'Đêm phương Đông' huyền bí tại sân điện Thái Hòa

TPO - Những bộ sưu tập với chủ đề và chất liệu truyền thống của 11 nước sẽ được trình diễn tại Sân Điện Thái Hòa trong sự kiện 'Đêm Phương Đông' nằm trong khuôn khổ Festival Huế 2014.

'Đêm phương Đông' huyền bí tại sân điện Thái Hòa

Đây là lần thứ ba sự kiện 'Đêm Phương Đông' được tổ chức tại Sân Điện Thái Hòa. Hai lần trước có 9 nước tham dự, năm nay là 11 nước gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Mông Cổ, Thái Lan, Malaysia, Lào, Cambodia, Myanmar, Việt Nam với 3 đại diện là: NTK Võ Công Khanh, Hải Long - Thế Huy và Minh Hạnh.

Sân Điện Thái Hòa năm nay sẽ được trang trí lộng lẫy bằng lồng đèn Ú (lồng đèn truyền thống của Huế) bao bọc chung quanh khán giả.

Những chiếc chiếu làng Nga Sơn (Thanh Hóa) đã được đặt dệt và in hoa văn màu tím Huế dành cho khán giả thưởng ngoạn.

Backdrop được thiết kế như một chiệc lồng đèn lớn hình hoa văn Rồng Phụng. Kỹ thuật cưa lộng đang được các người thợ cưa lộng lành nghề rất khéo tay của Huế chăm chút và thi công cho 2 sân khấu lớn là Sân khấu khai mạc và sự kiện Đêm Phương Đông. Sẽ có rất nhiều ánh sáng được thiết lập bên trong để backdrop sân khấu Đêm Phương Đông trở nên huyền ảo hơn.

Năm nay, sàn catwalk cũng được đầu tư với những hình ảnh chọn lọc từ kiến trúc các cổng của Đại nội và những viên gạch gốm cung đình (lò gốm này hiện nay vẫn đang hoạt động bên trong khuôn viên Đại nội).

100 người mẫu từ Hà Nội ,TPHCM và Huế sẽ tham gia biểu diễn các Bộ sưu tập này. Những năm trước, các nước chọn lọc người mẫu rất cẩn thận, một số nước như Ấn Độ, Mông Cổ biểu diễn bởi những đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của họ.

Đoàn Nhật Bản luôn yêu cầu ít nhất có 90 phút cho việc mặc trang phục Kimono. Năm nay, đoàn Nhật bản hứa hẹn sẽ làm cho không gian Điện Thái Hòa trở nên bừng sáng và lung linh hơn vì BST Kimono năm nay được chuẩn bị rất chi tiết và có giá trị rất cao.

Đoàn Trung Quốc sẽ biểu diễn bằng BST đang được trưng bày trong các bảo tàng. Đoàn Malaysia, Thái lan là những BST sử dụng chất liệu lụa và ren truyền thống cũng tạo ra phong cách đặc sắc riêng biệt.

Đoàn Mông Cổ luôn thu hút sự quan tâm của khán giả bằng chất phóng khoáng và âm nhạc mênh mang của thảo nguyên mạnh mẽ. Đoàn Hàn Quốc luôn là những chiếc Hanbok nhiều màu sắc bằng vải Oganza truyền thống và những nét thêu tay tinh xảo...

Tại đây sẽ là một cuộc hội ngộ thú vị và đầy ý nghĩa trong sự giao thoa giữa các nền văn hóa phương Đông. Một lần nữa thời trang đã giúp mọi người gần nhau hơn và tạo ra những vẻ đẹp mang tính bền vững.

Đoàn Việt Nam năm nay có ba đại diện tham gia là các nhà thiết kế  Hải Long - Thế Huy, nhà thiết kế Võ Công Khanh (mang đến vẻ đẹp quyền quý qua hình ảnh rồng phụng được phối trên nền vải gấm, kết hợp các hoa văn cung đình với kỹ thuật in và thêu kết bằng tay vô cùng tinh xảo), nhà thiết kế Minh Hạnh (vẫn là lụa và những đường nét thêu tay tinh tế, Minh Hạnh đã vận dụng nghệ thuật Pháp Lam của Huế vào những trang sức mang tính thực tiễn. Pháp Lam đã có từ rất lâu và đã gần như bị thất truyền. Năm 2013, Minh Hạnh về Huế trong dịp Festival làng nghề và gặp anh Đỗ Hữu Triết, người duy nhất tại Huế đang kỳ công phục dựng nghề Pháp Lam. Những ý tưởng đã gặp nhau và phối hợp để tạo ra được những sản phẩm mang tính nghệ thật cao và phục vụ được nhu cầu của thời đại).

Một số mẫu thiết kế của ba NTK Việt Nam sẽ được trình diễn trong 'Đêm Phương Đông':

'Đêm phương Đông' huyền bí tại sân điện Thái Hòa - ảnh 1
'Đêm phương Đông' huyền bí tại sân điện Thái Hòa - ảnh 2
'Đêm phương Đông' huyền bí tại sân điện Thái Hòa - ảnh 3 Các mẫu trong BST của NTK Minh Hạnh với sự thể hiện của người mẫu Trang Phạm. Ảnh: Viet Mode.
'Đêm phương Đông' huyền bí tại sân điện Thái Hòa - ảnh 4
'Đêm phương Đông' huyền bí tại sân điện Thái Hòa - ảnh 5
'Đêm phương Đông' huyền bí tại sân điện Thái Hòa - ảnh 6 BST của NTK Công Khanh qua sự thể hiện của siêu mẫu Lan Khuê. Ảnh: Zuki Nguyen.
'Đêm phương Đông' huyền bí tại sân điện Thái Hòa - ảnh 7
'Đêm phương Đông' huyền bí tại sân điện Thái Hòa - ảnh 8 BST của hai NTK Hải Long - Thế Huy với sự thể hiện của siêu mẫu Hoàng Yến. Ảnh: Hải Đông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá