DMCA.com Protection Status

Danh ca huyền thoại Pháp France Gall qua đời

Giọng ca nổi tiếng thập niên 1960 ra đi ở tuổi 70 vì bệnh ung thư tại một bệnh viện ở Paris, Pháp, ngày 7/1.

Ca sĩ France Hall thời đỉnh cao của sự nghiệp
Ca sĩ France Hall thời đỉnh cao của sự nghiệp
Đại diện của France Hall xác nhận thông tin trên The Guardian. Danh ca phát hiện mắc ung thư vú từ năm 1993. Hai năm trước, căn bệnh di căn, khiến sức khỏe của bà suy sụp.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ: "Bà đã để lại những ca khúc mà mọi người Pháp đều biết, cả cuộc đời bà đã cống hiến cho xã hội". Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp - Françoise Nyssen - ca tụng bà là "biểu tượng vĩnh cửu của âm nhạc Pháp".

Danh ca huyền thoại Pháp France Gall qua đời - ảnh 1 Ca sĩ France Hall ở tuổi xế chiều
France Hall tên thật là Isabelle Gall, sinh ngày 9/10/1947 tại Paris, Pháp trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Bố bà là nhạc sĩ Robert Gall. Bà chiến thắng cuộc thi Eurovision năm 1965 với ca khúc Poupée de cire, poupée de son (Búp bê không tình yêu). Nữ danh ca có cuộc hôn nhân đẹp với nhạc sĩ Michel Berger. Bà nổi tiếng với nhiều sáng tác của ông như Musique, Si maman si, Il jouait du piano debout... Cặp nghệ sĩ có hai con gái. Năm 1992, chồng bà qua đời. Năm 1997, một trong hai con gái bà cũng mất vì bệnh hiểm nghèo. 

Trong sự nghiệp của mình, bà phát hành 29 album, hàng trăm single. Trong đó, ca khúc Sacré Charlemagne do bố bà sáng tác đã bán được hơn hai triệu bản hồi năm 1965. Bài hát cũng đứng đầu bảng xếp hạng âm nhạc Pháp thời bấy giờ.

Nhạc phẩm Poupée de cire, poupée de son được vinh danh là một trong 14 ca khúc Eurovision hay nhất (kết quả bình chọn năm 2005.) Bài hát được biết đến rộng rãi ở Việt Nam qua tên Búp bê không tình yêu do nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng đặt lời Việt. Ngọc Lan, Mỹ Tâm từng trình bày ca khúc này.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng