPHCM.

Triển làm cơ thể người gây tranh cãi
Triển làm cơ thể người gây tranh cãi
Triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM từ 21/6 đến 31/12/2018, quy tụ khoảng 131 mẫu vật cơ thể người thật được nhựa hóa để triển lãm.
Họa sĩ Trần Khánh Chương băn khoăn chưa biết xếp triển lãm này vào thể loại triển lãm y tế hay mỹ thuật. “Đây là triển lãm vô nhân tính bởi không thể lấy cơ thể thật của con người ra làm thứ để triển lãm”, họa sĩ Trần Khánh Chương nói. Ông cho rằng nếu số mẫu vật này thuộc về nghiên cứu khoa học thì phải xem xét lại hình thức khác chứ không thể thuộc mỹ thuật được.
“Tôi có thể khẳng định triển lãm này không phải nghệ thuật, không thuộc mỹ thuật. Nghệ thuật nghĩa là có thể dùng bất cứ bút pháp, hình thức nào mang lại tính tạo hình, sự hấp dẫn về mặt màu sắc về mặt hình khối, về mặt tình cảm đối với người xem. Chúng ta phải xem triển lãm ấy mang lại cho đời sống văn hóa văn nghệ cái gì, thực tế chẳng mang lại cái gì cả mà chỉ thấy phản cảm”, họa sĩ Trần Khánh Chương nói.
Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN: Triển lãm xác người ở TPHCM là vô nhân tính - ảnh 1 Họa sĩ Trần Khánh Chương cho rang triển lãm xác người  phản cảm, phi nhân tính
Ông cũng cho rằng các nhà khoa học có thể nghiên cứu khoa học nhưng dưới hình thức và góc độ khác. “Tôi hoàn toàn phản đối triển lãm kiểu như này, cho dù đội lốt tìm tòi sáng tạo thì cũng phải vì con người, mục đích phải nhân văn, phải có tính nghệ thuật, tính nghề nghiệp. Nghệ thuật chỉ có cái lạ thôi chưa đủ, không thể coi là nghệ thuật”, họa sĩ Trần Khánh Chương nói. Ông cũng khá lăn tăn về địa điểm tổ chức triển lãm này.
Giới mỹ thuật phần lớn đều đánh giá triển lãm không ổn, bởi nó mang lại cảm giác ghê rợn, không lành mạnh cho người xem. Ngoài ra một trong những lí do gây tranh cãi nhiều nhất chính là nguồn gốc xuất xứ của những mẫu vật liên quan tới người chết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá