Có thể truy tặng danh hiệu NSND trong đám tang của nghệ sĩ Bùi Cường?

TPO - Khi NSƯT Bùi Cường vừa nhắm mắt xuôi tay, đồng nghiệp của ông nghĩ tới việc phải thúc đẩy việc truy tặng danh hiệu NSND cho ông ngay trong tang lễ.

Có thể truy tặng danh hiệu NSND trong đám tang của nghệ sĩ Bùi Cường?
NSND Minh Châu cho biết hôm nay 6/8 chị sẽ lên Bộ VHTTDL hỏi về quy trình, thủ tục truy tặng danh hiệu cho Bùi Cường. Chị đang ở Quảng Ninh khi nhận tin người anh ra đi rạng sáng 3/8.
Trong nỗi đau buồn mất mát, chị còn một nỗi niềm khác đó chính là danh hiệu NSND còn dang dở. Trường hợp của NSƯT Bùi Cường giống hệt NSƯT Phương Thanh khi chị ra đi.
Năm 2009, chính Minh Châu là người khởi xướng ký vào lá đơn đề nghị truy tặng danh hiệu NSND cho Phương Thanh để kịp lễ truy điệu, tuy nhiên quy trình thủ tục trở thành rào cản. Trường hợp NSƯT Bùi Cường có vẻ thuận lợi hơn, bởi ông qua vòng bỏ phiếu của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước, chỉ còn một cấp Hội đồng Nhà nước.
Đau xót trước sự ra đi của người em, bạn diễn trong Làng Vũ đại ngày ấy, NSƯT Đức Lưu cho rằng những nghệ sĩ thế hệ như bà, Bùi Cường đáng được phong tặng từ lâu rồi. Tuy nhiên, đến nay Đức Lưu vẫn bằng lòng với danh hiệu NSƯT bởi “trở thành nghệ sĩ trong lòng nhân dân từ lâu rồi”. Bà cũng cho rằng Bùi Cường xứng đáng NSND chỉ cần với một vai diễn Chí Phèo để đời.
NSND Bùi Bài Bình cùng học lớp Diễn viên khóa 2 với Bùi Cường nói rằng ông rất buồn vì sự ra đi đột ngột của lớp trưởng, phần nữa vì chuyện danh hiệu dang dở của Bùi Cường.
Đại diện Vụ Thi đua-Khen thưởng, Bộ VHTTDL cho biết hiện nay việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đều thực hiện theo quy định trong các Nghị định của Chính phủ.
Chia sẻ nỗi đau buồn với gia đình, bạn bè NSƯT Bùi Cường, nhưng đại diện Vụ Thi đua-Khen thưởng nói rằng ông mới qua Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước, còn Hội đồng cấp nhà nước nữa.

Có thể truy tặng danh hiệu NSND trong đám tang của nghệ sĩ Bùi Cường? - ảnh 1

Điều ít biết về người vợ tào khang của cố NS Bùi Cường vai Chí Phèo

Đột ngột qua đời vào ngày 3/8, có lẽ luyến tiếc lớn nhất trong cuộc đời dài 73 năm qua của NSƯT Bùi Cường chính là người vợ tào khang

Có thể truy tặng danh hiệu NSND trong đám tang của nghệ sĩ Bùi Cường? - ảnh 2

Lễ tang NSƯT Bùi Cường vào ngày 7/8

NSND Minh Châu vừa cho biết, tang lễ NSƯT Bùi Cường diễn ra ngày 7/8/2018 tại Nhà tang lễ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Có thể truy tặng danh hiệu NSND trong đám tang của nghệ sĩ Bùi Cường? - ảnh 3

Con rể tiết lộ bất ngờ sức khỏe của NSƯT Bùi Cường trước khi mất

Đạo diễn Trần Vũ Thuỷ, con rể của NSƯT Bùi Cường chia sẻ với Tiền Phong rằng ít ngày trước ông nhập viện vì tai biến, nhưng không ai trong gia đình nghĩ tới chuyện xấu nhất.

Có thể truy tặng danh hiệu NSND trong đám tang của nghệ sĩ Bùi Cường? - ảnh 4

Minh Châu, Bùi Bài Bình xót xa nhắc kỷ niệm học cùng lớp Bùi Cường

NSND Bùi Bài Bình, Minh Châu bất ngờ về sự ra đi của đồng nghiệp, đồng môn và hơn hết là “một người anh mẫu mực”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá