Đêm thơ nhạc 'Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại'

TPO - Bên cạnh những vở diễn từ kịch bản Lưu Quang Vũ sáng đèn ở nhiều nhà hát dịp tháng 8 này, chương trình “Đêm thơ nhạc kịch Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại” vào tối 26/8 tại Nhà hát Lớn là dịp tưởng nhớ về hai nghệ sỹ tài hoa đột ngột ra đi khi đương ở độ chín.

Đêm thơ nhạc kịch tưởng nhớ đôi nghệ sĩ tài hoa ra đi cùng cậu con trai út 30 năm trước trong tai nạn thảm khốc
Đêm thơ nhạc kịch tưởng nhớ đôi nghệ sĩ tài hoa ra đi cùng cậu con trai út 30 năm trước trong tai nạn thảm khốc
30 năm trước, vợ chồng Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh và con trai Quỳnh Thơ ra đi trong tai nạn thảm khốc khi từ Hải Phòng trở về Hà Nội. Tin ấy từng gây sốc cho giới văn nghệ sĩ, những người thân và bạn bè của hai người trong buổi chiều khó quên, bởi Lưu Quang Vũ mới 40 tuổi, nhà thơ Xuân Quỳnh 46 tuổi, cậu con trai út 13 tuổi. 
NSƯT Lê Chức, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phát biểu trong buổi họp báo giới thiệu chương trình sáng 14/8 rằng vẫn nhớ những ký ức khó quên ấy. Lê Chức cùng với một số nghệ sĩ nhảy xe xuống Hải Dương-nơi ba người trong gia đình Lưu Quang Vũ gặp nạn-đưa thi thể họ về Hà Nội với bao đau đớn, xót xa.
Nhà báo Lưu Quang Định-em trai Lưu Quang Vũ- Tổng Biên tập báo Nông thôn ngày nay, Trưởng BTC chương trình nói rằng đêm thơ nhạc kịch diễn ra một đêm duy nhất 26/8 nhưng không bán vé. Đêm diễn được ghi hình và phát sóng trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam ngày 29/8 đúng ngày mất của ba người trong gia đình nhà thơ.
Đêm thơ nhạc 'Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại' - ảnh 1 Tình yêu thấm đẫm chương trình nghệ thuật tưởng nhớ về Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh
“Những người làm chương trình mong muốn đem lại những ký ức đẹp nhất về hai nghệ sĩ tài năng trong lòng bạn bè và khán giả”, ông Lưu Quang Định nói. Mặc dù sáng tác của hai người trải dài ở nhiều đề tài, nhưng đêm tưởng nhớ này tập trung vào đề tài tình yêu như tên chương trình “Tình yêu ở lại”.
Đêm thơ nhạc 'Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại' - ảnh 2 Chương trình không bán vé, được ghi hình và phát sóng trên VTV1
Chương trình gồm ba phần: Phần đầu là những bài thơ, ca khúc được phổ nhạc của hai tác giả (Thuyền và biển, Tiếng Việt, Thơ tình cuối mùa thu). Phần thứ hai là những hồi ức đẹp nhất, những kỷ niệm lần đầu được kể về hình ảnh của Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh trong trí nhớ và tình yêu của bạn bè. Phần ba là trích đoạn vở kịch "Hoa cúc xanh trên đầm lầy"do nghệ sĩ Sĩ Tiến dàn dựng, Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn. Dịp này Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn các vở kịch của Lưu Quang Vũ: Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy, Lời nói dối cuối cùng.
Đêm thơ nhạc 'Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại' - ảnh 3 Lê Tâm sẽ hát "Tiếng Việt" phổ thơ Lưu Quang Vũ trong đêm 26/8
Đêm nghệ thuật thể hiện tình yêu, tình cảm của những người thân thiết và yêu mến hai nhà thơ,  quy tụ nhiều tên tuổi như NSND Phạm Thị Thành, Lê Khanh, NSƯT Lê Chức, nhà văn Lê Minh Khuê, nhà phê bình Ngô Thảo, nhạc sĩ Nguyễn Cường, nhạc sĩ Lê Tâm, ca sĩ Tùng Dương và các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ. Kịch bản do nhà báo Lưu Quang Định viết, NSƯT Chí Trung tổng đạo diễn, hai nghệ sĩ Trọng Thuỷ và Sĩ Tiến là phó đạo diễn. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng