Chuyện nghệ sĩ guitar làm vũ công, rồi bỏ nhảy về ôm đàn và ra sách

TPO - Nghệ sĩ trẻ Vũ Đức Hiển mấy năm qua được biết đến là người thổi bùng phong trào guitar cổ điển ở Hà Nội, vừa ra mắt cuốn sách “Nhớ về vũ công”-tuyển tập chuyển soạn riêng cho guitar.

Nghệ sĩ Vũ Đức Hiển biểu diễn tác phẩm chuyển soạn guitar trong tối ra mắt sách
Nghệ sĩ Vũ Đức Hiển biểu diễn tác phẩm chuyển soạn guitar trong tối ra mắt sách
“Nhớ về vũ công” là tuyển tập 30 ca khúc Việt Nam chuyển sang cho đàn guitar độc tấu và các bản nhạc do Vũ Hiển sáng tác, lời tựa của nhà thơ Thuỵ Kha, họa sĩ Lê Thiết Cương sáng tác bìa, NXB Thanh niên ấn hành.

Trong 30 tác phẩm, có 7 tác phẩm anh chuyển soạn dành cho thiếu nhi thì có tới 6 tác phẩm là ca khúc thiếu nhi Việt Nam quen thuộc của nhiều thế hệ: Tiếng chuông và ngọn cờ, Chiếc đèn ông sao của Phạm Tuyên, Mơ ước ngày mai của Trần Đức...
Chín ca khúc trữ tình trong đó tám ca khúc chọn lọc chuyển soạn đều là những ca khúc được ưa thích như Em ơi! Hà Nội phố của Phú Quang (thơ Phan Vũ), Giấc mơ trưa của Giáng Son (Lời Nguyễn Vĩnh Tiến), Biển nhớ của Trịnh Công Sơn...
Chuyện nghệ sĩ guitar làm vũ công, rồi bỏ nhảy về ôm đàn và ra sách - ảnh 1 Hoạ sĩ Lê Thiết Cương sáng tác bìa "Nhớ về vũ công"

Vũ Hiển cũng chọn chuyển soạn 6 ca khúc cách mạng nổi tiếng như Hà Nội niềm tin và hy vọng của Phan Nhân, Nơi đảo xa của Thế Song, Sông Đăkrông mùa xuân về của Tố Hải...
Phần cuối cùng của tập sách chính là phần sáng tác cho đàn guitar của tác giả. Phần này là phần hiếm hoi trong lịch sử guitar Việt Nam, bởi trước đó công chúng yêu nhạc và đam mê với guitar chủ yếu biết tới những sáng tác của Tạ Tấn, Phạm Ngữ, Hải Thoại..., còn giờ đây là những sáng tác của Vũ Đức Hiển như Chim hải âu, Quả bóng bay, Thao thức; Con thiêu thân, Nhớ về vũ công.
Nhạc sĩ Nguyễn Thuỵ Kha đánh giá điều đáng quý ở cuốn sách nhạc này chính là ở chỗ lâu lắm rồi không có nghệ sĩ chuyển soạn cho guitar.

Giải thích về tên sách bên lề lễ ra mắt tối 14/10, Vũ Đức Hiển kể đó là ca khúc anh dành tặng diễn viên Lan Phương-người bạn từ thuở nhỏ. Vũ Đức Hiển sinh năm 1983 tại Hà Nội. Gia đình lúc đầu không ủng hộ Hiển theo nghệ thuật, nhưng sau nhiều thăng trầm Hiển vẫn kiên định con đường theo guitar cổ điển.

Vũ Đức Hiển kể sau khi tốt nghiệp trường Nghệ thuật Hà Nội, anh lên Sơn La dạy học nhưng khó khăn quá đành quay về Hà Nội. Có một thời gian Hiển dạy nhảy, nhưng sau đó không “thoát” được niềm đam mê guitar nên từ bỏ và theo đàn.
Hỏi Hiển có sống bằng đam mê được không, anh cười: “Tôi sống bằng nghề bán đàn, dạy học”. Vũ Đức Hiển sau khi từ bỏ nghề vũ công nghĩ tới truyền cảm hứng cho người yêu guitar cổ điển. Anh mở lớp, tới nay có sáu trung tâm dạy guitar cổ điển với 3.000 – 4.000 học sinh.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng