Cổ Thiên Lạc: Từ ngồi tù đến 'ông hoàng giải trí' Hoa ngữ

TPO - Nhiều người không khỏi ngưỡng mộ với sự kiên trì và nghị lực vươn lên từ quá khứ nghèo khó và tù tội của Cổ Thiên Lạc

Cổ Thiên Lạc sinh năm 1970  trong một gia đình khốn khó ở một khu phố ổ chuột ở Hong Kong.Từ năm 15 tuổi, nam diễn viên đã phải lăn lộn ngoài xã hội với đủ thứ nghề để có tiền sinh hoạt. Ban đầu anh làm công việc bốc vác, phục vụ trong tiệm ăn nhanh, đến năm 16 tuổi chuyển sang bán hàng quần áo, làm nghề bảo vệ. Thời kỳ này, Cổ Thiên Lạc bắt đầu giao du với một đám bạn lông bông không nghề nghiệp.
Cổ Thiên Lạc: Từ ngồi tù đến 'ông hoàng giải trí' Hoa ngữ - ảnh 1 Cổ Thiên Lạc thời trẻ.
Có một lần, đám bạn của Cổ Thiên Lạc hành nghề trộm cướp còn anh chỉ đứng bên nhìn. Nhưng không may Cổ Thiên Lạc lại vạ lây, bị cảnh sát bắt cùng cả nhóm. Cho dù vô tội nhưng Cổ Thiên Lạc vốn tính trượng nghĩa nên quyết định cùng nhận tội và lãnh án 22 tháng tù.
Trước khi bắt đầu cuộc sống sau song sắt thay bạn, Cổ Thiên Lạc đã gửi gắm bạn gái cho một người bạn thân thiết chẳng khác gì anh em chăm sóc. Tuy nhiên, chẳng ngờ mới chỉ vài hôm sau đã có người tới kể với Cổ Thiên Lạc rằng bắt gặp bạn gái anh tay trong tay với người bạn kia.
Nam tài tử khi ấy không thể tự kiềm chế cảm xúc và đã bắt đầu đánh lộn trong nhà giam và mỗi lần đánh nhau án tù của anh lại tăng thêm 1 tháng. Cuối cùng tổng thời gian anh bị giam lên tới 2 năm. Sau này khi kể về quá khứ, Cổ Thiên Lạc khẳng định cuộc sống dễ đưa người trẻ vào cảnh lầm đường lạc bước. Anh khuyên các bạn trẻ "trước khi làm gì hãy nghĩ đến người thân và tương lai của mình". 
Năm 1990, nam diễn viên ra tù. Đến năm 1992, nhờ gương mặt trắng trẻo, thư sinh, Cổ Thiên Lạc lọt vào mắt xanh của công ty quản lý nghệ sĩ và bắt đầu công việc của một người mẫu. Anh tâm sự lúc đó vừa làm mẫu vừa tham gia một băng nhóm xã hội đen. Tuy nhiên, sau một lần được đóng MV cùng Vương Phi và Lê Minh, Cổ Thiên Lạc mới quyết định rời khỏi cuộc sống cũ và chuyên tâm theo đuổi nghệ thuật. 
Cổ Thiên Lạc: Từ ngồi tù đến 'ông hoàng giải trí' Hoa ngữ - ảnh 2 Gương mặt điển trai lãng tử đã giúp Cổ Thiên Lạc bước chân vào làng giải trí.
Năm 1993 Cổ Thiên Lạc may mắn trúng tuyển vào lớp đào tạo nghệ sĩ của đài TVB. Và chỉ 2 năm sau, nam tài tử đã nổi tiếng khắp châu Á khi vào vai Dương Quá trong "Thần điêu đại hiệp".
Sau đó, nam diễn viên tiếp tục ghi dấu ấn trong "Cỗ máy thời gian". Đặc biệt, Cổ Thiên Lạc từng đoạt giải TVB hạng mục "nam diễn viên xuất sắc nhất (Best Actor)" trong năm 1999 cho vai diễn Từ Phi trong loạt phim "Hồ sơ trinh sát 4 / Vụ án hình sự 4 Detective Investigation Files IV".
Cổ Thiên Lạc: Từ ngồi tù đến 'ông hoàng giải trí' Hoa ngữ - ảnh 3Cổ Thiên Lạc: Từ ngồi tù đến 'ông hoàng giải trí' Hoa ngữ - ảnh 4
Hình ảnh của Cổ Thiên Lạc trong "Thần điêu đại hiệp" năm 1995.
Những năm gần đây, nam diễn viên vẫn chăm chỉ đóng phim nhưng chủ yếu là phim điện ảnh. Và dù đóng nhiều phim nhưng Cổ Thiên Lạc không thực sự có tác phẩm nào nổi bật, cũng không giành nhiều giải thưởng danh giá khiến một bộ phận antifan gọi Cổ Thiên Lạc là ông hoàng "phim rác" vì từng đóng trên dưới 100 phim điện ảnh nhưng chỉ có số ít là thành công.
Năm 2013, Cổ Thiên Lạc thành lập công ty sản xuất điện ảnh "Thiên Hạ Nhất". Dưới trướng công ty này còn 10 công ty con hoạt động trong nhiều hoạt động làm phim khác. Đồng thời, nam tài tử còn chú trọng việc đào tạo và nâng đỡ cho các diễn viên trẻ. Chính vì vậy, uy tín của Cổ Thiên Lạc trong ngành điện ảnh ngày càng lên cao.
Tính riêng năm 2017, công ty của Cổ Thiên Lạc đã cho ra mắt 4 phim và nhiều dự án. Tới năm 2018, Cổ Thiên Lạc nhận giải "Ảnh đế" trong LHP Châu Á và nhậm chức chủ tịch của "Hiệp hội Diễn viên Hong Kong" thay Tăng Chí Vỹ khiến quyền lực của nam tài tử lên đến đến đỉnh cao trong làng giải trí Hong Kong.
Cổ Thiên Lạc: Từ ngồi tù đến 'ông hoàng giải trí' Hoa ngữ - ảnh 5 Cổ Thiên Lạc khi nhận giải "Ảnh đế" trong LHP Châu Á vừa qua.
Mới đây, Cổ Thiên Lạc lại khiến người hâm mộ không khỏi tán dương khi đứng ra tổ chức tang lễ cho "ngọc nữ tâm thần" Lam Khiết Anh. Với tư cách là đại diện của "Hiệp hội các nghệ sĩ Hong Kong", anh sẵn sàng giúp đỡ hết sức để hoàn thành tốt đám tang cho Lam Khiết Anh, bởi dẫu sao Lam Khiết Anh cũng là một phần của giới nghệ sĩ. Thậm chí, có thông tin nam tài tử cùng với "Thiên vương" Lưu Đức Hoa lên tiếng muốn là người khiêng linh cữu trong đám tang của nữ diễn viên xấu số.
Bên cạnh đó, Cổ Thiên Lạc còn là nhà từ thiện tích cực nhất trong giới nghệ sĩ. Năm 2008, nam tài tử thành lập quỹ từ thiện "Cổ Thiên Lạc" và sau 10 năm hoạt động, quỹ này đã xây được tổng cộng hơn 100 ngôi trường cho trẻ em vùng nghèo khó.
Cổ Thiên Lạc: Từ ngồi tù đến 'ông hoàng giải trí' Hoa ngữ - ảnh 6
Cổ Thiên Lạc: Từ ngồi tù đến 'ông hoàng giải trí' Hoa ngữ - ảnh 7 Cổ Thiên Lạc là nhà từ thiện tích cực nhất trong giới nghệ sĩ Hong Kong.
Giới nghệ sĩ thường kể lại chuyện, có lần đạo diễn Đỗ Kỳ Phong từng khuyên Cổ Thiên Lạc bớt nhận đóng phim để giữ hình tượng của ngôi sao lớn. Nghe vậy, nam tài tử chỉ đáp: "Tôi phải đóng, vì còn rất nhiều người cần tôi".
Và những người mà Cổ Thiên Lạc nhắc tới có lẽ là những đứa trẻ nghèo cần được quỹ từ thiện hỗ trợ, cũng có thể là những diễn viên trẻ mới vào nghề cần có bàn tay nâng đỡ. Và dù là trong giới nghệ sĩ hay ngoài xã hội, Cổ Thiên Lạc luôn nỗ lực hết sức mình để dang tay giúp đỡ.
“Cổ Thiên Lạc có hình tượng vượt khó, nỗ lực, có vị trí trong lòng khán giả châu Á. Anh ấy xứng đáng là người lật đổ thời đại phim ảnh Hong Kong bị giới giang hồ thao túng”, tờ Sina đánh giá.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng