Cục NTBD nói gì về chủ trương bỏ cấp phép ca khúc trước 1975?

TPO - NSND Nguyễn quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn chia sẻ với một số cơ quan báo chí xung quanh câu chuyện bỏ cấp phép ca khúc trước 1975.

NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục NTBD trao đổi về chủ trương bỏ cấp phép ca khúc
NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục NTBD trao đổi về chủ trương bỏ cấp phép ca khúc
Chính phủ chấp thuận về chủ trương cho Bộ VHTTDL xây dựng, điều chỉnh Nghị định về hoạt động biểu diễn trên cơ sở hai nghị định 79, 15. Một số quy định trong hai nghị định này vênh với thực tiễn, vì vậy Nghị định mới hướng tới tinh thần giảm bớt thủ tục hành chính, nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân và các thành viên khác trong xã hội khi tham gia biểu diễn nghệ thuật trình diễn, nghệ thuật thời trang.
Một trong những nội dung được Chính phủ chấp thuận về chủ trương sửa đổi là câu chuyện cấp phép ca khúc. Nói rõ hơn về điều này, NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục NTBD một lần nữa khẳng định việc cấp phép ca khúc hiện nay ít phù hợp với thực tiễn.
“Cục ban hành những quy định cụ thể để địa phương có căn cứ không cho biểu diễn ca khúc có nội dung xấu. Chắc chắn trong quá trình soạn thảo, Cục đưa ra những quy định chi tiết liên quan tới ca khúc có nội dung xuyên tác lịch sử, đi ngược lại lợi ích đất nước và nhân dân. Không riêng ca khúc trước năm 1975, đối với tất cả ca khúc mới nếu có nội dung này đều không được biểu diễn dưới bất cứ hình thức nào”, NSND Quang Vinh nói.
Cục NTBD nói gì về chủ trương bỏ cấp phép ca khúc trước 1975? - ảnh 1 Cục NTBD hướng tới xây dựng Nghị định sửa đổi nội dung cấp phép ca khúc

Điều này có nghĩa nếu Nghị định mới được thông qua không phải tất cả ca khúc không được lưu hành trước đây lại được thả lỏng. Dù không còn danh mục bài hát được phép lưu hành, nhưng vẫn có những quy định cụ thể.
NSND Quang Vinh nói rằng địa phương và các đơn vị, cá nhân tổ chức chương trình sử dụng ca khúc được trao quyền đồng thời chịu trách nhiệm khi sử dụng ca khúc. Trong trường hợp vi phạm, họ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.
Với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, lãnh đạo Cục NTBD nói rằng không chỉ áp dụng biện pháp xử lý như tăng mức xử phạt, hoặc rút giấy phép mà luôn có những giải pháp mạnh và đặc biệt đi kèm. Thậm chí có thể xử lý hình sự đối với trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng về tư tưởng.
Tăng quyền và phân cấp mạnh mẽ cho địa phương, tuy nhiên dư luận băn khoăn về trình độ thẩm định của các địa phương. “Đúng là câu chuyện thẩm định ca khúc khó, đôi khi phải chấp nhận rủi ro. Nguồn nhân lực phải đủ trình độ, xứng tầm công việc và không phải cứ làm sai là đổ tại Nghị định”, lãnh đạo Cục NTBD nói.
Nói thêm về việc phổ biến tác phẩm trên môi trường internet-lĩnh vực do Bộ TT-TT quản lý, hiện đang có nhiều bất cập- lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng cần có sự vào cuộc đồng bộ, phối hợp của nhiều ban ngành.
Trong thời gian tới, Cục NTBD có trách nhiệm mời các cơ quan đơn vị, cá nhân tham gia hợp pháp soạn thảo dự thảo Nghị định, sau đó lấy ý kiến nhân dân trước khi trình Chính phủ xem xét.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng