Đề cử giải Cống Hiến: Nhiều gương mặt trẻ chiếm ưu thế

TP - Sau 15 năm tổ chức, giải Cống Hiến từ 4 đề cử ban đầu nay nâng lên 9. Luôn gây tranh cãi nhưng vẫn là một giải thưởng âm nhạc hiếm hoi trụ vững trong đời sống âm nhạc hiện nay, mặc dù chỉ do các nhà báo (chứ không phải giới chuyên môn) bình chọn.

Bùi Lan Hương- đại diện hiếm hoi của Việt Nam trong dòng dream pop nhận 2 đề cử Cống Hiến năm nay. Ảnh: NVCC
Bùi Lan Hương- đại diện hiếm hoi của Việt Nam trong dòng dream pop nhận 2 đề cử Cống Hiến năm nay. Ảnh: NVCC

Thoạt nhìn vào bảng đề cử giải Cống Hiến năm nay, sẽ thấy một mùa bội thu với các hạng mục đầy ắp đề cử. Hạng mục Album của năm gọi tên 6 ứng viên: Chat với Mozart II (Mỹ Linh), Dramatic (Bích Phương), Hà Nội và em khi thu chớm đông sang (Đức Tuấn hát Phú Quang), Sài Gòn Feel (Hồ Trung Dũng hát Võ Thiện Thanh), Stardom (Vũ Cát Tường), Thiên thần sa ngã (Bùi Lan Hương).

Nhưng chưa là gì so với kỷ lục 8 ứng viên trong hạng mục Chương trình của năm bao gồm các liveshow của Lan Anh, Thanh Lam, Vũ Thắng Lợi, Phạm Phương Thảo, Hà Anh Tuấn, Đông Nhi, Mỹ Linh và Tùng Dương.

Các gương mặt được 2 đề cử là Lan Anh, Thanh Lam, Tùng Dương, Đông Nhi (Ca sĩ của năm và Chương trình của năm). Riêng Bích Phương ngoài 2 đề cử giống như trên còn có tên trong hạng mục Music Video của năm. Hà Anh Tuấn góp mặt cả ở Chương trình của năm lẫn Chuỗi chương trình của năm (với See Sing Share). Ở hạng mục dài hơi này Tuấn phải đọ với toàn các “ông lớn”: Sing My Song, Ban nhạc Việt, Giai điệu Tự hào. Đây cũng là hạng mục ít đề cử nhất (4), các hạng mục còn lại đều đủ 5 đề cử.

Đành rằng năm qua đúng là bùng nổ các hoạt động liveshow, album của ca sĩ, nhưng việc ôm vào quá nhiều đề cử phần nào cho thấy sự hơi tham và có phần nể nang của BTC. Nhất là trong hạng mục Chương trình của năm, có thể thấy sự chênh lệch đáng kể giữa các ứng viên. Cũng có nghĩa là việc loại bớt các đề cử để giữ giá cho giải thưởng là không quá khó.

Dòng nhạc đỏ hoạt động mạnh ở phía Bắc thời gian gần đây có sự biến đổi về chất với các dự án được đầu tư tâm huyết. Vì thế những Lan Anh, Vũ Thắng Lợi, Phạm Phương Thảo có mặt trong các đề cử năm nay thể hiện sự ghi nhận kịp thời của BTC và báo giới.

Bên cạnh đó là sự trỗi dậy khá mạnh của các nghệ sĩ độc lập. Tiêu biểu là Bùi Lan Hương- ngoài Album của năm, cô còn có tên trong hạng mục Nghệ sĩ mới của năm bên cạnh những tên tuổi xuất thân underground khác như Thái Vũ (được đề cử cả trong Ca khúc của năm) hay Lộn Xộn, Justa Tee…

Đại diện nhóm nhạc Lộn Xộn (nguyên quán quân Sing My Song) bộc bạch: “Chúng tôi rất bất ngờ, không hiểu mình đã cống hiến được gì cho nhạc Việt năm qua để được xuất hiện bên cạnh những tên tuổi lớn. Việc Lộn Xộn band được nhắc tên cũng là sự động viên lớn cho các nghệ sĩ trẻ làm nhạc độc lập nói chung. Chúng tôi cũng có thể được vào sân chơi chính quy chứ không chỉ bó hẹp trong thế giới của riêng mình”.

Hai đại diện cho lớp nghệ sĩ đi trước thường xuyên được Cống Hiến đưa vào đề cử là Tùng Dương và Mỹ Linh cùng bày tỏ mong muốn các nhà báo hãy dành phiếu cho các nghệ sĩ trẻ để mở đường cho sự phát triển của nhạc Việt. Thực ra sự định hướng này cũng không cần thiết cho lắm khi các nghệ sĩ trẻ hiện nay không những dồi dào sáng tạo, bứt phá mà còn có những ê-kip thiện chiến không thua kém đàn anh đàn chị.

Một vài ý kiến từ báo giới và cả nghệ sĩ bày tỏ mong muốn công khai hóa những người đưa ra đề cử thậm chí muốn tham gia tư vấn cho quá trình đề cử. BTC- báo Thể thao Văn hóa khẳng định các đề cử là kết quả theo dõi suốt năm của nhóm phóng viên bản báo. Trước khi chốt danh sách, BTC đã gửi thư tới 100 phóng viên văn hóa trên cả nước đề tham vấn và nhận được 59 thư hồi đáp- tuy nhiên chỉ 20% trong số đó có gợi ý thêm đề cử. Có những đề cử như Huyền thoại của Phan Mạnh Quỳnh trong Ca khúc của năm chính là kết quả của sự tham vấn này.

Đêm trao giải Cống Hiến lần thứ 14 dự kiến diễn ra 20h ngày 16/4 tại Nhà hát TPHCM. Lễ bầu chọn với sự tham gia của 100 nhà báo tại Hà Nội và TPHCM khoảng một tuần trước trao giải.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng