DMCA.com Protection Status

Dàn nhạc giao hưởng London tái ngộ khách đi bộ Hồ Gươm

TP - Lần thứ hai trở lại trong chương trình Vietnam Airlines Classic-Hanoi concert 2018, nhiều thành viên dàn nhạc bày tỏ sự phấn khích khi tiếp tục biểu diễn tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ tối 5/10.

Nữ nhạc trưởng Elim Chan (thứ 2 từ trái qua) điều khiển đêm hòa nhạc 5/10 bên Hồ Gươm    Ảnh: NGUYÊN KHÁNH
Nữ nhạc trưởng Elim Chan (thứ 2 từ trái qua) điều khiển đêm hòa nhạc 5/10 bên Hồ Gươm Ảnh: NGUYÊN KHÁNH
Thay vì biểu diễn tối 6/10 như dự kiến, Vietnam Airlines Classic-Hanoi concert 2018 được đẩy lên sớm từ 19h tối 5/10. Chương trình là hoạt động nổi bật trong chuỗi sự kiện nhân 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Vương quốc Anh, nằm trong kế hoạch hòa nhạc thường niên kéo dài 5 năm từ 2017. “Việc đẩy lên sớm hơn không ảnh hưởng tới chất lượng, bởi chúng tôi luôn có kế hoạch dự phòng cho những chương trình lớn như thế”, nhạc sĩ và nhà sản xuất Nguyễn Quốc Trung nói. Đơn vị sản xuất hoàn thiện kỹ thuật, âm thanh, ánh sáng và sân khấu cho đêm diễn bên Bờ Hồ. 
Gần 100 nghệ sĩ mang theo nhạc cụ độc đáo, trong đó có những cây đàn hơn 200 tuổi tề tựu tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ. Khoảng 5 tấn thiết bị, nhạc cụ được vận chuyển theo điều kiện kỹ thuật khắt khe đến Việt Nam bằng đường hàng không. Đêm diễn duy nhất tại Hà Nội nằm trong chuyến lưu diễn châu Á của dàn nhạc London Symphony Orchestra (LSO) tại Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam. Nhạc trưởng là Elim Chan sinh 1986 tại Hong Kong, tốt nghiệp đại học chuyên ngành nghệ thuật tại Mỹ năm 2009, vốn từng theo đuổi nghề y. Từ năm 2014, Elim Chan trở thành nữ nhạc trưởng đầu tiên chiến thắng trong cuộc thi dành cho các nhạc trưởng do LSO tổ chức. Năm ngoái Elim Chan lỡ hẹn hòa nhạc tại Bờ Hồ vì lí do sức khỏe, thay cô là nhạc trưởng trẻ tuổi người Đức Niklas Benjamin Hoffman.
Trả lời báo chí trong buổi gặp nhanh chiều 4/10, Elim Chan nói cô hào hứng chờ đợi đêm hòa nhạc. Trước sự tò mò về việc một nữ nhạc trưởng trẻ tuổi tại dàn nhạc danh tiếng thành lập từ năm 1904, Elim Chan cười: “Tôi thấy vô cùng thoải mái, không khí ở dàn nhạc không làm tôi có cảm giác mình được  đối xử đặc biệt vì là phụ nữ”. Chủ tịch dàn nhạc và là nhạc công sáo Gareth Davies đỡ lời rằng với ông chỉ có hai kiểu nhạc trưởng là nhạc trưởng giỏi hoặc không giỏi, Elim Chan là nhạc trưởng tuyệt vời. 
Một nhạc công gắn bó với dàn nhạc hơn 50 năm thổ lộ: Trải nghiệm làm việc với nhà sản xuất chương trình ở Việt Nam là điều tuyệt vời, việc đem tới buổi hòa nhạc cho hơn 60 nghìn khán giả gần như kỳ tích. Hàng năm LSO vẫn hòa nhạc ngoài trời tại quảng trường danh tiếng ở London cho 10 nghìn khán giả, tuy nhiên sự chờ đón bất ngờ của khán giả xung quanh Bờ Hồ mang lại cảm xúc mạnh mẽ. Năm ngoái các nhạc công chơi thêm hai bản ngoài dự kiến do những tràng vỗ tay không ngớt 
Năm trước khi tới Việt Nam, dàn nhạc không biết điều gì chờ đợi mình, lần này hoàn toàn khác, một nhạc công nói. Đại diện dàn nhạc chia sẻ ấn tượng khó quên: Khi dàn nhạc tới Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam giao lưu năm 2017, họ đưa một số học sinh tới buổi tổng duyệt, cho các em ngồi cạnh nhạc công nổi tiếng để xem tập. Năm nay dàn nhạc sắp xếp một số buổi học sáo, cello với học sinh Học viện, kỳ vọng năm sau trở lại có thể mang tới nhiều hoạt động giá trị hơn nữa về âm nhạc.
Sau bản mở đầu Tiến quân ca, các nhạc công sẽ chơi 7 tác phẩm kinh điển của thế giới. Tác phẩm đều được đảm bảo về bản quyền để buổi hòa nhạc có thể phát trực tiếp trên các trang mạng trong ngoài nước, lan tỏa tới đông đảo công chúng. BTC truyền hình trực tiếp hòa nhạc qua các màn hình LED 400 inch đặt tại đường Đinh Tiên Hoàng, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.
Chủ tịch dàn nhạc nói, năm nay không có bản nhạc phim nào vang lên như Star Wars năm ngoái, bù lại có nhiều bản giao hưởng kinh điển thế giới, điểm sáng là phần độc tấu của hai nhạc công đầy hứa hẹn. Nhạc sĩ Quốc Trung nói thêm, dàn nhạc chọn bản Tiến quân ca do Lưu Quang Minh soạn vừa vì lí do đảm bảo yêu cầu tập luyện và lịch trình của dàn nhạc, vừa mang lại cảm xúc tự hào cho khán giả. 

Tác phẩm được trình diễn trong đêm hòa nhạc 5/10: Tiến quân ca, Khúc mở đầu: Người thợ cắt tóc thành Seville, Bản concerto cho kèn Trumpet giọng Mi giáng, Vũ khúc Slovanic tác phẩm 72, Niềm kiêu hãnh Gypsy, Bản giao hưởng số 5, Đoản khúc Giấc mộng đêm hè, Vũ khúc Ba Lan. 

Dàn nhạc LSO theo đuổi mục tiêu đem âm nhạc đỉnh cao đến với khán giả đại chúng. Mỗi năm dàn nhạc có 70 buổi trình diễn tại quê nhà và hơn 50 chương trình hòa nhạc lưu diễn quốc tế. Ngoài biểu diễn, dàn nhạc có nỗ lực phát hiện, đào tạo tài năng âm nhạc qua việc thành lập học viện LSO East London Academy, cuộc thi cho nhạc trưởng trẻ Donatella Flick Conducting, chương trình đào tạo LSO Discovery.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng