Đo độ nóng của 'phim 18+' sắp chiếu trên VTV2

Điều đặc biệt của Sex and the City là phim nói trực tiếp tới những vấn đề quanh quan hệ tình dục, và mối liên hệ trực tiếp của tình dục đối với chuyện tình cảm.

Đo độ nóng của 'phim 18+' sắp chiếu trên VTV2 - ảnh 1 Bốn nữ diễn viên chính của bộ phim, từ trái qua: Kim Cattrall, Cynthia Nixon, Sarah Jessica Parker và Kristin Davis

Chuyện của Sex and the City tập trung vào đời sống tình yêu và tình dục của 4 nhân vật nữ chính, trưởng thành và độc lập sống tại thành phố New York. Tuy tính cách, quan điểm sống và mục đích khác nhau, thậm chí có thể đối lập, nhưng mỗi tập, bằng những tình huống của riêng mình, các nhân vật đều gặp nhau trong những điều băn khoăn rất phụ nữ, rất tình cảm mà cũng rất hài hước, oái oăm. 94 tập phim đã đưa ra 92 câu hỏi khác nhau về cuộc sống, tình yêu, giới tính, với hàng ngàn tính huống dở khóc dở cười trong chuyện hẹn hò có thể xảy ra với bất cứ ai.

Điều đặc biệt của Sex and the City là phim nói trực tiếp tới những vấn đề quanh quan hệ tình dục, và mối liên hệ trực tiếp của tình dục đối với chuyện tình cảm. Qua góc nhìn của các nhà làm phim, cách các nhân vật ứng xử trên giường là điều thể hiện chân thực nhất cách họ ứng xử trong tình yêu và hôn nhân. Sex and the City đề cập tới mọi chi tiết tế nhị nhất của mối quan hệ, cũng như các nhân vật chia sẻ hết chi tiết yêu đương cho nhau, nhưng không hề sỗ sàng, mà ngược lại rất dí dỏm. Phong cách duyên dáng này đã mang lại cho bộ phim giải thưởng “Loạt phim hài xuất chúng” của Emmy năm 2001.

Nhưng chính đặc điểm “nói tất cả, nghe tất cả, thấy tất cả” của phim đã gây khó khăn cho nhà kiểm duyệt. Mặc dù thời lượng cảnh nóng không nhiều, chỉ vài ba phút trong 25 phút của mỗi tập phim, nhưng hầu hết những thắt nút, cởi nút của phim đều diễn ra trong lúc những phút nóng bỏng đó. Nếu không khéo léo khi cắt cúp, ý nghĩa của tập phim sẽ biến mất theo cảnh nóng, hoặc quyết định của nhân vật sẽ không còn lý do chính đáng.

Chuyện cắt cúp và kiểm duyệt

Sex and the City vẫn là phim truyền hình, vì vậy những cảnh quay của phim đã được tính toán rất kỹ để không gây phản cảm cho số đông người xem tại nhà. Diễn viên chính Sarah Jessica Parker có hẳn một điều khoản trong hợp đồng là không bao giờ nude toàn thân trong phim. Tuy nhiên bởi những chi tiết và thắc mắc kiểu “người lớn” dày đặc, tất cả các quốc gia trình chiếu đều đưa ra giới hạn tuổi cho loạt phim này.

Phiên bản gốc của Sex and the City được phát trên sóng truyền hình Mỹ từ năm 1998 tới 2004, với tổng cộng 94 tập trong 6 phần, là một trong những loạt phim truyền hình thành công nhất nước Mỹ.

Tạp chí TIME danh tiếng đã đưa Sex and the City vào danh sách 100 Phim truyền hình hay nhất mọi thời đại. Phim cũng đoạt vô số giải thưởng lớn như 7 giải Emmy trong số 54 đề cử, hay 8 giải Quả Cầu Vàng trong 24 đề cử. Đến nay, phim vẫn liên tục được phát lại trên truyền hình của nhiều quốc gia.


Cụ thể hơn, tại Mỹ, Anh, Úc, Hàn Quốc, Hồng Kông, Malaysia và một số quốc gia khác, bộ phim không dành cho trẻ em dưới 18 tuổi. Singapore thì cấm chiếu bộ phim nguyên vẹn, mà tới khi cắt cúp rồi mới cho phép người trên 18 tuổi xem. Tại Argentina, Đức và Bồ Đào Nha giới hạn tuổi là 16. Một số quốc gia khác như Mỹ, Anh, Úc cũng có bản cắt cúp riêng cho phép độ tuổi nhỏ hơn được xem. Đặc biệt ở Hà Lan chỉ đặt giới hạn 12 tuổi.

Hệ thống đánh giá phim của nhiều quốc gia được coi là “Hướng dẫn dành cho phụ huynh”. Người bán vé, cho thuê băng đĩa không phục vụ phim của người lớn cho trẻ em, đài truyền hình phải chiếu phim vào khung giờ muộn, còn tại nhà, phụ huynh là người quản lý việc trẻ em xem gì và không xem gì.

Sex and the City nhận được sự ái mộ của công chúng khắp nơi trên thế giới, được chuyển thể thành phiên bản Điện ảnh với hai phim năm 2008 và 2010, cũng hết sức thành công về mặt thương mại. Kênh truyền hình CW còn sáng tạo thêm hai phần phim ăn theo là “The Carrie Diaries” (Nhật ký của Carrie) kể về nhân vật nữ chính thời còn trẻ.

Loạt phim nhận được nhiều đánh giá cũng như tranh luận về ảnh hưởng đa dạng tới cộng đồng giới trẻ. Công chúng khen ngợi những góc nhìn đa chiều của phim về cuộc sống của người phụ nữ độc lập. Nhưng những nhân vật trong phim cũng gây nhiều tranh cãi bởi quan điểm và lối sống rất khác nhau của họ.

Mỗi nhân vật chính trong phim có ước mơ tình cảm riêng và con đường riêng để xây dựng ước mơ đó, cũng có những sai lầm và tai nạn của riêng mình. Điều gì mới là đúng, thế nào mới là hạnh phúc? Đôi khi câu trả lời không thể là một sớm một chiều được.

Với bản truyền hình Sex and the City - Chuyện ấy là chuyện nhỏ mà VTV2 phát sóng vào khung giờ 23h bắt đầu từ ngày 10.11, chắc chắn những cảnh nóng và đề tài tình yêu, giới tính nhạy cảm còn chiếm thời lượng nhiều hơn. Cắt đến đâu, giữ những gì để vừa phù hợp với văn hóa Việt Nam, vừa đáp ứng nhu cầu của “người lớn xem phim”, đây cũng chính là khó khăn lớn nhất của bộ phận phát sóng, biên tập, kiểm duyệt của VTV.

Một đại diện của ekip sản xuất chương trình bật mí: “Phim sẽ không bị cắt cúp quá nhiều bởi nếu cắt hết thì đâu thể có chuỗi giờ phim dành riêng cho người lớn – 23h mỗi ngày trên sóng VTV”.

Trúc Linh

Theo Dương Nguyễn

Dân Việt

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá