Đa năng 'đội của Lực'

TP - Diễn xuất, hát, nhảy, biên đạo, viết lời bài hát, thiết kế trang phục, phóng tác lời kịch cập nhật thời sự… là những kỹ năng mà thành viên LucTeam (Đội của Lực) phải học hỏi và sở hữu.

Đại Hưng (Ngọc Trâm) và cụ Đại Lợi (Phương My) – điểm nhấn duyên dáng trong “Quẫn”. Ảnh: Hương Đào.
Đại Hưng (Ngọc Trâm) và cụ Đại Lợi (Phương My) – điểm nhấn duyên dáng trong “Quẫn”. Ảnh: Hương Đào.

Trong lúc nhiều nhà hát tồn tại lay lắt, nguy cơ giải thể, thầy trò đạo diễn Trần Lực, Đoàn kịch tư nhân đầu tiên của miền Bắc vẫn “tin ở hoa hồng”.

Trò chuyện tách riêng với Trần Lực hay từng diễn viên, không khó để nhận ra họ là một đội đầy năng lượng, yêu con đường đã chọn và thưởng thức trọn vẹn được ưu khuyết điểm của nhau. Ngoài ra cả thầy và trò đều có cảm hứng bất tận với phong cách ước lệ biểu hiện. Trong cả hai vở diễn đầu tiên của đoàn “Quẫn” (tác giả Lộng Chương) và “Cơn ghen của Lọ Lem” (tác giả  Moliére), người xem đã được làm quen và kết nối với cách xử lý không gian thời gian bằng diễn xuất, trang trí sân khấu tối giản. Không kéo sự chú ý vào nội dung mà vào diễn xuất. Cách người diễn viên kể câu chuyện.

LucTeam hoạt động chỉ với tám diễn viên, mỗi vở tuỳ cơ sẽ mời thêm diễn viên cộng tác. Tất cả đều từng là học sinh của thầy Trần Lực tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. Sau khi vở diễn tốt nghiệp “Quẫn” (2017) gặt hái thành công ngoài mong đợi, đạo diễn Trần Lực cùng nhóm học trò khoá 33 mới nảy ý tưởng lập
đoàn kịch.

Vai chính hay phụ đều được solo

Trong “Quẫn” hay “Lọ Lem”, mỗi diễn viên bất kể chính hay phụ đều có đất để toả sáng. Hài kịch “Quẫn” kể về một gia đình tư sản vật vã lo mất và giấu giếm tài sản vì chính sách công tư hợp doanh. Trong lúc bà nội (cụ Đại Lợi), cô ruột và bố mẹ (ông bà Đại Cát) nín thở giấu thùng vàng trong nhà thì cô Trinh lấy trộm cả đống vàng đó đi nộp cho tập thể. Ông Đại Cát (diễn viên Trương Mạnh Đạt) mặc quần áo kiểu thời thập kỷ 50 nhưng lại để tóc buộc chỏm  kiểu giới trẻ thời nay. Trong vở có đoạn các nhân vật nhảy hiphop, hát rap. Cụ bà Đại Lợi (diễn viên Phương My) như một điểm sáng bất ngờ của vở kịch. Cụ đi lại giần giật, tụng kinh niệm Phật nhưng lúc cần có những động tác dứt khoát của dân võ thuật. Cô Đại Hưng, em gái ông Đại Cát (diễn viên Ngọc Trâm) vừa xuất hiện đã gây chú ý bởi vẻ đanh đá hơi “leng keng”. Bà Đại Cát, cô Trinh, anh Hùng (người yêu cô Trinh)… và cả đám đông vai quần chúng đều có những đoạn diễn solo khiến khán giả cười bò.

Cũng vẫn nhóm diễn viên trên, sang vở “Cơn ghen Lọ Lem” họ lại thành những cá tính khác hẳn. Vở hài kịch của Moliére kể về anh chồng Lọ Lem gia trưởng, vô tích sự bị cô vợ Ăng-giê-lich lăng loàn qua mặt. Bị “cắm sừng”, Lọ Lem đau khổ nhờ một tiến sĩ “giấy” giáo dục vợ nhưng chả đâu vào đâu, chuyện nhà họ càng nát hơn. Trương Mạnh Đạt từ vai nhà tư sản Đại Cát mưu mô thành anh chồng Lọ Lem ngẫn, nhu nhược. Ngọc Trâm từ cô Đại Hưng giật cục thành Ăng-giê-lich lẳng lơ, đáo để. Phương My từ cụ Đại Lợi thần thế thành cô hầu gái Ca Tô lắm điều của nhà Lọ Lem.

Theo đạo diễn Trần Lực, diễn viên của LucTeam không cần hoá thân tuyệt đối vào nhân vật, họ kể về nhân vật theo cách họ muốn. Khán giả thưởng thức song song nhân vật và diễn viên. Để đi, chạy giần giật hay cứng người vì run một cách điêu luyện các diễn viên phải học vũ đạo chèo, tuồng, xiếc, võ, nhảy hiphop. Bên ngoài nếu có trình diễn mới, hoà nhạc hay là thầy Lực lùa cả lớp đi xem.

Ngọc Trâm tập lắc vòng miệt mài mới có “quả hông” cực điêu như Ăng-giê-lich. Vai Trinh trong “Quẫn” do sinh viên Thu Hiền đảm nhiệm. Thu Hiền là học sinh khoá sau, chưa tốt nghiệp của lớp thầy Trần Lực. Theo đạo diễn, Thu Hiền diễn còn non và hơi cứng nhưng anh lấy chính nhược điểm đó để Hiền vào vai Trinh, một cô gái cứng nhắc, máy móc, hừng hực theo phong trào đám đông.

Đa năng 'đội của Lực' - ảnh 1 Trương Mạnh Đạt thành công trong vai Lọ Lem, anh chồng ngẫn, gia trưởng.

Hâm mộ nhau

Hầu hết các diễn viên trong đoàn đều nói về Phương My (vai cụ Đại Lợi và vai osin) với cảm xúc nể phục. My từng học bốn năm khoa Thiết kế sân khấu trong trường, sau đó học tiếp bốn năm khoa diễn xuất. Sau vở “Quẫn”, nhận thấy diễn viên là tình yêu không thể thay thế, My quyết định đồng hành cùng LucTeam. “Vai cụ Đại Lợi của chị ấy rất khó và chị ấy làm xuất sắc. Chị ấy thiết kế và may một số trang phục cho vở diễn. My sáng tác lời bài hát trên nền giai điệu có sẵn cho vở diễn”. Cả Mạnh Đạt và Ngọc Trâm đều kể về My với tình cảm ngưỡng mộ.

Phương My thì lại hào hứng khi bắt gặp những biểu đạt khác lạ, hài hước của Mạnh Đạt. Hoàng Yến (vai mẹ Ăng-giê-lich) đảm nhiệm việc dàn dựng những điệu nhảy hít. Mỗi người đều có điểm nổi trội để đồng đội thưởng thức.

Được khen là duyên trong vai cô Đại Hưng “leng keng” và Ăng-giê-lich “có máu điên”, Ngọc Trâm kể “trước “Quẫn” trong trường tôi toàn được giao vai bi, đẫm nước mắt. Thầy Lực giao cho tôi đóng  Đại Hưng, tôi mới biết mình diễn được hài”.

Vở “Lọ Lem” theo phong cách hài kịch đường phố thế kỷ 15, cập nhật mọi tin tức thời sự vào vở. Cách đây ba tháng, khán giả cười ồ với các mẫu câu “kúc kắc” cải cách tiếng Việt, thì tuần này thay bằng những chuyện nóng khác.Tình tiết phiên tòa mập mờ trong vụ án “ông lão mặt nhàu” xâm hại trẻ em ở Vũng Tàu, vỗ mông chào nhau kiểu showbiz, cô giáo tiếng Anh lớn tiếng “đây là sân chơi của tao, luật của tao, nộp phạt 100k”…đan xen trong vở diễn khiến người xem khoái trá nhận ra. Cuối buổi, hỏi Trần Lực, ai là tác giả cập nhật những thông tin thời sự , đạo diễn cười tự hào “tất cả các bạn ấy, ai cũng có thể là tác giả”.

Mặc dù nhiều đồng nghiệp lo ngại cho cuộc chơi tốn kém trong vai trò trưởng đoàn, nhà đầu tư, đạo diễn Trần Lực không tỏ ra lo lắng. “Với tần suất lịch diễn hai vở như hiện tại thu nhập diễn viễn cũng ngang bằng diễn viên đoàn nhà nước”. Khác với diễn viên “viên chức”, không khí tập vở của Luc Team lúc nào cũng vui như hội. Đoàn đang khởi động vở mới, sẽ kể về Triệu Thị Trinh theo phong cách “đội của Lực”, thông tin còn lại là bí mật. Mỗi người trong số họ tin rằng phản ứng của khán giả sẽ tốt như “Quẫn” và
“Lọ Lem”.

Thắc mắc với Phương My “bạn mất tám năm học hai bằng đại học, giờ theo nghề diễn trong một đoàn kịch tư nhân đầy tính thể nghiệm, có mạo hiểm không?”. My bày tỏ: “Mình đang ở nơi được quyền cho cái tôi cá nhân đặt vào nhân vật. Ngoài ra ở LucTeam mình còn phát hiện ra những khả năng trước giờ mình chưa bao giờ nghĩ tới như viết rap hay chế lời bài hát”. Đó cũng là tâm trạng của những thành viên còn lại.

"Cơn ghen của Lọ Lem” sẽ diễn hai buổi 14/6 và 28/6 tại Trung tâm Văn hóa Pháp. LucTeam sẽ tiếp tục diễn “Quẫn” trong các buổi 9 và 24/6 (Nhà hát Chèo ,1 Giang Văn Minh) và 14, 21, 28/7 (tại TT VH Pháp).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá