Đi tìm bí ẩn sau ảnh bìa tạp chí danh tiếng Vogue của công chúa Ả Rập

TPO - Sự xuất hiện của công chúa Ả Rập ngồi sau vô lăng xe hơi trên trang tạp chí danh tiếng Vogue mang ý nghĩa to lớn về quyền phụ nữ tại đất nước đa số Hồi giáo này.

Trong ấn phẩm tháng 6/2018, Vogue Arabia đã “chọn mặt gửi vàng” mời Công chúa của Ả Rập Saudi Hayfa bint Abdullah Al Saud làm gương mặt trang bìa. Đáng chú ý, hình ảnh người phụ nữ ngồi sau vô lăng tưởng chừng như bình thường ở nhiều quốc gia trên thế giới lại vô cùng đặc biệt ở vương quốc đa số Hồi giáo này.

Đi tìm bí ẩn sau ảnh bìa tạp chí danh tiếng Vogue của công chúa Ả Rập - ảnh 1 Bức ảnh Công chúa Hayfa bint Abdullah Al Saud ngồi sau vô lăng được chụp ở sa mạc gần thành phố Jeddah của Ả Rập Saudi. Cô diện bộ đồ trắng kín đáo, tay đeo bao tay đen, tay phải cầm lái, lưng tựa vào ghế tài xế, tạo cảm giác một phụ nữ xinh đẹp uy quyền, tự chủ.

Được biết, Vogue Arabia lấy ý tưởng này cho trang bìa của ấn phẩm tháng 6 vì đây được xem là “dấu mốc” quan trọng đối với phụ nữ ở Ả Rập Saudi. Cụ thể, từ tháng 6/2018, sắc lệnh cho phép phụ nữ Ả Rập Saudi lái xe chính thức có hiệu lực.

Vào tháng 9 năm ngoái, thời khắc vua Salman đã ký và ban hành sắc lệnh cho phép phụ nữ trong nước lái xe thực sự tạo nên “cơn địa chấn” đối với vương quốc này, cũng như thế giới.

Từ xưa, Ả Rập Saudi được biết đến với việc tuân thủ các tiêu chuẩn cực bảo thủ của đạo Hồi và sự phân biệt nghiêm ngặt giữa đàn ông và phụ nữ. Đây là nơi duy nhất trên thế giới mà phụ nữ bị cấm không được lái xe.

Tuy nhiên, với sắc lệnh mới, vai trò của phụ nữ Ả Rập trong xã hội ngày càng được công nhận.

Đây được đánh giá là một trong loạt thay đổi mang tính vượt bậc của Ả Rập Saudi kể từ sự vươn lên của Thái tử Mohammed bin Salman (32 tuổi).

“Chúng tôi đang cố gắng gia tăng sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động. Để hướng tới điều đó, chúng tôi cần họ có thể lái xe để làm việc. Chúng tôi cần họ tiến lên phía trước, chúng tôi cần họ để cải thiện nền kinh tế của chúng tôi”, Hoàng tử Khaled bin Salman – Đại sứ Ả Rập Saudi tại Mỹ - tuyên bố hồi năm ngoái.

Về gương mặt trang bìa ấn phẩm tháng 6 của Vogue Arabia, Công chúa Hayfa bint Abdullah Al Saud là con gái của quốc vương quá cố Abdullah. Cô hiện đang làm công việc hoạ sĩ chuyên nghiệp.

Đi tìm bí ẩn sau ảnh bìa tạp chí danh tiếng Vogue của công chúa Ả Rập - ảnh 2  
Đi tìm bí ẩn sau ảnh bìa tạp chí danh tiếng Vogue của công chúa Ả Rập - ảnh 3  
Đi tìm bí ẩn sau ảnh bìa tạp chí danh tiếng Vogue của công chúa Ả Rập - ảnh 4  

Theo Vogue

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá