Cuộc đời ít ai biết về Lâm Xung kinh điển nhất của Thủy Hử

TPO - Châu Dã Mang được đánh giá là diễn viên thể hiện thành công nhất vai Lâm Xung trong “Thủy Hử” – chuyển thể từ tiểu thuyết kinh điển cùng tên.

Châu Dã Mang - Lâm Xung kinh đến của "Thủy Hử".
Châu Dã Mang - Lâm Xung kinh đến của "Thủy Hử".

Trong “Thủy Hử”, Lâm Xung là một trong 36 Thiên Cương Tinh của Lương Sơn Bác, đầu lĩnh thứ 6 trong hàng ngũ các tướng Lương Sơn, đứng thứ 2 trong nhóm Ngũ Hổ tướng, chức vụ Mã Quân Xích Long tướng.

Tiểu thuyết mô tả ông là một vị quan nhân “đầu báo mặt tròn, râu hùm, hàm én, thân cao tám thước”. Lâm Xung tinh thông nhiều loại binh khí, bậc nhất phải kể đến đánh Bát Xà Mâu.

Đây là một trong những nhân vật được yêu mến nhất “Thủy Hử”. Ẩn sau vẻ ngoài dũng mãnh, võ nghệ cao cường, ông là một người trọng tình cảm, nhiều khi cảm giác nhu nhược, đến mức ông buồn bã sinh bệnh mà chết sau khi huynh đệ Lỗ Trí Thâm qua đời trong lúc ngồi thiền.

Trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc, Châu Dã Mang và Hồ Đông là hai diễn viên được đánh giá cao khi thể hiện nhân vật Lâm Xung ở hai phiên bản “Thủy Hử” 1998 và 2011. “Lâm Xung” của Hồ Đông nổi tiếng hơn một chút với nhiều tài nghệ, nhưng vai diễn của Châu Dã Mang lại kinh điển, bám sát nguyên tác hơn.

Cuộc đời ít ai biết về Lâm Xung kinh điển nhất của Thủy Hử - ảnh 1 Châu Dã Mang.

40 tuổi mới thành sao

Châu Dã Mang sinh năm 1956 tại Thượng Hải, trong một gia đình truyền thống nghệ thuật khi bố mẹ của ông đều xuất thân diễn viên. Được thừa hưởng đam mê diễn xuất, ông cố gắng học tập, rèn luyện chăm chỉ và đỗ vào Học viện Hí Kịch Thượng Hải năm 1977.

Tuy nhiên, việc có một chỗ trong khoa Diễn xuất không phải điều dễ dàng với ông. Trước đó, Châu Dã Mang từng có thời gian làm công nhân để trang trải cuộc sống. Dẫu vậy, khó khăn ban đầu không thể ngăn cản tình yêu lớn đối với nghiệp diễn của ông.

Năm 1982, Châu Dã Mang tốt nghiệp, được nhận vào Nhà hát kịch Nghệ thuật Nhân dân Thượng Hải. Không thuận lợi như số ít các diễn viên được o bế, Châu Dã Mang từng trầy trật với những phụ mờ nhạt, ít đất diễn.

Đến năm 1990, ông mới có những vai chính đầu tiên trong “Khuê các tình oán” và “A mãn”, nhưng đều không để lại nhiều ấn tượng với khán giả. Để duy trì cuộc sống, ông làm thêm công việc lồng tiếng, cũng như nhận vai ở một số bộ phim khác.

8 năm sau đó, tên tuổi ông vụt sáng thành sao nhờ vai Lâm Xung trong “Thủy Hử”. Mãi về sau, “Lâm Xung” của Châu Dã Mang vẫn được đánh giá là phiên bản kinh điển nhất của mọi phiên bản chuyển thể danh tác “Thủy Hử”, tạo thành “tượng đài” khó phá vỡ đối với các hậu bối.

Cuộc đời ít ai biết về Lâm Xung kinh điển nhất của Thủy Hử - ảnh 2 Châu Dã Mang thể hiện thành công một Lâm Xung vừa dũng mãnh, vừa trọng tình nghĩa.

Nhờ danh tiếng có được, ông trở thành các tên quen thuộc của mọi gia đình Trung Quốc, liên tục xuất hiện trong các bộ phim ăn khách như “Chu Ân Lai đến Thượng Hải”, “Đàn ông khó cưới”, “Hẹn ước thế kỷ”... Đến mức, ông còn được đề cử “Nam diễn viên được yêu thích nhất” tại Liên hoan phim Kim Ưng.

Dẫu vậy, trong những bộ phim ông tham gia sau này, không có vai diễn nào giúp ông để lại ấn tượng sâu đậm như “Lâm Xung”. Có lẽ vì thế, ông dần dần mất hút trên màn ảnh nhỏ, chuyển hướng sang làm diễn viên kịch nói, lồng tiếng và MC.

Đây được coi là lựa chọn sáng suốt của diễn viên họ Châu. Ở mảng kịch nói, ông đạt được nhiều thành tựu đáng kể, trong đó phải kể đến 2 giải “Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất” tại giải Kịch nói Tá Lâm, giải thưởng Mai Hoa uy tín của ngành kịch nói Trung Quốc (2014) và giải thưởng cao quý Bạch Ngọc Lan được trao hồi tháng 4/2018.

Tương tự, ông cũng có chỗ đứng với vai trò MC và diễn viên lồng tiếng. Các tác phẩm nổi tiếng sau này như “Tân Tây Du Ký” (2010), Tân Hồng Lâu Mộng (2010) hay “Võ Tắc Thiên bí sử” (2012) đều có sự góp giọng lồng tiếng của ông.

Châu Dã Mang là một nghệ sĩ không ngại thay đổi, thử sức mình ở nhiều vai trò khác nhau. Thậm chí, ông từng có ý định làm ca sĩ, nhưng vì “không còn trẻ” nên thôi.

Hai người vợ xinh đẹp

Châu Dã Mang là người khá kín tiếng về đời tư. Người ta không biết nhiều về cuộc sống đời tư của ông, chỉ biết ông trải qua hai lần đò với những nữ diễn viên nổi tiếng, xinh đẹp của dòng phim chính kịch Trung Quốc.

Người vợ đầu tiên là Hề Mỹ Quyên. Hai người gặp nhau khi cùng học tại trường Học viện Kịch nghệ Thượng Hải, và bắt đầu nảy sinh tình cảm trong lúc tham gia vở kịch “Giấc mộng Trung Quốc”.

Họ kết hôn vào năm 1985 trong sự chúc phúc của mọi người. Cặp đôi có với nhau một con trai, chào đời khá muộn khi Mỹ Quyên đã 39 tuổi, trước khi chia tay trong hòa bình do mâu thuẫn không thể hóa giải. Con trai do nữ diễn viên Hề Mỹ Quyên nuôi dưỡng.

Cuộc đời ít ai biết về Lâm Xung kinh điển nhất của Thủy Hử - ảnh 3
Cuộc đời ít ai biết về Lâm Xung kinh điển nhất của Thủy Hử - ảnh 4 Vợ đầu của Châu Dã Mang - nữ diễn viên nổi tiếng Hề Mỹ Quyên và con trai.

Người vợ thứ hai, cũng là người vợ hiện tại của ông là nữ diễn viên Vương Chi Hạ, kém ông 7 tuổi. Bà được biết đến với danh xưng “mỹ nhân của Quỳnh Dao” nhờ góp mặt trong nhiều bộ phim chuyển thể từ các tác phẩm của nhà văn đình đám này.

Cuộc đời ít ai biết về Lâm Xung kinh điển nhất của Thủy Hử - ảnh 5 Nữ diễn viên Vương Chi Hạ.

Quen nhau qua giới thiệu, cặp đôi nhanh chóng nảy sinh tình cảm, đi đến hôn nhân và sống với nhau đến bây giờ. Họ được xếp vào danh sách những gia đình nghệ sĩ mẫu mực của làng giải trí Hoa ngữ.

Hiện tại, ở tuổi 62, ông vẫn tâm huyết với kịch nói và nghề MC. Những lúc không làm việc, ông dành thời gian bên gia đình. Điều tiếc nuối nhất có lẽ là con trai với vợ cũ của ông không tiếp nối truyền thống gia đình. Tuy nhiên, tài tử gạo cội vẫn tôn trọng quyết định của chàng trai 23 tuổi.

Cuộc đời ít ai biết về Lâm Xung kinh điển nhất của Thủy Hử - ảnh 6 Châu Dã Mang và Lâm Chi Hạ hạnh phúc tuổi xế chiều.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng