Cua lại vợ bầu: Tuyệt phẩm

TP - “Cua lại vợ bầu” đã trở thành bộ phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại.

 Sau khi giành “ngôi”, “Cua lại vợ bầu” được dư luận “chăm sóc” kỹ càng, tích cực mang nó ra “cân, đong, đo, đếm”. Người ta không nghi ngờ doanh thu khủng của phim nhưng vẫn thấy sức hút của nó hình như chưa qua bộ phim đạt doanh thu cao trước đó “Em chưa 18”. Tự dưng “Em chưa 18” lại nóng lên nhờ “Cua lại vợ bầu”.

Còn nhớ, trước đây, khi “Em chưa 18” đang  vô địch phòng vé, cũng có không ít “lời ra tiếng vào” kiểu như: Phim có gì ghê gớm đâu mà phá hết kỷ lục? Bộ phim vượt mặt Kong: Skull Island ở phòng vé cũng chỉ là một phim nhảm nhí… Đến nay, khi “Cua lại vợ bầu” giật ngôi của “Em chưa 18” người ta lại thấy, “Em chưa 18” mới là “vàng”, “Cua lại vợ bầu” có khi chỉ là “bạc”. Thậm chí vài ý kiến còn cho rằng, “Cua lại vợ bầu” thắng lợi vẻ vang, phụ thuộc nhiều yếu tố  ngoài nghệ thuật, chẳng hạn: Phim quy tụ dàn diễn viên đình đám, nhất là Trấn Thành. Không ít người khẳng định: Khán giả mua vé vào rạp chỉ vì cái tên Trấn Thành.

(Nói vậy có đánh giá quá cao Trấn Thành? Một trong những nhân vật của làng giải trí sở hữu lượng fan khủng chính là Mỹ Tâm nhưng phim do cô sản xuất, đạo diễn, đóng vai chính tại sao không có tiềm năng trở thành phim ăn khách nhất thời đại?). Những “ăn may” khác được điểm chỉ: Phim được chiếu dịp tết mà tết năm nay lại được nghỉ hơi bị dài, được ưu tiên về giờ chiếu, suất chiếu… Thậm chí, có những “thượng đế” không đến rạp, cũng đưa ra bình luận thiếu thiện ý: “Không đời nào xem phim hài Việt Nam”; “Doanh thu cao nhờ scandal cùng với sự cảm tính của các bạn trẻ Việt Nam” v.v…

Bên cạnh “lỗi” về kịch bản còn khiên cưỡng đã được nhiều người nhặt ra, ồn ào quanh việc mấy phim “đánh trận giả” khiến khán giả mất thiện cảm… thì “Cua lại vợ bầu” rõ ràng đáp ứng khá tốt chức năng giải trí, giúp khán giả được cười vui vẻ. Cuộc sống càng áp lực thì nhu cầu được cười của người xem càng cao, điều đó phần nào lí giải vì sao những phim Việt khuynh đảo phòng vé dù có nội dung đơn giản, nhưng hài hước, vui vẻ thường “thắng” lớn.

Còn những phim thấm nước mắt hoặc mang không khí oi bức như “Dạ cổ hoài lang” hay “Đảo của dân ngụ cư” lại ít thu hút.  Có ý kiến đưa ra nhận định giật mình: Những phim thắng lớn ở phòng vé, như “Cua lại vợ bầu”, thường  không phải tuyệt phẩm. Nhưng thế nào là tuyệt phẩm?  Đã có bộ phim Việt nào xứng với danh “tuyệt phẩm” chưa? Song hình như những nhà làm phim kiểu “Em chưa 18” hay “Cua lại vợ bầu” cũng không đặt ra đích đến là tạo tuyệt phẩm để đời.

Thẳng thắn với những hạn chế của một bộ phim là một điều cần thiết, để phim Việt ngày càng hấp dẫn hơn. Song cũng rất nên vỗ tay với những gì “món ăn tinh thần” ấy làm được. Đừng nói phũ phàng, phim thắng phòng vé chỉ vì “ăn may”, chẳng những ê kip làm phim buồn mà hóa ra, cũng nói “thượng đế” kém tinh.

Bên cạnh những bình luận quay lưng với “Cua lại vợ bầu”, có một bình luận dễ thương: “Tết này phim Việt lấn án phim Tây, phim Tàu là tôi vui rồi à,  không cần biết phim chiến thắng có phải chỉ vì may mắn hay không?”. Cùng với “Siêu sao siêu ngố”, “Em là bà nội của anh”, “Em chưa 18”, “Cua lại vợ bầu” giúp những người làm phim Việt lấy lại sự tự tin. Ít nhất phim ta cũng đã phần nào chiếm được thị trường của ta, một thị trường đông dân màu mỡ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá