Đà Nẵng trưng thêm tác phẩm của nhà điêu khắc tượng mẹ Âu Cơ

TPO - Ngày 7/2, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức ra mắt các tác phẩm điêu khắc và sơn dầu đặc sắc của Nhà điêu khắc nổi tiếng Lê Công Thành và Danh họa Bùi Xuân Phái.

Đà Nẵng trưng thêm tác phẩm của nhà điêu khắc tượng mẹ Âu Cơ
Hai bức tượng về thiếu nữ và người mẹ của nhà điêu khắc Lê Công Thành làm từ chất liệu đá trắng. Tượng thiếu nữ được đặt ngay trước sân bảo tàng với kích thước 70 x 180 x 50 cm, tượng người mẹ trưng bày trên tầng 2, kích thước 40 x 60 x 30cm. Cả hai tác phẩm này đều được ông sáng tác vào năm 2007.  Đây là hai trong số hàng trăm tác phẩm về đề tài phụ nữ của ông.
Đà Nẵng trưng thêm tác phẩm của nhà điêu khắc tượng mẹ Âu Cơ - ảnh 1 Bức tượng người mẹ của tác giả Lê Công Thành tại bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Trần.
Những tác phẩm về đề tài này thường được tác giả sáng tác với khối hình được lược giản và cường điệu tối đa: sức sống mạnh liệt, sự tràn trề của bầu sữa, vòng tay căng tròn, êm ái, chắc chắn để nuôi những cuộc đời lớn lên. Cách tạo hình của khối điêu khắc diễn tả phần đầu và cổ, tác giả thường cố tình làm rời ra, gắn với phần mình bằng một trục kín có thể quay được nhiều hướng nhằm tạo sự linh hoạt.
Đà Nẵng trưng thêm tác phẩm của nhà điêu khắc tượng mẹ Âu Cơ - ảnh 2 Tượng thiếu nữ thu hút người xem ngay trong buổi ra mắt. Ảnh: Thanh Trần.
Ngay trong buổi ra mắt, hai bức tượng đã cuốn hút người xem, bởi khối tượng gần giống với tác phẩm “Mẹ Âu Cơ” mà nhà điêu khắc Lê Công Thành – người con của thành phố sông Hàn đã dành tặng cho quê hương 11 năm trước. Tượng Mẹ Âu Cơ đặt tại công viên biển Đông, ngay bên bờ biển có con đường Hoàng Sa đi qua và cũng là điểm dừng chân của đông đảo du khách trong và ngoài nước. 
Đà Nẵng trưng thêm tác phẩm của nhà điêu khắc tượng mẹ Âu Cơ - ảnh 3 Tranh sơn dầu "sông Hàn" của danh họa Bùi Xuân Phái. ảnh: Thanh Trần.
Ngoài hai tác phẩm này, còn có thêm tranh sơn dầu “Đà Nẵng”, với  kích thước 180 x 200 cm, được ông sáng tác vào năm 1999.
Đà Nẵng trưng thêm tác phẩm của nhà điêu khắc tượng mẹ Âu Cơ - ảnh 4 Một Đà Nẵng giàu cảm xúc của tác giả Lê Công Thành. Ảnh: Thanh Trần.
Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng cũng giới thiệu tác phẩm “Sông Hàn” của họa sĩ Bùi Xuân Phái, được sáng tác tại Đà Nẵng vào năm 1984 bằng chất liệu sơn dầu trên ván carton, kích thước 60x60cm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá