Chú trọng quảng cáo ngắn hạn

TP - Chắc chắn rất nhiều người đã chứng kiến cảnh trao tặng phần thưởng, giải thưởng, học bổng và các loại quà cáp nọ kia, trực tiếp hoặc qua màn ảnh truyền hình.

Những người được tặng xếp một hàng ngang (hoặc nhiều hàng ngang), người trao đi tuần tự từ trái sang phải hoặc ngược lại.

Trao xong, người trao bước vội vào chen đứng giữa hàng người được tặng, giơ hai tay lên vỗ trong tiếng vỗ tay rào rào chung quanh.

Hàng người được tặng đang đứng trật tự, nghiêm trang, khi bị một người chen vào giữa trở nên rối loạn. Càng đông càng rối loạn, hàng ngũ lúc ấy rất xộc xệch. T

rong các loại trao tặng, chỉ trao tặng huy chương thể dục thể thao là không có tình trạng trên bởi người được trao tặng không xếp hàng theo cách thông thường.

Tại sao người trao, khi xong việc không đứng nối vào hàng người được trao tặng mà phải chen đứng giữa? Nếu cho rằng để tỏ sự kính trọng người trao và để buổi lễ trang trọng thì chưa hẳn.

Bởi trao huy chương thể dục thể thao có kém trang trọng đâu và người trao vẫn rất được kính trọng đấy thôi. Không thể giải thích nhưng đã thành như thông lệ, những người khi trao tặng cái gì đó cho ai đó đều đứng chen vào giữa để “rõ khuôn mặt mình”.

Người Việt với tâm lý tiểu nông, hay chú trọng quảng cáo ngắn hạn. Dễ bắt gặp những lễ khởi công, động thổ rầm rộ nhưng sau đó thi công thì không tập trung, kéo dài dây dưa chuốc tiếng chê bai.

Lễ hội văn hóa, du lịch “hoành tráng” được hôm khai mạc, sau đó hiu hắt.

Đám cưới phô trương mâm cỗ, xe pháo diễu hành; đám ma om sòm kèn trống còn ầm ĩ phát nhạc buồn qua loa để khoe khoang một cách không để làm gì.

Trong kinh doanh sản xuất, một nhà hàng mới khai trương nấu nướng thức ăn ngon, phục vụ nhiệt tình nhưng chỉ được “ba bảy hai mốt ngày”.

Một sản phẩm mới ra đời, được mấy cái đầu có chất lượng cao còn về sau chập chờn xấu tốt lẫn lộn. Tất cả chứng tỏ sự thiếu tính toán lâu dài, kiên trì xây dựng uy tín.

Nên có ông Phó ban Tổ chức một Tỉnh ủy nọ đi hát karaoke với nữ tiếp viên. Dường như ông quen tự quảng cáo ngắn hạn ở đâu đó mà quên giữ uy tín lâu dài.

Vợ ông đường đường Chánh án Tòa án cấp tỉnh lại bịt mặt đi tìm ông và đánh ghen rùm beng nơi quán karaoke. Có vẻ cũng do thiếu chú trọng vun bồi gốc rễ văn hóa cho tương xứng với vị trí xã hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Cùng chủ đề

Mới - Nóng