Diễn xướng nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ V

TPO - Tối 23/6, tại rạp Kim Mã (Hà Nội) đã diễn ra Diễn xướng "Nghi lễ chầu văn" đồng bằng Bắc bộ lần thứ V, thu hút rất đông khán giả.

Diễn xướng nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ V

 Mặc dù buổi diễn kéo dài tới 23 giờ, khán giả vẫn đông đủ và chăm chú theo dõi các tiết mục, thể hiện tình yêu mãnh liệt với bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Diễn xướng Nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc Bộ lần V là sự kiện nhằm vinh danh các nghệ nhân dân gian hát Văn, các thanh đồng đã có công nắm giữ, bảo tồn và phát huy văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Một mục tiêu khác quan trọng không kém của liên hoan, là góp phần định hướng cho hình thức trình diễn nghệ thuật mang màu sắc tâm linh đang có dấu hiệu biến tướng trong xã hội hiện nay. Điều chỉnh, định hướng lại cách hiểu của người dân, khi để người dân tự quan sát và tìm hiểu những khía cạnh, ý nghĩa của nghi thức này.

Đồng thời, đây cũng là dịp để các nhóm thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao đời sống tinh thần, cũng là dịp để công chúng có một cách nhìn đúng về loại hình nghệ thuật đa ngành, hội tụ nhiều giá trị khác nhau này.

Một số hình ảnh tại Liên hoan Diễn xướng Nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc Bộ lần V.

Diễn xướng nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ V  - ảnh 1Diễn xướng nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ V  - ảnh 2Diễn xướng nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ V  - ảnh 3Diễn xướng nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ V  - ảnh 4
Diễn xướng nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ V  - ảnh 5 
Diễn xướng nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ V  - ảnh 6  
Diễn xướng nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ V  - ảnh 7  

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá